Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chân dung một lính cứu hỏa gốc Việt ở Garden Grove


GARDEN GROVE, California (NV) - Hòa nhập với đời sống xã hội Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Việt có mặt trong hầu hết các lãnh vực, và cả trong ngành cứu hỏa.

cuuhoa nv 1
Ông Thanh Nguyễn, phát ngôn viên Sở Cứu Hỏa Garden Grove. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

"Tôi chọn ngành cứu hỏa, vì muốn giúp đỡ cộng đồng khi khẩn cấp, nhất là trong trường hợp cháy nhà hay cơ sở thương mại," Ông Thanh Nguyễn, thuộc ban phòng hỏa, phát ngôn viên Sở Cứu Hỏa Garden Grove, nói với nhật báo Người Việt.

"Sự can thiệp kịp thời của nhân viên cứu hỏa có thể khiến giảm thiểu thiệt hại và mạng người được cứu sống và đó là niềm vui nghề nghiệp của chúng tôi," ông Thanh nói thêm.

Ông cho biết lý do ông chọn ngành cứu hỏa.

"Phát xuất từ nhiệt tình thích giúp người, tôi thấy hợp với ngành cứu hỏa. Nhưng cơ duyên để tôi vào ngành này là có dịp được nghe nói đến nghề lính cứu hỏa từ một người tôi gặp ở Hoag Hospital năm 1989. Khi ấy tôi làm việc tại bệnh viện này. Sau đó, tôi tìm hiểu thêm và quyết định đi học Học Viện Cứu Hỏa ở Foothill, Pasadena," ông nói.

"Sau khi tốt nghiệp, tôi làm cho Sở Cứu Hỏa Garden Grove, đến nay được 20 năm," người lính cứu hỏa nói.

cuuhoa nv 2
Phòng truyền tin và điều động lính cứu hỏa Garden Grove. (Hình: Sở Cứu Hỏa Garden Grove)

Ông cho biết muốn gia nhập ngành cứu hỏa, ứng viên phải có thể chất tốt, tối thiểu học xong trung học. Sau đó, phải học từ một đến hai năm tại một học viện cứu hỏa, hay có thể lấy lớp tại một số đại học cộng đồng. Một điều kiện khác là phải học y tế cứu thương. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, người lính cứu hỏa còn có thể học thêm các chứng chỉ cao hơn.

Về lương bổng, lính cứu hỏa được trả lương khoảng $84,096/năm và bảo hiểm y tế, theo thống kê của Hội Lính Cứu Hỏa Garden Grove.

"Tôi đã học qua lớp kỹ thuật cứu người và được tiểu bang chứng nhận," ông Thanh nói.

Ông Thanh cho biết Sở Cứu Hỏa Garden Grove được thành lập từ năm 1927, phục vụ dân số là 170,000 người, với 92 nhân viên cứu hỏa. Chỉ huy trưởng Sở Cứu Hỏa Garden Grove hiện nay là ông Tom Schultz. Sở cứu hỏa có hai ban, gồm Ban Chữa Lửa và Ban Dịch Vụ Hành Chánh.

"Tôi là phát ngôn viên, thuộc ban hành chánh, phòng 'đề phòng hỏa hoạn,' dưới quyền ông Nate Brady, trưởng ban hành chánh," ông Thanh giải thích.

Ông giải thích thêm về ý nghĩa của chữ "Captain" mà ông thường được gọi "Captain Thanh", không phải là cấp bậc đại úy của bộ binh, mà là một chức vụ quản lý về hành chánh.

Cũng theo ông Thanh, Ban Chữa Lửa gồm ban huấn luyện trường hợp khẩn cấp "CERT" và ba trung đội cứu hỏa. Ngoài ra, còn có bảy trạm chữa lửa, bảy xe xứu hỏa, một xe truck và một đội cứu thương.

Ông Thanh cho biết sở cứu hỏa hoạt động 24 giờ một ngày, và trung bình ông làm 56 giờ một tuần.

Ông cho biết ông được sanh ra ở Việt Nam và sang Mỹ năm 1975.

"Đến nay là 20 năm trôi qua, tôi vẫn tin tưởng là tôi may mắn được làm nghề hiện tại. Tôi thấy phấn chấn mỗi sáng, khi thức dậy và hăng hái để đi làm. Tôi nghĩ tôi làm thêm 20 năm nữa cũng dễ dàng thôi," người lính cứu hỏa khẳng định.

Ông nhắn nhủ cư dân khi có hỏa hoạn, gọi 9-1-1 và có thể vào trang web để tìm hiểu về đề phòng hỏa hoạn tại www.gardengrovefire.org.

Switch mode views: