Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Little Saigon: Westminster có nữ cảnh sát viên gốc Việt đầu tiên


claire tran 1
Cô Trần Quỳnh Mai, tức Claire Trần, nữ cảnh sát viên gốc Việt đầu tiên của Sở Cảnh Sát Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Lần đầu tiên Westminster có một nữ cảnh sát viên gốc Việt. Đó là cảnh sát viên Claire Trần, tên Việt là Trần Quỳnh Mai, 26 tuổi, cư dân thành phố Cypress, California.

Cảnh Sát Trưởng Westminster Ralph Ornelas cho biết: “Chúng tôi rất hãnh diện có cảnh sát viên Claire Trần là nữ cảnh sát viên người Mỹ gốc Việt đầu tiên. Cô can đảm gia nhập một nghề cao quý.”

“Tôi tốt nghiệp chương trình đào tạo cảnh sát trong 26 tuần lễ tại đại học Golden West College, Huntington Beach, vào Tháng Năm, 2015. Trước đó, tôi cũng đã tốt nghiệp đại học UC San Diego, năm 2012, với bằng cử nhân kinh tế học,” nữ cảnh sát viên cho nhật báo Người Việt biết một chút về cô.

Được biết, cảnh sát viên Phương Phạm hiện là “đàn anh,” tức là người dìu dắt, của cô tại sở cảnh sát.

Cô cho biết cô thích ngành cảnh sát sau khi được đi tuần trên xe cùng với một cảnh sát viên Cypress.

“Cho đến nay, tôi vẫn nhớ chuyến đi ấy, vì đó là lần đầu tôi được biết công việc của một cảnh sát tuần tra. Tôi học được cách điều hành xe cộ lưu thông, kiểm soát những người bị án treo, và thủ tục lục soát xe hơi,” cô kể.

“Sau khi mãn khóa học cảnh sát ở Golden West College, tôi được nhận làm tạm thời tại Sở Cảnh Sát Cypress. Sau đó tôi xin làm trong nhà tù của Sở Cảnh Sát Westminster, đến nay được một năm. Đó là thời gian thử thách và là một phần của chương trình huấn luyện cảnh sát Westminster mà tôi phải vượt qua,” nữ cảnh sát viên nói thêm.

Được hỏi cô ước mong gì trong những ngày tới, cô nói: “Tôi muốn hoàn tất thời gian 18 tháng thử thách và mong được làm việc trong các công tác đặc biệt (special assignment).”

Theo cảnh sát viên Phương Phạm “công tác đặc biệt” chỉ dành cho cảnh sát có ít nhất là ba năm kinh nghiệm, ví dụ như đi tuần tra, sau mới được làm điều tra, và làm cảnh sát lái xe mô tô.

claire tran 2
Cô Quỳnh Mai và “đàn anh” Phương Phạm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tuy là phái nữ, cô Quỳnh Mai cho biết cô học hai năm võ Brazilian jiu-jitsu và tham dự các cuộc thi cử tạ “Clean and Jerk” nặng đến 81 kg (gần 180 lbs).

Cảnh sát viên Phương Phạm cho biết cô có thể cử tạ nặng 270 lbs, và vượt qua 15 tuần huấn luyện đi theo một cảnh sát viên khác; cũng như đã trải qua hai tuần “Ghost Ride,” có nghĩa là tuần tra một mình.

Westminster là thành phố tập trung đông người Việt, cô cho biết rất hãnh diện với di sản văn hóa Việt và sẵn sàng học tiếng Việt để có thể sử dụng khi cần.

“Mẹ tôi và bà ngoại nói tiếng Việt ở nhà, nhờ vậy tôi cũng học được chút chút tiếng Việt. Dù không nói được nhiều, nhưng tôi nghe và có thể hiểu được chút đỉnh rằng mẹ và bà nói gì,” cô nói.

Cô kể kinh nghiệm khi bắt giữ một người Việt vô gia cư.

“Ông ấy chửi thề bằng tiếng Việt và phân bua rằng ‘con đ-‘ đó nó bắt tôi. Tôi nghe, hiểu và giận lắm, vì không hiểu tại sao ông ấy dùng chữ ấy với tôi!” cô cười, kể lại.

Cô kể phản ứng của cha mẹ khi biết cô chọn ngành cảnh sát.

“Mẹ tôi im lặng, không nói gì. Cha tôi thì không quá ngạc nhiên, vì biết chương trình huấn luyện rất dài và cam go đối với phụ nữ Việt. Đa số cha mẹ người Việt thích con cái học làm bác sĩ, nha sĩ, kỹ sư, luật sư, chứ ít ai cho con theo đuổi ngành này. Nhưng tôi thích thì ông bà cũng chiều theo, vì chỉ có hai đứa con gái, một đứa con trai. Tôi là con gái út,” cô kể.

Cô cho biết mẹ cô người Bắc nhưng sinh trong Nam, và là một thuyền nhân tị nạn.

“Mẹ tôi đến Mỹ năm 1979 và làm thư ký hồ sơ cho Sở Cảnh Sát Cypress. Cha tôi làm thợ tiện,” cô kể.

Về thức ăn Việt, cô Quỳnh Mai cho biết rất thích bánh cuốn Lý Thái Tổ, bún bò Huế.

“Gần đây tôi có về Việt Nam một lần, đi chơi từ Hà Nội, Sapa, Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, tới Sài Gòn. Tôi muốn tìm hiểu nơi cha mẹ tôi sinh ra và lớn lên,” cô nói.

Cô còn độc thân, cho biết ý định, nếu có học thêm, cô sẽ chọn chương trình cao học quản trị và lãnh đạo.

“Quỳnh Mai sẽ là thế hệ nối tiếp của người Mỹ gốc Việt, sinh ra tại Mỹ. Cô sẽ thành công. Hy vọng có nhiều người trẻ sẽ chọn cô làm gương cho con đường sự nghiệp trong ngành cảnh sát,” cảnh sát viên Phương Phạm tiếp lời.

“Cảnh sát Westminster hiện tuyển mộ cảnh sát thuyên chuyển từ khắp nơi, với 12% lương tăng trong ba năm, chưa kể $10,000 tiền thưởng, $5,000 khi bắt đầu và $5,000 khi hoàn tất thời gian thử thách,” ông Phương nói thêm. (Linh Nguyễn)

Switch mode views: