Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ chụp ảnh chủ đề 'Em Ði Lễ Chùa'


SANTA ANA, California (NV) - “Em Ði Lễ Chùa” là chủ đề nhiếp ảnh vừa được Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) long trọng tổ chức tại tổ đình Minh Ðăng Quang ngày Chủ Nhật, 7 Tháng Hai, với hàng trăm nhiếp ảnh gia tham dự.

Ðây là lần chụp ảnh theo chủ đề mà hội thường xuyên tổ chức cho các anh em hội viên và những người yêu thích nhiếp ảnh có dịp trau dồi và thực hành môn nghệ thuật mình yêu thích.

nhiepanh vietmy 11
Cảnh ông đồ già tại tổ đình Minh Ðăng Quang, nơi các nhiếp ảnh gia thực tập chụp ảnh nghệ thuật. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Không khí Xuân vui tươi, tiết trời đầm ấm và ánh sáng thật tốt của ngày cuối năm Ất Mùi, đầu năm Bính Thân, trời đất giao hòa là điều kiện thuận lợi cho nhiếp ảnh, hàng trăm nhiếp ảnh gia chia nhau, từng đợt, với tiếng máy liên tục bấm, các diễn viên, người mẫu diễn xuất thật điêu luyện.

Từ 7 giờ sáng, ban tổ chức đã đến thật sớm, dàn dựng cảnh chụp thật công phu với những quang gánh trái cây tươi ngon, những người mẫu với áo quần đủ kiểu.

Vì cảnh chụp sẽ diễn tả những hình ảnh ngày Tết cổ truyền Việt Nam, nên có cảnh ông đồ ngồi viết câu đối bằng mực đen trên giấy đỏ, các em bé xúm xít vui đùa và các cô gái ngồi xin chữ vây quanh, hoặc cảnh nghệ sĩ hát với những làn điệu trữ tình với tiếng đàn điêu luyện.

Từng phân cảnh và trích đoạn, đều do ban tổ chức dàn dựng rất nghệ thuật, sắp xếp thật công phu, cho từng phân cảnh, sao cho hài hòa về bố cục và nghệ thuật để mọi người đều có một tấm ảnh đẹp ưng ý trong năm mới.

Nghệ sĩ Trần Lãng Minh, với vóc dáng nho nhã thư sinh trong trang phục áo dài khăn đóng, đã diễn tả thật có hồn trong cảnh ông đồ ngồi viết chữ ngày Xuân, với hậu cảnh là những bức thư pháp trên nền giấy đỏ, hoặc các cô gái xúm xít vây quanh xin chữ, gợi nhớ những hình ảnh thật đậm nét quê hương Việt Nam thanh bình trong ngày Tết.

nhiepanh vietmy 12
Các nhiếp ảnh gia tập trung vào chủ đề của ảnh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một cảnh khác, có cô gái với đôi quang gánh đầy ắp những trái cây tươi ngon, với đôi mắt mơ mộng về tương lai, những em bé vui vẻ ngồi quanh ông đồ,... thật là những hình ảnh gợi nhớ về những nét Xuân xưa.

Ðôi nghệ sĩ Nga Mi-Trần Lãng Minh với chiếc đàn đáy cổ truyền Việt Nam và những làn điệu dân ca qua diễn xuất của nghệ sĩ Nga Mi, phần hóa trang cho người mẫu có phần chăm chút kỹ hơn, với áo tứ thân và khăn mỏ quạ.

Các nhiếp ảnh gia cũng hào hứng trong cảnh các thiếu nữ dịu dàng với cành hoa sen bên chiếc đại hồng chung hoặc với nhiếp ảnh gia Nancy Lê Hoàn trong vai ni cô, hoặc các cô gái đi lễ chùa trong làn khói nhẹ lan tỏa, thành kính dâng hương cúng Phật ngày đầu Xuân.

Nhiếp ảnh gia Thiên Sơn, tổng thư ký Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ, cho biết, chủ đề cho lần sáng tác ảnh ngày hôm nay lấy cảm hứng từ ý thơ trong bài “Em Ði Chùa Hương” của thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp sáng tác khoảng năm 1934. Bài thơ năm chữ này được nhà thơ diễn tả trong một tâm trạng thật đơn sơ với hình ảnh cô gái cùng ba mẹ đi lễ chùa Hương ngày đầu năm, sau đó đã được các nhạc sĩ Trần Văn Khê và nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc, bài nhạc nổi tiếng với ca từ mộc mạc và mang âm hưởng giai điệu quan họ trữ tình.

Ở đất Mỹ này rất khó mà có được khung cảnh để dàn dựng lại cảnh đi chùa Hương nên nhiếp ảnh gia Thiên Sơn đổi lại chủ đề dễ chụp ảnh hơn là “Em Ði Lễ Chùa.”

Theo truyền thống Việt Nam thì ngày Xuân là dịp Phật tử đi chùa để dâng hương lễ Phật cầu xin được mọi sự an lành trong năm mới. Và nhiếp ảnh gia Thiên sơn cho biết anh đã cất công tìm khắp những cảnh chùa trong Orange County, sau cùng đã chọn được tổ đình Minh Ðăng Quang là phù hợp nhất với khung cảnh để dàn dựng cho việc chụp ảnh, vì ngày xưa những cảnh chùa thường rất đơn sơ mộc mạc, thanh tịnh cho việc tu hành.

nhiepanh vietmy 13
Các hội viên nhiếp ảnh và người mẫu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một lực lượng hùng hậu các người mẫu được tuyển chọn cho việc chụp ảnh hôm nay gồm có các nghệ sĩ Nga Mi-Trần Lãng Minh, và nhóm Sân Khấu Nhỏ gồm các ca sĩ Nam Trân, Kim Thu, Ngọc Hằng và tất cả các người mẫu thân hữu cũng tham dự.

Trên 100 nhiếp ảnh gia đã đến tham dự chụp ảnh, gồm các hội viên của hội và các nhiếp ảnh gia tự do khác, tìm lại những góc độ nhiếp ảnh Việt Nam ngày xưa trên đất Mỹ.

Ðể chuẩn bị cho buổi chụp ảnh ngày hôm nay, ban tổ chức có được sự giúp đỡ của nhiều nhiếp ảnh gia trong hội như Ðào Thọ (hội trưởng), Kiều Lưu (chỉ đạo và dàn dựng tổng quát), Thiên Sơn (soạn thảo và sáng tạo chủ đề), Kiệt Trần (hóa trang và đặc trách người mẫu), Trần Huy (phụ tá), Tammy và Chánh Quyền (sắp xếp dàn dựng ngoại cảnh cho ông đồ).

Buổi chụp ảnh cũng có sự tham dự của các nhiếp ảnh gia cố vấn như Bác Sĩ Peter Morita, nhiếp ảnh gia Thái Ðắc Nhã, và Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn, cùng nhiều thân hữu và các đài truyền hình Saigon TV, Viet USA, Little Saigon TV, và SBTN đến phỏng vấn và đưa tin.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ là một tổ chức bất vụ lợi, được thành lập cách đây ba năm, tiền thân có tên là Hội Nhiếp Ảnh Thân Hữu, giúp đỡ các anh chị em nhiếp ảnh có điều kiện sáng tác trong lãnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật, lúc đó có sự trợ giúp của hai nhiếp ảnh gia là Thái Ðắc Nhã, một người hoạt động nhiều kinh nghiệm trong giới nhiếp ảnh, và Bác Sĩ Peter Morita, người từng cộng tác với đạo diễn Lê Hoàng Hoa trong lãnh vực điện ảnh Việt Nam khoảng thập niên 1960-1970.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ hiện có khoảng 150 hội viên, quy tụ về như một nơi hội ngộ cho sáng tác ảnh nghệ thuật, một sân chơi nhiếp ảnh tại Hoa Kỳ. Ðặc biệt, những sáng tác ảnh nghệ thuật của hội thường theo những chủ đề có ý nghĩa như năm 2014 đã chụp bộ ảnh với chủ đề “Anh Tiền Tuyến Em Hậu Phương.”

Tất cả mọi người có chung niềm đam mê nhiếp ảnh đều có thể tham dự Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ.

Mọi chi tiết, xin liên lạc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Switch mode views: