Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

California: Milpitas có thêm một dân cử trẻ gốc Việt mới 22 tuổi

AnthonyPhan 1
Anthony Phan, người có số phiếu về nhì trong kỳ tranh cử hai ghế nghị viên Milpitas. (Hình: Anthony Phan Facebook)

MILPITAS, California (NV) – Trong kỳ bầu cử ngày 8 Tháng Mười Một, ngoài chức thị trưởng về tay ông Rich Trần, thành phố Milpitas còn có thêm hai nghị viên mới, trong đó một người là gốc Việt. Đó là anh Anthony Phan, 22 tuổi, người được 5,786 phiếu (20.58%) về nhì; sau ông Bob Nunez, 64 tuổi, phó chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Milpitas, với 6,712 phiếu (23.87%).

“Tuy trẻ nhưng cháu muốn phục vụ cộng đồng người Việt, vì thành phố này có nhiều cư dân người Việt nhưng lại không có ai đại diện. Hơn nữa, tre gìa măng mọc, cháu muốn kế tục thế hệ cha chú nay tuổi đã già, tiếp tục sứ mạng phục vụ cộng đồng,” anh Anthony nói với nhật báo Người Việt.

Chủ trương của người nghị viên trẻ này trong thời gian tranh cử là “giải quyết tình trạng kinh tế, giao thông và an ninh công cộng.” Anh kịch liệt chống lại Dự Luật L vì cho rằng: “Dự luật này, với thời gian, sẽ tốn của cư dân hàng triệu đô la, và thành phố cần thanh tra để chọn nhà thầu rác và các vật liệu phế thải.”

Anh ra tranh cử nghị viên và đã phải đối đầu với năm người khác, toàn là những người có kinh nghiệm chính trị hoặc thương trường.

AnthonyPhan 2
Kết quả Anthony Phan về nhì. (Hình: Santa Clara County Registrar of Voters)

Hai ghế trống trong Hội Đồng Thành Phố Milpitas là để thay nghị viên Debbie Indihar Giordano và Phó Thị Trưởng Carmen Montano, cả hai mãn nhiệm vào Tháng Mười Một.

Trái với những người trẻ sanh ra tại Mỹ, Anthony nói tiếng Việt thông thạo.

“Cháu dạy tiếng Việt tại trường Việt Ngữ Về Nguồn ở San Jose từ mười mấy năm nay,” anh nói thêm.

Về bối cảnh gia đình, anh cho biết: “Cha mẹ cháu qua Mỹ năm 1992 và sanh ra cháu ở San Jose. Ba cháu mất rồi, cháu hiện sống với mẹ cháu và ông ngoại tên Phan Đình Hùng, cựu đại tá tỉnh trưởng Kontum. Cháu nghe nói ông ngoại cháu trước là thiếu sinh quân và tốt nghiệp sĩ quan Đà Lạt.”

“Ông nội cháu là cựu Trung Tá Không Quân Lê Minh Nhựt, trước phục vụ Không Quân VNCH ở Nha Trang,” anh hãnh diện kể thêm về gia thế của mình.

Trang web tranh cử cho biết anh là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp bậc trung học.

“Cháu tốt nghiệp cử nhân chính trị học tại đại học UCLA vào Tháng Sáu năm nay và học chứng chỉ về tâm lý chính trị tại đại học Stanford University. Cháu từng là thành viên hội đồng quản trị, đại diện 200,000 sinh viên của hội sinh viên University of California,” anh nói.

Về công việc làm, anh cho biết hiện là sáng lập viên và giám đốc điều hành tổ chức bất vụ lợi “Think 22” ở Milpitas.

“‘Think 22’ có nghĩa là hướng về Thế Kỷ 22. Chúng ta thường nghĩ về quá khứ và hiện tại, nhưng cháu muốn nghĩ nhiều về tương lai, vì thế cháu lập ra tổ chức này, tuy mới chỉ trong những bước đầu và chưa chính thức hoạt động,” anh giải thích.

Trong thời gian còn đi học, anh cho biết đã tranh đấu chống lại việc tăng học phí và làm việc với các cơ quan lập pháp tiểu bang California để tăng ngân sách và tài trợ cho các trường công lập.

Năm 2014, anh Anthony từng ra tranh cử chức ủy viên giáo dục Học Khu Milpitas, nhưng không thành công.

Anh ra tranh cử nghị viên lần này và cho biết được sự ủng hộ của nhiều chính trị gia thuộc đảng Dân Chủ và các dân cử của nhiều thành phố lân cận.

“Cháu muốn cám ơn đồng hương người Việt đã bỏ phiếu cho cháu. Cháu rất hãnh diện là một trong hai dân cử gốc Việt đại diện cho tiếng nói của cộng đồng người Việt tại đây, nhất là đại diện cho giới trẻ trong các sinh hoạt cộng đồng và sinh hoạt chính trị dòng chính,” nghị viên trẻ nói.

Bà Đỗ Anh Thư, cư dân Milpitas, chia sẻ: “Anthony còn rất trẻ, chỉ bằng tuổi con tôi thôi. Tôi bầu cho cậu ấy vì tuy trẻ nhưng đã biết dấn thân. Một số bạn tôi ở đây cho biết cứ thấy tên Việt Nam là họ bầu.”

Switch mode views: