Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam tại Massachusetts


nhanquyen 2016 1
Hình ảnh các khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam 2016. (Hình: MLNQVN cung cấp)

DORCHESTOR, Massachusetts (NV) – Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) vừa tổ chức Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 68 và lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 15, tại hội trường nhà thờ St. Gregory, Dorchester, Massachusetts, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Hai, theo tin của tổ chức này cho biết.

Ðây là năm thứ 15 liên tục MLNQVN tổ chức sự kiện này, và thường vào dịp Ngày Nhân Quyền Quốc Tế Liên Hiệp Quốc.

Sau nghi thức khai mạc, chương trình được bắt đầu bằng diễn văn chào mừng quan khách của ông Thân Vĩnh Bảo Toàn, chủ tịch Cộng Ðồng Việt Nam tại Massachusetts.

Ông nhấn mạnh đến nghĩa vụ của tập thể người Việt hải ngoại nói chung, và của Cộng Ðồng Việt Nam tại Massachusetts nói riêng, trong việc yểm trợ công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, và nhân quyền của đồng bào trong nước.

Ông cũng bày tỏ niềm hãnh diện được cộng tác với MLNQVN tổ chức lễ trao giải nhân quyền năm nay.

Kế đến là diễn văn của Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, trưởng ban phối hợp MLNQVN, nói về ý nghĩa của Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 68 trong bối cảnh việc vi phạm các quyền cơ bản tại Việt Nam càng ngày càng trở nên tệ hại hơn.

Ông nói: “Sau gần 3/4 thế kỷ tại miền Bắc và hơn 40 năm ở niền Nam Việt Nam, cuộc chiến đấu giành lại quyền làm người đích thực từ chế độ bạo tàn Cộng Sản vẫn tiếp diễn, và càng ngày càng khốc liệt hơn, càng khẩn trương hơn. Do đó, buổi hội ngộ hôm nay cũng là dịp để chúng ta hướng về quê hương ở đó. Ðồng bào chúng ta, đặc biệt là các chiến sĩ nhân quyền, đang ngày đêm dấn thân vào cuộc chiến đấu gian lao và dũng cảm để giành lại quyền làm người, mà những người nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay như Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Luật Sư Võ An Ðôn, và hai nhà đấu tranh cho dân oan, Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu, là những tấm gương tiêu biểu.”

Cao điểm của buổi lễ là phần tuyên dương và trao giải.

Bằng tiếng Việt và tiếng Anh, các thành viên trong ban tổ chức lần lượt đọc lên thành tích đấu tranh nhân quyền của những khôi nguyên cũng như những gian khổ họ phải chịu đựng.

Cũng như những lần trao giải trước đây, không một khôi nguyên nào có mặt để nhận giải, cho nên, các tấm huy chương đã được trao cho các đại diện của họ.
Lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam tại Massachusetts

nhanquyen 2016 2
Ðông đảo đồng hương tham dự lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2016. (Hình: MLNQVN cung cấp)

Nhà hoạt động cộng đồng Ðỗ Kỳ Anh, cư ngụ tại Toronto (Canada), thay mặt Mạng Lưới Blogger Việt Nam, nhận giải do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng trao.

Nhà thơ Trần Trung Ðạo thay mặt Luật Sư Võ An Ðôn nhận giải do Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang, cố vấn MLNQVN, trao.

Một nhà hoạt động cộng đồng Lạc Việt, cư ngụ ở Vancouver (Canada), thay mặt bà Trần Ngọc Anh nhận giải do ông Thân Vĩnh Bảo Toàn trao.

Nhà báo tự do Ðiếu Cày Nguyễn Văn Hải thay mặt bà Cấn Thị Thêu nhận giải do ông Nguyễn Duy Quang, trưởng cơ sở Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại Boston, trao.

Sau mỗi lần tuyên dương, cử tọa chăm chú theo dõi phát biểu của các khôi nguyên hoặc đại diện qua những đoạn video được phát trên màn hình lớn.

Tiếp theo phần trao giải là phần phát biểu của quan khách, các nhà hoạt động, và đồng hương.

Một số nghệ sĩ thiện nguyện ở Boston và từ xa đến đã làm sinh động buổi lễ với những ca khúc đấu tranh làm nức lòng người nghe.

Sau cùng, ông Lại Tư Mỹ, thay mặt ban tổ chức, tuyên bố kết thúc buổi lễ và cám ơn chính quyền địa phương, đại diện các đoàn thể và đồng hương góp công sức để buổi lẽ được thành công tốt đẹp.

Nhiều thân hào nhân sĩ địa phương đã bày tỏ niềm phấn khởi trước sự kiện lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên tại tiểu bang Massachusetts với sự trang nghiêm chu đáo.

Nhiều người bùi ngùi lo lắng khi được biết hai vị được trao giải – Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, con chim đầu đàn của Mạng Lưới Blogger Việt Nam vừa bị bắt, và nhà đấu tranh cho dân oan Cấn Thị Thêu vừa mới bị tòa án phúc thẩm cộng sản y án tù giam 20 tháng; tuy nhiên, tất cả đều phấn khởi khi biết được rõ hơn là ở trong nước đã, đang và chắc chắn sẽ có những người dấn thân đấu tranh cho nhân phẩm và công lý chống độc tài, tham ô và bất công. Mọi người đều tin tưởng ở một tương lai tươi sáng cho dân tộc Việt Nam.

Buổi lễ do MLNQVN, Cộng Ðồng Việt Nam tại Massachusetts, và Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tại Boston, phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi lễ có khoảng 200 đồng hương, đại diện các đoàn thể trong vùng Boston và các ban chấp hành cộng đồng Người Việt những tiểu bang lân cận như New York, Connecticut, và New Hampshire.

Ngoài ra, cũng có nhiều đồng hương đến từ Canada, phái đoàn Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, và phái đoàn Hội Ðồng Liên Kết Quốc Nội và Hải Ngoại, cùng đại diện nhiều vị dân cử tiểu bang và địa phương. (Ð.D.)

Switch mode views: