Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhạc thính phòng 'Tình Quê Hương' gây quỹ giúp Hope Today


WESTMINSTER, California (NV) - Những giai điệu thật tình tứ, những giọng ca ấm áp mặn nồng đã đưa người thưởng thức trở về với những tình tự quê hương qua chiều nhạc thính phòng với chủ đề “Tình Quê Hương” tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, chiều Chủ Nhật, 6 Tháng Ba, để gây quỹ cho hội Hope Today.

hope today 1
Ban Cát Trắng với nhạc phẩm “Nương Chiều.” (Hình: Văn lan/Người Việt)

Tình quê hương là một điều gì thiêng liêng ẩn chứa trong lòng người viễn xứ, mà mỗi lần nhắc đến, nhất là khi được khơi gợi, chuyển tải bằng những giai điệu âm nhạc, nó cứ thổn thức nao lòng khi nhớ về quê hương yêu dấu một thời thanh bình, đã xa rồi với bao hoài niệm cố hương.

Đặc biệt là trong chiều nhạc này có sự kết hợp tuyệt vời, thật cảm động giữa âm nhạc và tình thương vô biên giới qua tổ chức thiện nguyện Hope Today.

Trước giờ khai mạc lúc 3 giờ, thính phòng đầy người, mọi người nôn nao chờ đợi.

Hai MC Bích Trâm và Hà Tuyết Nga, phối hợp cùng âm thanh Quang Tuyền, đã thật ăn ý nhịp nhàng qua từng tiết mục.

Thật duyên dáng trong tà áo dài xanh thẫm truyền thống, các giọng ca nữ ban hợp xướng Ngàn Khơi mở đầu chương trình với hai tiểu khúc “Mẹ Xinh Đẹp-Mẹ Đón Cha Về,” trích đoạn từ trường ca “Mẹ Việt Nam,” sáng tác Phạm Duy, hòa âm Nghiêm Phú Phi, chỉ huy nhạc trưởng Bùi Quỳnh Giao, qua tiếng dương cầm của nữ nghệ sĩ Bạch Đằng.

Tiếp theo, tứ ca Ngọc Sương, Kim Liên, Duy Hiển, Kim Anh đưa cả thính phòng vào không khí nhẹ nhàng êm trôi qua nhạc phẩm “Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên,” sáng tác Từ Công Phụng, hòa âm Hồ Đăng Tín.

Quê hương đẹp biết bao khi xuôi từ Ải Nam Quan, qua bao dặm trường, cho đến khi về đến miền Nam với giòng Cửu Long êm ả mênh mông.

Một trích đoạn “Tôi Đi Từ Ải Nam Quan-Ai Đi Trên Dặm Đường Trường-Cửu Long Giang và Về Miền Nam,” trích từ trường ca “Con Đường Cái Quan,” một sáng tác hùng tráng của nhạc sĩ Phạm Duy, hòa âm Hồ Đăng Tín, một lần nữa được ban đại hợp xướng Ngàn Khơi trình bày, với phần chỉ huy của nhạc trưởng Bùi Quỳnh Giao.

Và Thương Linh, giọng hát thật lạ lùng khi khàn đục, lúc trong veo cao vút qua “Chiều Về Trên Sông,” sáng tác của Phạm Duy, đã đưa người về với không gian bao la trên dòng sông Cửu Long bát ngát, trong ánh nắng rực rỡ của buổi chiều vàng mênh mông sông nước.

hope today 2
Ban hợp xướng Ngàn Khơi với “Mẹ Xinh Đẹp-Mẹ Đón Cha Về.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ban Cát Trắng với Vinh Tín, Lộc Trần, Thúy Hằng, Lệ Thanh, Ngọc Mai đã kết hợp thật điêu luyện qua nhạc phẩm “Khúc Nhạc Ngày Xuân,” sáng tác của Nhật Bằng, phối âm Hồ Đăng Tín.

Một tiết mục thật hấp dẫn, tam tấu nhạc phẩm “Giọt Mưa Trên Lá,” sáng tác của phạm Duy, réo rắt với tiếng kèn harmonica của Ngô Sỹ Hào, hòa quyện cùng tiếng dương cầm thanh thoát của Phương Lan và âm thanh trầm tĩnh một cách điêu luyện của guitarist Phương Thảo đã làm rộn ràng cả không gian.

Trong dòng nhạc Cung Tiến, ông đã đưa những cung điệu quý phái của của âm nhạc Tây phương, lồng vào những giai điệu ngũ cung của âm nhạc Việt Nam, đầy tính chất tình tự Đông phương. Bằng những ca từ thật mộc mạc, đưa đến một tổng hòa đặc biệt, khiến người nghe như thổn thức chơi vơi qua hình ảnh của một quê hương thanh bình ngày cũ.

Nhạc phẩm “Hương Xưa,” sáng tác Cung Tiến, một lần nữa được trình bày với ban hợp xướng Ngàn Khơi, chỉ huy là nhạc trưởng Bùi Quỳnh Giao.

“Người ơi còn nhớ mãi trưa nào thời nào vàng bướm bên ao. Người ơi còn nghe mãi tiếng ru êm êm buồn trong ca dao. Còn đó tiếng khung quay tơ. Còn đó con diều vật vờ. Còn đó nói bao lời thương yêu đến kiếp nào cho vừa...”

Quê hương ngày xưa xinh đẹp, trù phú và hiền hòa là như thế đó, mà quê nhà ngày nay sao lắm nỗi gian truân, những mảnh đời bất hạnh, những phận người đang ngày đêm khắc khoải chờ mong bàn tay giúp đỡ.

Trong giờ nghỉ giải lao, đôi vợ chồng trong tổ chức thiện nguyện Hope Today, anh Đoàn Kiến Nam và chị Đoàn Ngọc Dzung, từ Hawaii đã bay về ngay để dự chiều nhạc và trình bày về những việc làm của Hope Today trong thời gian qua, kêu gọi sự giúp đỡ của những tấm lòng vàng nơi hải ngoại.

Tổ chức thiện nguyện Hope Today được hình thành từ năm 2000, là một tổ chức bất vụ lợi, đã có những hoạt động giúp đỡ cho nhiều địa phương khắp cả nước Việt Nam.

Trong slide show được chiếu trên màn ảnh, anh Nam và chị Dzung cho thấy những công việc thiện nguyện, giúp những người bất hạnh, những địa phương còn đang mong chờ sự giúp đỡ, còn rất nhiều những hoàn cảnh khốn khổ như mổ cườm mắt cho những bệnh nhân ở Hưng Yên, Bắc Kạn, Thái Nguyên, xây dựng những giếng nước sạch cho bà con miền núi Pleiku, hay phát học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học ở Quảng Bình, Ninh Bình, Khánh Hòa, Vĩnh Long, Bến Tre,...

hope today 3
Khán thính giả cùng vỗ tay hợp ca “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Qua sự trình bày, mọi người thấy được còn nhiều lắm những cảnh đời khốn khó, rất cần sự giúp sức của những tấm lòng vàng, có những bác gái cầm những khoản tiền mặt, đóng góp ngay trong giờ giải lao, hoặc cụ già hỏi xin địa chỉ để đóng góp. Tình thương nhân loại và tình yêu đồng bào là như vậy đó, thật vô vụ lợi và không biên giới.

Trở lại chương trình âm nhạc, để thay đổi không khí, nhạc phẩm “Rồi Như Đá Ngây Ngô,” sáng tác Trịnh Công Sơn, được trình bày qua hai giọng hát, tiếng đệm piano và guitar của chính hai nghệ sĩ Phương Lan và Phương Thảo, gây sự thích thú khi khán giả nhận ra hai giọng ca truyền cảm này, ngoài tài nghệ đánh đàn.

Âm thanh rộn ràng, vui tươi của những giọng nam ban hợp xướng Ngàn Khơi, cất lên vui tươi trong nhạc phẩm “Đi Cấy,” dân ca Thanh Hóa, hòa âm Vũ Ngọc Quang.

Song ca Vương Lan và Như An, duyên dáng mộc mạc trong bộ áo tứ thân, song ca nhạc phẩm “Bèo Giạt Mây Trôi,” một dân ca sáng tác Phạm Duy, hòa âm Lê Văn Khoa, làm mọi người thích thú với lối hát của một “liền chị,” trong âm hưởng của quan họ Bắc Ninh.

Phần đầu chương trình là những tiết mục “Ngậm Ngùi,” sáng tác Phạm Duy, phổ thơ Huy Cận, Phạm Hà trình bày; “Trở Về Huế,” sáng tác Văn Phụng, Vương Lan và Như An song ca; “Mưa Rừng,” sáng tác Huỳnh Anh, Kim Anh-Kim Liên song ca; và “Dạ Lai Hương,” sáng tác Phạm Duy, Bùi Quỳnh Giao đơn ca.

Phần hai chương trình là những giai điệu rộn ràng, tình tứ, hoặc lắng đọng qua các nhạc phẩm “Đường Về Nhà Em,” sáng tác Châu Kỳ, hòa âm Hồ Đặng Tín, do Đỗ Quyên-Việt Hải song ca; “Nửa Hồn Thương Đau,” sáng tác Phạm Đình Chương; “Nương Chiều,” sáng tác Phạm Duy, do ban Cát Trắng trình bày: “Hà Nội Ngày Tháng Cũ,” Đan Tâm đơn ca; và tứ ca “Lòng Mẹ.”

Chương trình vẫn còn sôi nổi như chưa muốn dừng khi nhạc phẩm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ,” sáng tác Nguyễn Đức Quang, do ban hợp xướng Ngàn Khơi trình bày qua phần điều khiển của nhạc trưởng Bùi Quỳnh Giao đã khép lại chương trình trong tiếng vỗ tay hòa nhịp của thính giả.

Ban tổ chức đã cảm ơn mọi người đã đến với chiều nhạc “Tình Quê Hương” và tổ chức Hope Today cũng xin chân thành cảm ơn quý vị ân nhân ủng hộ, đóng góp cho việc từ thiện tại quê nhà.

Mọi chi tiết xin vào trang mạng Hope Today www.hopetoday.org, email: infor@Hope Today.org hoặc liên lạc PO Box 8762, Fountain Valley, CA 92728.

Switch mode views: