Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Phát điên vì cậu hoàng tử Anh

Hai người đi bên cạnh nhau, một là ông thượng nghị sĩ Cộng Hòa từng ra tranh cử tổng thống tuổi đã 70, một là anh thanh niên chưa đến 30. Cả hai có những điều giống nhau như từng phục vụ ở chiến trường, đang là những nhân vật hầu như ngày nào cũng được báo chí thế giới nói tới.

Ðiều khác biệt duy nhất: tất cả những người đứng chật hành lang Thượng Viện sáng Thứ Năm vừa rồi không phải để đón cụ nghị đầy quyền uy của nước Mỹ, họ đứng chờ cậu hoàng tử của Anh.

john mccain va harryThượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona) (trái) và Hoàng Tử Harry tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ. (Hình: Michael Reynolds-Pool/Getty Images)

“Trong đời tôi chưa bao giờ trông thấy một đám đông toàn các cô trẻ tuổi xinh đẹp như thế này,” Thượng Nghị Sĩ John McCain vừa cười vừa nói với anh thanh niên vừa từ London sang. “Tôi biết họ không chờ đợi đón tôi đâu, họ đứng chờ anh đó.”

Cậu hoàng tử tên Harry của nước Anh chỉ biết nở nụ cười trả lễ. Là người đứng thứ 3 trong danh sách có thể lên ngôi vua và đứng đầu danh sách “những chàng độc thân đắt giá nhất thế giới,” cậu rất quen thuộc với chuyện này. Vẫn tiếng hò hét - nhưng nghe cũng rất dịu dàng, đằm thắm - gọi “Harry ơi” mà các cô nhân viên đang làm việc tại Thượng Viện “rú” lên khi thấy cậu đi qua, cũng vẫn câu nói quen thuộc “Em đứng đây nè” (I'm over here) hoặc “Anh dễ thương quá” (You're so cute) hay “Em yêu anh” (I love you), có cô còn đi xa hơn, nói câu “Anh cưới em nhé” (Marry me), nói xong đỏ mặt bẽn lẽn nhìn những người đứng chung quanh. May quá, tất cả mọi người đều cười ầm lên vì biết cô nói đùa, trong khi Thượng Nghị Sĩ McCain khéo léo liếc mắt, miệng vẫn cười thật tươi như thầm bảo “vui đùa thì cứ vui đùa nhưng đừng đi quá đà nghe mấy cô.”

Ðương nhiên cậu hoàng tử xứ Sương Mù sang đây không phải để... kén vợ. Từ tuần trước khi Tòa Ðại Sứ Anh vừa thông báo tin Harry sẽ sang thăm, các nhà báo Ăng Lê làm việc tại thủ đô Mỹ đã nói chuyến đi này nằm trong chương trình “quảng bá nước Anh với dân chúng Mỹ, tham dự nhiều bữa tiệc quyên tiền cho những tổ chức từ thiện mà Hoàng Gia phân công, kế đến là những buổi tiếp xúc với trẻ em Hoa Kỳ và thăm viếng thương binh.” Cũng theo các nhà báo Anh Quốc, trước đây Nữ Hoàng Elizabeth Ðệ Nhị thường làm những công việc này nhưng vì tuổi tác ngày một cao (bà năm nay đã 87 tuổi), sức khỏe không cho phép bà làm những điều muốn làm. Vì thế Hoàng Thái Tử Charles và 2 hoàng tử William và Harry phải xuất hiện thay cho nữ hoàng.

Lý do Hoàng Tử Harry chọn Thượng Viện để mở đầu chuyến thăm Hoa Kỳ lần này Thượng Viện, không phải để bàn chuyện chính trị mà nhằm viếng thăm phòng triển lãm những công tác phá hủy mìn bẫy của tổ chức thiện nguyện Halo Trust. Tổ chức này có bà Cindy McCain nằm trong hội đồng quản trị, đồng thời cổ võ cấm sử dụng mìn bẫy là một trong những mục tiêu Công Nương Diana từng làm lúc còn sống. Thượng Nghị Sĩ McCain cho mọi người biết vì bị bệnh “nên nhà tôi không thể đến D.C. đón Hoàng Tử Harry được” nên ông lãnh trách nhiệm làm “hướng dẫn viên,” và ông rất vui khi thấy hoàng tử của quốc gia đồng minh hỏi “những câu hỏi thật chi tiết về các công tác Hoa Kỳ đã thực hiện giúp những nước khác phá hủy mìn bẫy còn sót lại sau thời chiến,” cũng như những trao đổi bên lề về chiến tranh, so sánh giữa cuộc chiến Việt Nam ông McCain đã tham dự và cuộc chiến Afghanistan mà ông hoàng Ăng Lê có góp phần, trong vai trò của một phi công. Ông McCain hãnh diện khoe “con trai tôi cũng đang lái trực thăng loại Apache mà Hoàng Tử Harry đã lái lúc còn ở Afghanitan,” bảo thêm, “chúng tôi có nói đùa với nhau về khả năng của Hải Quân và Lục Quân.” Chuyện nói đùa này vì cả gia đình ông McCain đều xuất thân từ hải quân, trong khi cậu hoàng tử Anh Quốc lại gia nhập bộ binh.

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ ở Thượng Viện, trạm dừng chân kế tiếp của cậu Harry là Tòa Bạch Ốc, dự tiệc trà do Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama và bà Jill Biden, phu nhân phó tổng thống Hoa Kỳ khoản đãi gia đình các binh sĩ Mỹ từng chiến đấu bên cạnh những binh sĩ Anh Quốc. Văn phòng Ðệ Nhất Phu Nhân cho hay bà Michelle nói với mọi người rằng bên Anh gửi Hoàng Tử Harry sang đây “để cám ơn các binh sĩ Hoa Kỳ và gia đình,” đồng thời điều khiến cả bà Michelle Obama lẫn bà Jill Biden ngạc nhiên nhất là “mọi người đứng dậy vỗ tay hoan hô ông khách trẻ tuổi,” chứng tỏ sự quý mến họ dành cho vị hoàng tử của nước Anh.

Trong ngày hôm qua, Thứ Sáu, mùng 10 Tháng Năm 2013, Hoàng Tử Harry viếng thăm Nghĩa Trang Quốc Gia, ghé quân y viện Walter Reed thăm hỏi thương binh Mỹ, sau đó bay sang Colorado Springs dự “Warrior Games” do quân đội Hoa Kỳ tổ chức. Ðây là buổi gặp gỡ của các thương binh để họ kể cho nhau nghe kinh nghiệm chiến trường, đồng thời cũng là nơi thương binh Hoa Kỳ dự cuộc tranh tài thể thao dành riêng cho người khuyết tật.

Tòa Ðại Sứ Anh cho biết tuần tới Hoàng Tử Harry sẽ ghé thăm tiểu bang New Jersey, cùng ông Thống Ðốc Chris Christie thăm những địa điểm bị siêu bão Sandy tàn phá hồi cuối năm ngoái, dự buổi dạ tiệc ở New York và cưỡi ngựa đánh polo ở Connecticut để lấy tiền cho một tổ chức chuyên trợ giúp cho trẻ em nghèo tại Châu Phi.

Chuyện bên lề: Hoàng Tử Harry của Anh đến Hoa Kỳ vào đúng ngày Quốc Vương Thụy Ðiển Carl XVI Gustaf và Hoàng Hậu Silvia cũng ghé qua Washington D.C. để dự lễ kỷ niệm 375 ngày con tầu tên Kalmar Nyckel chở toán người Thụy Ðiển đầu tiên đặt chân đến vùng đất bây giờ là tiểu bang Delaware. Trong 2 ngày có mặt tại thủ đô, chương trình của nhà vua mang nặng tính văn hóa: thăm viện bảo tàng, nói chuyện với các nhà nghiên cứu lịch sử Bắc Âu, tham dự buổi hòa nhạc và xem kịch nghệ.

Ðiều đáng chú ý: lúc Hoàng Tử Harry ra phi trường đi sang miền Tây cũng là lúc Quốc Vương Thụy Ðiển và đoàn tùy tùng lên đường đi miền Ðông, ghé qua Philadelphia, New York và Delaware. Mặc dù lịch sử ghi hai hoàng gia có cùng một ông tằng, ông tổ, nhưng phái đoàn Vương Quốc Thụy Ðiển và phái đoàn đại diện Vương Quốc Anh không gặp nhau dù về huyết thống, Quốc Vương Thụy Ðiển và hoàng tử Anh là bà con... xa lắc xa lơ của nhau.

Switch mode views: