Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội Ðồng Hương Cần Giuộc họp mặt lần thứ 23

donghuong cangiuoc 21
Ðồng hương Cần Giuộc cắt bánh mừng hội ngộ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Ðể đánh dấu 23 năm ngày thành lập, Hội Ðồng Hương Cần Giuộc vừa có một buổi họp mặt thường niên vào ngày Chủ Nhật, 3 Tháng Bảy, tại nhà hàng Seafood Place, Garden Grove.

Trời California hôm đó thật trong xanh, chào đón bà con đồng hương Cần Giuộc, các thân hữu các hội đoàn bạn, các thanh thiếu niên tụ họp về thật đông, các vị khách quý chia thành từng nhóm hàn huyên tâm sự và chụp ảnh lưu niệm, các bà nội trợ đảm đang mang xách từng mâm bánh trái trông thật đẹp mắt.

Buổi họp mặt hôm nay cũng thật đặc biệt trong niềm hân hoan đón chào những thành viên mới, lần đầu tiên được định cư và gia nhập trong đại gia đình Cần Giuộc, và cũng là dịp vinh danh những con cháu trong hội, được học hành thành đạt.

Toàn ban cố vấn, ban chấp hành và ban tổ chức tiến hành nghi thức chào cờ thật long trọng. Tiếp theo sau đó là phần niệm hương trước bàn thờ để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân có công dựng nước và mở mang bờ cõi, các bậc tiền bối đã khai sáng cho quê hương Cần Giuộc được vững mạnh cho đến ngày hôm nay.

Cô Kiều Quan, đương kim hội trưởng, mời cụ Phạm Văn Chiêu, sáng lập viên của hội, phát biểu cảm tưởng.

Ông Chiêu nói thật vui mừng khi gặp lại đồng hương và thân hữu trong dịp đại hội hàng năm.

“Ðây là dịp mà những người con Cần Giuộc từ khắp nơi tụ hội về đây, hàn huyên tâm sự sau một năm xa cách. Sự lớn mạnh của hội là niềm khích lệ lớn lao cho những người trẻ trong ban điều hành, hy vọng chúng ta sẽ mãi gặp nhau trong tình đồng hương và cũng xin chúc chúc sức khỏe mọi người, cầu mong được hội ngộ trong nhiều năm nữa,” ông Chiêu nói.

Cô Kiều Quan tiếp lời cảm ơn tất cả mọi người vì tình cảm rất thân thân thương với Hội Ðồng Hương Cần Giuộc mà đến chung vui ngày hôm nay, và thật là vinh hạnh cho hội được được đón tiếp.

Cô nói: “Trong nhiều năm bộn bề lo toan cuộc sống với những việc mưu sinh nơi đất khách, chúng ta vẫn luôn nhớ về quê hương Việt Nam-Cần Giuộc mến yêu. Ðể có nơi gặp gỡ, giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm sống và làm việc nơi quê người, ngôi nhà chung Ðất Mẹ-Hội Ðồng Hương Cần Giuộc được ra đời từ đó, luôn chứa chan tình cảm quê hương.”

“Sau 23 lần gặp gỡ, hy vọng rằng hôm nay, hội chúng ta lại có dịp vinh danh nhiều hơn các con cháu thành đạt của chúng ta, kết nối thế hệ đi trước và người đi sau, luôn giữ vững truyền thống của quê hương Cần Giuộc,” cô nói tiếp.

donghuong cangiuoc 22
Các vị cao niên Cần Giuộc được chúc thọ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp theo là báo cáo tài chánh của ông Tài Võ, thành viên ban chấp hành đương nhiệm.

Trong dịp này, ông David Nguyễn, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, trao bằng tưởng lục của Thượng Viện California vì những sinh hoạt truyền thống và tinh thần đoàn kết của hội.

Theo truyền thống uống nước nhớ nguồn, hàng năm để vinh danh những bậc trưởng thượng, các cụ cao niên được mời lên để con cháu kính mừng tuổi trong lễ chúc thọ. Thật cảm động khi các cụ vui vẻ sum họp bên con cháu quây quần, rạng rỡ, chụp hình lưu niệm.

Ông Ðặng Phi Long, một thành viên lớn tuổi từ Pháp về tham dự, có đôi lời phát biểu và hát tặng mọi người một bài hát tự soạn để nói lên tinh thần hiếu khách và đoàn kết của người Cần Giuộc. Bài hát được mọi người vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt và ông Long cũng cầu mong sẽ được gặp lại đông đủ đồng hương trong những lần tới.

Theo thông lệ hàng năm, hội cũng được vinh dự phát thưởng cho các em học sinh giỏi và vinh danh những gia đình gương mẫu, đã hướng dẫn và giáo dục con em mình thành những công dân ưu tú nơi đất khách quê người. Trong dịp này, Hội Ðồng Hương Cần Giuộc cũng gặp gỡ nhiều con cháu thành đạt, có chức vụ quan trọng và âm thầm giúp đỡ cộng đồng người Việt trong xã hội Mỹ.

Năm nay có các em tân khoa Ðỗ Ngọc Linh, tốt nghiệp luật khoa tại Quinnipiac University, Connecticut; em San Ðỗ tốt nghiệp tâm lý học tại đại học Cal State Long Beach; em Kristine Kim Nguyễn, sinh viên xuất sắc đại học University of San Diego; và Henry Ðỗ, tốt nghiệp Bolsa Grande High School.

Các em sinh viên, học sinh vừa tốt nghiệp và gia đình được mời lên để nhận những bằng khen của hội trong tiếng vỗ tay khích lệ của mọi người.

donghuong cangiuoc 23
Phát thưởng vinh danh các sinh viên và học sinh giỏi. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp nối chương trình, ông Peter Daniels, đại diện cho tổ hợp New Horizon Immgrations, một thân hữu lâu năm của Hội Ðồng Hương Cần Giuộc, tặng ba phần quà cho bà con đồng hương, và cũng nhân dịp này, hội cũng dành năm phần quà đặc biệt với những tình cảm thân thương ưu ái đến năm gia đình vừa định cư và gia nhập vào đại gia đình Cần Giuộc tại Mỹ.

Phần văn nghệ bắt đầu, với vũ đoàn NCC Line Dance trong màu áo đỏ truyền thống, đã cống hiến những bước nhảy điêu luyện thật tuyệt vời, tiếp nối với phần cổ nhạc trích đoạn “Chiêu Quân Cống Hồ” do hai nghệ sĩ Minh Hiền và Hồng Châu trình diễn.

Màn thi hoa hậu, biểu diễn thời trang áo dài truyền thống và trích đoạn cổ nhac “Tiếng Trống Mê Linh” do nghệ sĩ Thiên Thanh trình bày, tiếp nối với nhiều tiết mục văn nghệ khác đã đem đến không khí thật vui tươi cho buổi họp mặt.

Cuối cùng là toàn thể ban cố vấn cắt bánh chung vui ngày họp mặt trong tiếng tiếng pháo tay nồng nhiệt.

Cần Giuộc nằm phía Ðông tỉnh Long An, thuộc Gia Ðịnh xưa, phía Bắc giáp huyện Bình Chánh và Nhà Bè thuộc Sài Gòn, phía Nam giáp huyện Cần Ðước. Là một địa danh nổi tiếng với bài “Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc,” một trong những tác phẩm văn học bất hủ của nhà thơ yêu nước Nguyễn Ðình Chiểu. Ngoài ra Cần Giuộc còn có những di tích lịch sử khác như đình Chánh Tân Kim, là một di tích nổi tiếng gắn liền với việc đi khai hoang mở đất lập làng của ông tiền hiền họ Mai (Mai Văn Giả) từ miền Trung vào đồng bằng sông Cửu Long. Chùa Tôn Thạnh cũng là một di tích lịch sử nổi tiếng, nơi cụ Ðồ Chiểu từng viết văn, dạy học và chỉ đạo nghĩa sĩ Cần Giuộc kháng Pháp.

Hiện nay Cần Giuộc là một miền đất trù phú, nhiều tiềm năng với hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa đang được bảo tồn, gìn giữ.

Từ khi sang Mỹ, Hội Ðồng Hương Cần Giuộc được thành lập để giữ vững truyền thống nơi quê nhà, làm rạng rỡ quê hương Cần Giuộc. Thế hệ cha anh đi trước luôn giúp đỡ, kết nối với thế hệ trẻ đi sau, nhắc nhở các em cháu luôn bảo tồn tiếng Việt và văn hóa mến yêu Việt Nam. Ðể đáp lại nhu cầu tìm về cội nguồn, nỗi nhớ nhà mãnh liệt, ngôi nhà chung Ðất Mẹ-Hội Ðồng Hương Cần Giuộc vẫn luôn mở rộng và dang tay chào đón những người con của quê hương trong những lần gặp mặt.

Switch mode views: