Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Little Saigon: Các đội múa lân rộn ràng chuẩn bị trình diễn Tết


mualan ltsg
Các nhóm múa chăm chỉ luyện tập cho dịp Tết Đinh Dậu 2017. (Hình: Facebook đội múa lân Hưng Đạo)

January 17, 2017

LITTLE SAIGON, California (NV) – Múa lân luôn là một tiết mục không thể thiếu trong truyền thống đón Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Với Tết Đinh Dậu 2017 đang dần đến với Little Saigon, nhiều đội múa lân đang chuẩn bị và hăng say tập luyện nhằm đem đến những màn trình diễn đặc sắc và sôi động cho cộng đồng người Việt.

Anh Michael Lê, người phụ trách đội múa lân Ane Thành tại Fountain Valley, cho biết, “ Chúng tôi luyện tập tại nhà tôi ở Huntington Beach từ năm đến sáu tiếng mỗi tuần.”

Anh cho biết thêm, “Chúng tôi có tất cả 12 đầu lân với những màu sắc khác nhau. Lân là biểu tượng của sự may mắn cho mọi nhà. Tuy nhiên, vị trí khó nhất không phải là lân, mà là vai ông địa. Người đóng vai này thường là người có nhiều kinh nghiệm, vì ngoài việc dẫn lân thì người này còn nhiệm vụ tạo cảm hứng cho người xem.”

Anh Michael cũng chia sẻ, hiện đội múa có tổng cộng 26 người và các thành viên thường từ độ tuổi 18 đến 25. Đội có người phải làm việc toàn thời gian và có người vẫn còn đang theo học đại học.

Anh Michael cũng tâm tình rằng ngoài việc tập luyện những động tác có cường độ khó, thì việc sắp xếp thời gian, lịch trình giữa khách hàng và đội múa là điều khó nhất trong công việc này.

“Điều khó khăn là tìm được thời gian thích hợp cho cả hai bên,” anh nói.

Tuy nhiên, anh cũng cho biết điều tuyệt vời nhất về công việc này là được múa và tiếp nối truyền thống Việt Nam.

Ngoài ra, anh cũng tâm tình về việc anh lo rằng giới trẻ Việt đang dần quên đi truyền thống cha ông để lại.

“Tôi nghĩ giới trẻ Việt tại Hoa Kỳ cần có trách nhiệm trong việc giữ gìn truyền thống dân tộc. Tôi thấy một số bạn rất ngại khi nói tiếng Việt, bận áo dài và ngay cả ngại việc mình là người Việt Nam. Vì thế tôi quyết định tham gia múa lân vì muốn giữ nguồn gốc Việt trong tôi và hi vọng những bạn trẻ Việt khác chung tay gìn giữ nét đẹp dân tộc,” anh Michael nói.

Anh cũng vui vẻ cho biết, tất cả đầu lân đã được ‘book’ cho Tết Nguyên Đán sắp đến và nhóm sẽ trình diển tại San Manuel Casino, Desert Hills Outlet và tại những thành phố khác như Los Angeles và Irvine.

Trong khi đó, anh Kevin Huỳnh, phụ trách đội múa lân Hưng Đạo, Huntington Beach, cũng cho biết đội của anh đã chuẩn bị ba tháng trước Tết.

“Thời gian trong năm, chúng tôi luyện tập từ một đến hai lần mỗi tháng và mỗi lần sẽ tập khoảng ba tiếng cho những buổi diễn như đám cưới và khai trương. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho Tết, chúng tôi tập dợt từ ba tháng trước và mỗi lân tập sẽ từ bốn đến năm tiếng,” anh Kevin nói.

Anh Kevin cho biết rằng múa tại đám cưới khác với múa tại Tết nên phải tập luyện nhiều hơn.

“Đối với đám cưới, chúng tôi phải chọn những màu nhạt cho những chú lân vì ngày ấy là ngày quan trọng của cô dâu và chú rể, nên chúng tôi tránh sử dụng những màu quá nổi, và sử dụng những vũ đạo nhẹ nhàng hơn,” anh cho biết. “Đối với Tết, chúng tôi sử dụng những gam màu nổi hơn và sử dụng vũ đạo chuyên môn hơn. Thế nên, chúng tôi phải luyện tập nhiều thêm cho Tết.”

Tuy nhiên, anh Kevin cũng cho biết rằng nhóm của anh không có dự định cụ thể sẽ trình diễn tại đâu trong mùa Tết này.

“Vì đội chúng tôi có 25 thành viên và đa phần mọi người đều là học sinh, sinh viên nên các em vẫn phải đi học. Ngoài ra, một số em không có phương tiện nên tôi phải thu xếp thời gian luyện tập và lo liệu xe để đưa đón mọi người. Nên năm nay, chúng tôi chỉ múa với tinh thần hưởng ứng Tết,” anh Kevin kể.

Khi được hỏi mục tiêu của đội múa lân Hưng Đạo trong dịp Tết là gì, anh Kevin đáp: “Chúng tôi mong sẽ có những kỷ niệm vui trong ngày Tết. Chúng tôi sẽ đi vòng khu Little Saigon và cung cấp dịch vụ múa lân cho những ai cần, vì vào ngày đó, những nhóm múa lân cũng rất bận rộn vì phải dọn dẹp từ buổi diễn này, rồi phải chạy nhanh đến nơi khác để trình diễn tiếp. Giao thông cũng sẽ chậm vào ngày đó, nên đi lại sẽ rất khó khăn.”

“Tuy nhiên, một số đội múa lân khác lại suy nghĩ chúng tôi cướp đi công việc, nguồn thu nhập của họ. Nhưng nhóm của chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận và chúng tôi chỉ là một nhóm sinh hoạt tại nhà thờ Saint Bonaventure. Chúng tôi không có ý cạnh tranh và điều chúng tôi muốn chỉ là tận hưởng không khí Tết,” anh nói. “Tất cả lợi nhuận thu được sẽ được dùng vào việc bảo trì dụng cụ và một chuyến cắm trại cho mọi người trong hội.”

Nhưng anh Kevin cũng cho biết điều tuyệt vời nhất là thấy được nụ cười của những người xung quanh khi xem múa lân vào dịp Tết.

“Khi thấy khán giả thích thú với màn trình diễn, chúng tôi cảm thấy rất vui. Nhất là nụ cười trên những trẻ nhỏ, cùng với không khí sôi động và khói từ những cây pháo đang nổ lách tách, đó là điều chúng tôi muốn thấy nhất tại Tết năm nay.”

Switch mode views: