Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ông Trump và cuộc đua 2016: Trái bóng chưa xì


Có thể nhìn thấy nét mặt rạng rỡ của ông ông Corey Lewandowski, trưởng Ban Vận Ðộng cho ông Trump, khi ngồi viết email gửi cho báo chí ngay sau khi các cuộc thăm dò cuối năm đều có cùng kết quả giống hệt nhau: dẫn đầu cuộc đua của cánh Cộng Hòa vẫn là ông tỷ phú Donald Trump, nhân vật mới sáu tháng trước đây được dự đoán “đem tiền đi đốt” hay “ra tranh cử cho vui,” chứ chẳng ai nghĩ rằng ông đang là ứng cử viên có nhiều triển vọng trở thành tổng thống Hoa Kỳ.

donald trump 11
Ông Trump là nhân vật nổi bật nhất của Cộng Hòa. (Hình: AP/Photo)

Email của ông Lewandowski nhắc lại “từ tuần trước, tôi đã nói với các bạn rằng tất cả các bình luận gia, quan sát viên bầu cử đều đoán sai, hôm nay các bạn thấy họ vẫn tiếp tục sai. Dẫn chứng là cả nước Mỹ đều thấy ông Trump đang dẫn đầu, đó là sự thật không thể chối bỏ được.”

Email viết thêm, “Một số người ví hiện tượng Donald Trump như trái bong bóng, họ đang trông chờ ngày trái bóng đó xì hơi. Xin báo trước cho các bạn biết để giúp các bạn dễ dàng khi viết tin: Donald Trump không hề là trái bóng chính trị, thành ra chẳng bao giờ xì hơi cả. Các bạn nên bỏ thì giờ hỏi cử tri thì biết ngay: nước Mỹ cần một nhà lãnh đạo đủ năng lực để đưa quốc gia qua tất cả mọi sóng gió, nhà lãnh đạo đó chính là ông Trump, là người cử tri mong đợi, sẽ được cử tri tín nhiệm, bỏ phiếu đưa vào Tòa Bạch Ốc.”

Lá thư với lời lẽ đầy tự tin này được Ban Vận Ðộng Tranh Cử Trump 2016 gửi ra sáng Thứ Tư, 23 Tháng Mười Hai 2015, ngay sau khi CNN/ORC công bố kết quả cuộc thăm dò bầu cử cuối năm: 39% cử tri Cộng Hòa nói họ ủng hộ ông tỷ phú xuất thân từ New York, gấp đôi người về nhì là Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (được 18%).

Cuối tuần rồi, đài truyền hình FOX News cũng đưa ra kết quả tương tự: cứ 10 cử tri Cộng Hòa thì có 4 người cho hay họ ủng hộ ông Trump. Dựa theo ghi nhận sau các cuộc nói chuyện với cử tri, đài FOX News còn đi xa hơn, báo trước theo tình hình hiện giờ “ông Trump sẽ là 3 người thắng cuộc bầu cử sơ bộ Iowa và trên đường đến chiến thắng tại New Hampshire.”

Những dữ kiện vừa được đưa ra “xác nhận ông Trump là nhân vật nổi bật nhất, chứ không phải là trái bóng chính trị nhưng nhiều người dự đoán” theo nhận xét của bà Kim Reem, người điều hành tổ chức mang tên Liên Hiệp Phụ Nữ Cộng Hòa Iowa. “Tôi thấy ông Trump sẽ tiếp tục dẫn đầu các cuộc thăm dò cho đến đầu tháng Hai, khi 2 cuộc bầu sơ bộ diễn ra ở Iowa và New Hampshire, không ai có thể vượt qua mặt ông ta ngay trong giờ phút này.”

Tại sao phải chờ tới đầu Tháng Hai? Bà Reem trả lời “lý do khiến tôi nói phải chờ tới đầu Tháng Hai vì mọi người đang đợi xem cử tri nói ủng hộ và cử tri đi bỏ phiếu có giống nhau hay không.” Nếu giống nhau, tức ông Trump thành công ở hai tiểu bang này, “tôi tin cử tri Cộng Hòa và giới truyền thông sẽ xem ông Trump là người đại diện đảng để tranh chức tổng thống.”

“Chuyện đó có thể xảy ra,” ông Bob Palmer, một thành viên hoạt động của đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Virginia, vừa cười vừa nói. “Tôi thấy từ ngày ông Trump ra tranh cử đến giờ, tất cả mọi dự đoán về ông ta đều sai,” nhìn nhận “ngay cả tôi cũng đoán sai, cứ nghĩ ông Trump sẽ là người rút khỏi cuộc đua sớm nhất, đâu ngờ ông ta ngày một đứng vững, trong lúc những chính trị gia tên tuổi đầy kinh nghiệm đang lần lượt rút lui.” Vẫn theo lời ông Palmer, “tôi vẫn mong hiện tượng Trump sẽ là hiện tượng của trái bóng xì hơi, nhưng thú thật, tôi thấy điều này khó lắm. Khó vì ông Trump ngày một nổi tiếng hơn, chưa biết có được cử tri Cộng Hòa tín nhiệm để đại diện cho họ hay không, nhưng tôi tin ông Trump hoặc thành công, hoặc sẽ là người cuối cùng rời cuộc đua chứ không thể sớm hơn được.”

Ðiều ông Palmer nói... rất có lý. Chỉ trong 2 tuần lễ vừa qua, ông Trump đưa ra những lời tuyên bố “phản chính trị” - bảo “cấm cửa không cho người Hồi Giáo vào Mỹ, khinh rẻ đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton, gọi bà cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ là “rác rưởi” v.v... - nhưng số người ủng hộ ông vẫn không giảm, lại có mòi sẽ tăng.

Sau cuộc tranh luận mới diễn ra ở Las Vegas cách đây hơn một tuần, 33% người theo dõi nói họ chọn ông Trump là người chiến thắng; khi được hỏi ai là người có đủ tài cán để giúp quốc gia thịnh vượng về kinh tế, ông Trump cũng dẫn đầu, hỏi ai là người giải quyết được vấn nạn nhập cư bất hợp pháp, câu trả lời cũng là Trump, ngay cả khi được hỏi ứng cử viên nào có khả năng nhất để tiêu diệt bọn khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS, câu trả lời: cũng vẫn là Donald Trump.

Nhưng theo ứng cử viên Mike Huckabee, “thăm dò là một chuyện, bỏ phiếu lại là chuyện khác.” Lên tiếng trên đài truyền hình MSNBC, ông cựu thống đốc tiểu bang Arkansas nói rằng “nước Mỹ không dùng các cuộc thăm dò để chọn người lãnh đạo quốc gia, mà lá phiếu của cử tri sẽ quyết định.” Ông Huckabee nhìn nhận “lúc này mọi người đều nói đến kết quả của những cuộc thăm dò, nhưng nên nhớ trong những cuộc bầu cử sơ bộ gần đây chẳng có cuộc thăm dò nào đúng cả. Quan trọng vẫn là lá phiếu, ngồi trả lời điện thoại nói ủng hộ một ứng cửa viên nào đó và đi bỏ phiếu là hai điều khác nhau rất xa.”

Bất kể đúng sai như thế nào, ít nhất, kết quả các cuộc thăm dò vừa được công bố là món quà Giáng Sinh lớn nhất mà ông Trump có được. Trên trang mạng xã hội, ông sung sướng ngỏ lời cám ơn mọi người đã tặng ông món quà quý giá đó. Ông viết: “Thank you America! Together - we will #MakeAmericaGreatAgain!”

Switch mode views: