Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Little Saigon: ‘Dịch vụ đưa đón’ chuẩn bị làm ăn mùa Tết


tet lsg pltho
Thương xá Phước Lộc Thọ là nơi du khách phương xa thường đến thăm mỗi khi đến Little Saigon, nhất là vào dịp Tết. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Mở trang rao vặt của các báo trong cộng đồng người Việt ở Little Saigon người ta thấy rất nhiều mẩu quảng cáo xe đưa đón phi trường, đi bác sĩ, đi thi nail, thi quốc tịch, đi casino, du lịch… Vậy các dịch vụ này làm ăn như thế nào trong sự “cạnh tranh” với Uber, Lyft,… đặc biệt trong dịp Tết Mậu Tuất gần kề.

Trò chuyện với anh Phú Thanh, người có hơn 6 năm làm nghề “đưa đón,” phóng viên Người Việt được anh cho biết: “Vào những dịp lễ, Tết khách du lịch từ Việt Nam, Châu Âu, Úc, Canada… đến vùng Little Saigon rất đông và người Việt ở đây về Việt Nam chơi cũng không ít. Bởi vậy xe đưa đón khách vào dịp này rất bận rộn.”

Được hỏi, xe Uber và xe Lyft có làm giảm số lượng khách trong một, hai năm gần đây không, anh Thanh nói rằng không hề giảm, thậm chí còn tăng.

Để đi Uber và Lyft, khách phải dùng “app” (ứng dụng) của hai hãng xe này trên điện thoại, phải trả tiền bằng tài khoản ngân hàng của mình. Khách du lịch từ nước khác đến Mỹ, họ không thích hoặc không quen việc trả tiền như thế. Nhiều người lớn tuổi ở đây, kể cả nhiều người trẻ nhưng không thông thạo sử dụng “app” trên điện thoại hay máy tính nên cũng không biết cài đặt như thế nào để sử dụng được dịch vụ Uber hay Lyft. Vì vậy, họ gọi dịch vụ đưa đón của người Việt trong vùng Little Saigon.

Một phần nữa là giá cả. Anh Phú Thanh cho biết: “Một gia đình 2, 3 người cho đến 7 người, từ nơi khác đến Little Saigon du lịch, muốn thăm những nơi như Disneyland, Hollywood, Beverly Hills, San Diego hay đi Las Vegas thì giá thuê xe do người Việt chuyên về dịch vụ đưa đón, một ngày khoảng từ $150 – $200, rẻ hơn nhiều so với đi Uber hay Lyft.”

Ngoài ra, chủ xe còn kiêm luôn vai trò hướng dẫn viên du lịch (tour guide) cho khách thuê xe, tìm giúp khách sạn hay giới thiệu cho khách chỗ nào ăn uống ngon. Anh Thanh nói rằng có lẽ vì anh hết lòng phục vụ khách nên người này giới thiệu người kia, anh có khách thường xuyên.

tet lsg duadon
Anh Mến vừa là chủ xe, là tài xế đưa đón, vừa là “tour guide” cho khách hàng. (Hình: Nhân vật cung cấp)

Còn anh Mến, sống ở thành phố Garden Grove, có hơn 10 năm trong nghề đưa đón khách cho hay, những ngày này, chở khách ra sân bay về Việt Nam là nhiều nhất. Điều này cho thấy rằng, dù sống ở đâu, người Việt chúng ta cũng gìn giữ truyền thống về với ông bà, cha mẹ vào những ngày Tết. Và ngược lại, cũng có rất nhiều người ở Việt Nam bay sang Mỹ “ăn Tết.”

Trả lời câu hỏi, có bao giờ những người Việt sống ở tiểu bang khác, nói về cảm nhận của họ khi lần đầu đến Little Saigon? Anh Mến cho hay: “Có chứ! Nhiều lắm! Khách ở tiểu bang rất thích khí hậu và thức ăn ở Little Saigon. Họ nói thức ăn ở đây sao mà ngon quá và cái gì cũng có! Ai cũng ao ước được sống ở đây nhưng vì nhiều lý do họ không thể, đặc biệt là giá nhà quá cao!”

“Còn người ở Việt Nam sang thăm Mỹ thì nói rằng cái gì ở đây cũng rẻ. Thức ăn ở đây thậm chí còn rẻ hơn ở Việt Nam. Bởi vậy khi du lịch sang đây, ai cũng mua sắm quá trời. Nhưng có một điều ai cũng bất ngờ là thương xá Phước Lộc Thọ. Bởi trong hình dung của nhiều người ở Việt Nam, thương xá này lớn lắm nhưng đến nơi lại thấy ‘nhỏ xíu,’” anh Mến nói thêm.

Nhưng không phải ai cũng có khách hàng đều đều như anh Thanh, anh Mến. Một “bác tài” khác là anh Hồng Phước than thở: “Chạy xe bây giờ ‘ế’ lắm cô ơi! Xe Uber và Lyft ‘dập’ quá mà! Có khi cả ngày không có cuộc gọi đặt xe nào. ‘Ế’ đến nỗi không có tiền đăng quảng cáo!”

Tương tự anh Hồng Phước, một “bác tài” nữa (xin được giấu tên) cho hay “vào thời điểm này năm trước, mỗi ngày trung bình chạy từ 4-5 chuyến nhưng năm nay mỗi ngày chỉ có khoảng một chuyến.”

Hỏi về những kỷ niệm vui buồn trong nghề đưa đón, “bác tài” này cho hay: “Tôi có một kỷ niệm không thể nào quên vào đúng ngày mùng Một Tết cách đây hai năm, tôi chở một người đàn ông đi một đoạn đường dài đến một khách sạn gặp bạn gái. Đến nơi, anh ta vào khách sạn rồi ‘xù’ tiền luôn.”

Người nữ tài xế duy nhất mà phóng viên Người Việt hỏi chuyện được là chị Kim Châu ở Garden Grove. Chị nói: “Thực sự là còn quá sớm để khẳng định Tết này khách du lịch đến vùng Little Saigon có đông như Tết năm trước không? Tôi hy vọng sẽ có nhiều khách như năm trước. Làm nghề này không tính toán trước được, bất cứ lúc nào khách gọi thì mình đi thôi, kể cả đêm giao thừa hay mùng Một Tết.” (Trúc Linh)

Switch mode views: