Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Linh đài Đức Mẹ La Vang sắp được dựng lên tại Nhà Thờ Chánh Tòa Christ Cathedral


linhdai DMLV 1
Mô hình phác họa linh đài Đức Mẹ La Vang (có thể thay đổi). (Hình: Ủy Ban Xây Dựng linh đài cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) –Ủy ban xây dựng “Dự Án La Vang Nhà Thờ Chánh Tòa, Giáo Phận Orange cho biết linh đài Đức Mẹ La Vang với chi phí $6.4 triệu sẽ được dựng lên tại Nhà Thờ Chánh Tòa Christ Cathedral, tên cũ là Nhà Thờ Kiếng ở Garden Grove, và “dự án có thể khởi công vào Tháng Sáu.”

Tiếp phóng viên Người Việt tại văn phòng giáo xứ nhà thờ Westminster vào trưa Thứ Tư, 21 Tháng Ba, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, đồng chủ tịch của Dự Án La Vang, cũng là linh mục chánh xứ nhà thờ Blessed Sacrament, Westminster, cho biết, “Hồi Tháng Hai, Đức Cha Nguyễn Thái Thành phụ trách gây quỹ và xây dựng, được Đức Cha Kevin Vann ủy nhiệm để thực hiện dự án. Dự án được coi là quan trọng đối với Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Orange County. Từ khi Đức Cha Mai Thanh Lương còn sống, một số giáo dân đã bày tỏ ước vọng muốn có một linh đài Đức Mẹ La Vang.”

Ước vọng ấy lại càng lên cao khi có một mạnh thường quân ẩn danh vào ngày 9 Tháng Ba vừa qua, hứa dâng $500,000 cho dự án, để tạ ơn Đức Mẹ đã ban cho những gì vị này nhận được trong đời sống.

linhdai DMLV 2
Từ trái, Tiến Sĩ Elysabeth Nguyễn, Điều hành dự án; Linh Mục Phêrô Phan Tấn Khởi, phó xứ Giáo Xứ Blessed Sacrament, Westminster; Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, đồng trưởng ban Dự Án La Vang, chánh xứ nhà thờ Blessed Sacrament, Westminster; và Sơ Cecilia Phạm Xuân Trang, giám đốc chương trình giáo lý Giáo xứ Blessed Sacrament, Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Hiện nay chúng tôi đã nhận được chi phiếu $300,000 của vị này nhưng chưa tính chung với số tiền tổng cộng là $5,451,804, do 16 giáo xứ đóng góp. Số tiền hứa chung tổng cộng là $8,280,843,” vị linh mục nói.

“Riêng giáo xứ Westminster của tôi đã thu được $1 triệu 80 ngàn. Trong tuần tới giáo dân của Cộng Đoàn Westminster sẽ gởi thêm $120,000 nữa. Đây là tác động thánh thiện dây chuyền khi nghe có người hứa dâng $500,000,” linh mục quản nhiệm nhà thờ Westminster nói thêm.

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên cũng cho biết cô Elysabeth Nguyễn là người điều hành dự án.

Theo cô, dự án này dự trù cần khoảng $6.4 triệu, do các nhóm kiến trúc sư của Dự Án La Vang thiết kế, như kiến Trúc Sư Trần Quốc Trung (Global Solutions Development), Aaron Torrence (Torrence/Architects), v.v… và giấy phép xây cất qua sáu giai đoạn đã được thành phố Garden Grove chấp thuận.

“Linh đài Đức Mẹ La Vang cao 18 feet, cũng đã được Đức Giám mục và Ủy Ban Xây Dựng Giáo Phận Orange thông qua và sẽ được dựng nên trong khuôn viên Nhà Thờ Chánh Tòa hướng Đông Bắc khuôn viên, còn gọi là Marian Court, gần lối vào trên đường Lewis góc Chapman,” cô nói.

“Thật là một dịp may hiếm có để người Mỹ gốc Việt như chúng ta có thể làm một việc có ý nghĩa, lưu lại cho con cháu và các thế hệ nối tiếp một dấu ấn của hành trình đức tin mà người di dân Công Giáo Việt Nam để lại trong lòng người Mỹ bản xứ và quốc gia khác,” cô Elysabeth nói thêm.

Về ngày khởi công dự án, Linh Mục Tuyên cho biết: “Dự án có thể khởi công vào Tháng Sáu và phải nhịp nhàng với lịch trình xây dựng của nhà thờ chính.”

Vị linh mục không giấu được sự vui mừng về tình hình tài chánh của các cộng đoàn đóng góp và vai trò quan trọng của linh đài Đức Mẹ La Vang. Ông cho biết ngay trong hàng ngũ giám mục, linh mục và các nữ tu người Việt cũng đã đóng góp số tiền gần $300,000.

“Chúng tôi vui mừng và tạ ơn Thiên Chúa, vì dự án đã được chấp thuận và viễn tượng của linh đài Đức Mẹ La Vang đang thành hình và thành sự thật. Vai trò của Đức Mẹ rất quan trọng trong hành trình đức tin của chúng ta. Rồi đây mọi người có thể hàng ngày đến xin ơn và tạ ơn Thiên Chúa,” ông nói.

Linh mục cũng cho biết đây là một cảm nghiệm rất vui mừng và hãnh diện của người Việt tị nạn, được giáo hội địa phương đón nhận và chấp nhận sự hiện diện của linh đài Đức Mẹ La Vang giữa những kiến trúc tân kỳ và nổi tiếng.

Ông kêu gọi đồng bào Việt Nam, bất kể tôn giáo, hãy để lại di sản đức tin xứng đáng cho thế hệ mai sau. Ngày nào linh đài còn hiện diện, ngày ấy còn món quà đức tin để lại cho hậu thế.

“Chúng tôi cảm ơn Giám Mục Kevin Vann chấp thuận dự án, cám ơn Giám Mục nguyễn Thái Thành. Chúng tôi cũng cám ơn sự đóng góp tiền hưu của các cụ già; các anh em trẻ sự nghiệp thành công đã đóng góp, cũng như các nam nữ thế hệ thứ hai, như cô Elysabeth, đóng góp công sức, thời gian cho dự án,” linh mục chánh xứ Westminster nói.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Linh Mục Phêrô Phan Tấn Khởi, phó chánh xứ nhà thờ Westminster và Sơ Cecilia Phạm Xuân Trang, giám đốc chương trình giáo lý Giáo Xứ Westminster.

“Chúng tôi rất phấn khởi vì người công giáo Việt Nam sẽ có nơi để kính Đức Mẹ La Vang tại một khuôn viên nổi tiếng, và để người Công Giáo cảm nghiệm được Đức Tin,” linh mục phó xứ Westminster góp ý.

Sơ Cecilia cho rằng: “Đức Mẹ quy tụ con cái Mẹ ở Hải Ngoại về một nơi để tạ ơn Chúa và Đức Mẹ. Đồng thời để họ sống đạo một cách thiết thực hơn.”

Cô Elysabeth năng nổ hơn, nói: “Đừng chần chờ gì nữa, quý vị hãy cùng chúng tôi cống hiến tài chánh hoặc tài năng của mình cho giáo phận.”

Mọi đóng góp cho Dự Án La Vang được trừ thuế theo luật định, chi phiếu xin đề “The Orange Catholic Foundation – OLLV,” và gởi về địa chỉ: 13280 Chapman Avenue, Garden Grove, CA 92840.

Mọi chi tiết, xin liên lạc điện thoại (714) 282-6026 hay email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. . Trang web: http://www.lavangusa.org (Linh Nguyễn)

Switch mode views: