Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cựu học sinh Nguyễn Bá Tòng đại hội 'Lưu Bút Ngày Xanh'


LITTLE SAIGON (NV) - Năm cựu nữ sinh trung học Nguyễn Bá Tòng, gồm Nguyễn Thị Hưng, Xuân Thúy, Tuyết Lan, Trần Thị Nghĩa và Kim Chức, đang “bù đầu” vào việc tổ chức Đại Hội Trung Học Nguyễn Bá Tòng năm 2016. Mỗi người một công việc “cứ thế mà làm, không ai chen chân ai, nhưng phối hợp nhịp nhàng,” như lời cựu nữ sinh Nguyễn Thị Hưng cho biết.

truong nguyenbatong
Trung Học Nguyễn Bá Tòng, hình chụp thập niên 1960.

Chị Hưng cũng cho biết: “Chúng tôi không có chủ tịch hay hội trưởng mà chỉ có 5 chị em chia nhau công việc mỗi khi tổ chức đại hội hay pic-nic Hè. Là trường trung học nữ của Sài Gòn trước 1975 nên Ban Điều Hành chúng tôi không có nam giới.”

Kết quả những nỗ lực của năm chị em trong Ban Điều Hành là cho tới ngày hôm nay còn cách hơn hai tuần nữa mà vé đã... bán gần hết, và số thầy cô hứa đến tham dự đã lên tới 30 vị.

Chị Nguyễn Thị Nhung cho biết: “Mỗi lần đại hội thường là 2 năm một lần, chúng tôi có một chủ đề như năm nay là 'Lưu Bút Ngày Xanh.' Qua 10 năm hội tụ chúng tôi đã có được 5 lần đại hội. Lần nào cũng tới gần 500 người từ các nơi về tham dự. Lần này chúng tôi đã nhận được sự ghi danh tham dự của một giáo sư còn ở Việt Nam và rất đông các bạn từ Úc, Canada, Oregon, Seattle, Washington DC, Việt Nam...”

Cho biết về nội dung cuộc hội ngộ “Lưu Bút Ngày Xanh,” chị Hưng kể: “Gặp nhau hàn huyên là chính. Đây cũng là dịp cho chúng tôi được tỏ sự tri ân đến các thầy cô đã dậy dỗ chúng tôi thành người có ích cho gia đình, xã hội và tổ quốc. Dưới chủ đề đã chọn ra, chúng tôi những con chim non ‘ra giàng’ ngày nào, nay ai nấy đầu đều chớm hai thứ tóc và có người còn cặp kè cháu nội, cháu ngoại. Thế thì một buổi nhớ về những 'Lưu Bút Ngày Xanh,' sống lại những ước mơ tuổi trẻ, nhìn lại quãng đời đã đi qua chẳng là điều đáng quí lắm sao.”

Chị Hưng tâm sự tiếp: “Để cho không khí thêm chan hòa thì sau phần các cựu nữ sinh Nguyễn Bá Tòng vấn an chúc mừng thầy cô có mặt cũng như không có mặt, dâng lên thầy cô những tình cảm thầy trò thiết tha nhất, sẽ là một chương trình văn nghệ đặc sắc chỉ do các nữ sinh Nguyễn Bá Tòng đảm trách. Xin nói với nhà báo là không phải khoe khoang nhưng ban vũ của cựu nữ sinh Nguyễn Bá Tòng đã được tiếng thơm trong sinh hoạt cộng đồng sau những lần trình diễn trước đây. Tuy không là những vũ công chuyên nghiệp như ban vũ Việt Cầm nhưng cũng làm bắt mắt người xem vì sự dịu dàng uyển chuyển của người con gái Việt Nam trong những chiếc áo dài đã làm ngẩn ngơ nhiều dân tộc khác.”

Nguyễn Bá Tòng là trường nữ trung học lớn của VNCH nằm trên một khu đất rộng đường Bùi Thị Xuân với những lớp học trên hai tầng lâu của hai building lớn. Ngôi trường khang trang còn hơn cả trường công.

Trường Nguyễn Bá Tòng được xây cất từ năm 1956 với sự hỗ trợ của cơ quan Caritas Germanica (Đức) và một cơ quan của hội Công Giáo Hoa Kỳ. Tên của vị giám mục đầu tiên của Việt Nam là Nguyễn Bá Tòng được chọn làm tên trường. Trường sở rộng lớn có đến 38 lớp với 47 thầy cô giáo dạy dỗ cho trên 2 ngàn nữ sinh. Tuy là tư thục nhưng kỷ luật trong trường rất nghiêm minh và sự giáo dục được đặt nặng vấn để đức dục. Vào những năm 60 cho đến sau này, số học sinh thi đậu Tú Tài I và II có tỉ số rất cao so với các trường khác, kể cả công lập.

Chính vì nề nếp ấy mà những nữ sinh được theo học Nguyễn Bá Tòng đã có được những Ngày Xanh tươi mát ghi khắc trong tâm tư không bao giờ phai nhạt. Theo dõi trên website của Nguyễn Bá Tòng mới thấy tâm tình nữ sinh Nguyễn Bá Tòng thật chan chứa với nhau qua những trao đổi trên trang mạng.

Đại hội Nguyễn Bá Tòng 2016 sẽ được tổ chức tại nhà hàng Majesty trên đường Edinger, trong thành phố Santa Ana vào tối Thứ Bảy, 28 Tháng Năm.

Mọi liên lạc, xin gọi (714) 260-2225, (310) 274-2865, (310) 965-8701.

Switch mode views: