Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
 
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhóm thợ sửa xe gắn máy miễn phí ở Sài Gòn


nhomtho suaxe 1
Nụ cười vui vẻ của người sửa xe miễn phí. (Hình: Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hơn một năm qua, nhóm chín người thợ sửa xe gắn máy ở huyện Nhà Bè đã “bao đồng” sửa miễn phí cho cả ngàn chiếc xe bị ngập nước chết máy khi triều cường dâng cao.

Theo báo Người Lao Động, đường Lê Văn Lương qua hai xã Phước Kiển và Nhơn Đức của huyện Nhà Bè, Sài Gòn, từ lâu trở thành nỗi ám ảnh của người dân đi xe gắn máy trong mỗi đợt triều cường tấn công. Xe chết máy, chủ xe dắt bộ trong dòng nước cao hơn đầu gối là cảnh thường thấy trên tuyến đường này.

Thậm chí, do không đủ sức dẫn bộ, nhiều người đưa xe vào các tiệm ven đường sửa chữa thì bị lấy giá tiền công “trên trời.” Do vậy, nhiều công nhân nhất là phụ nữ dù không đủ sức cũng phải cố dẫn xe về nhà hoặc mang đến chỗ quen sửa chữa dù trời tối.

Sự vất vả của người dân được một nhóm thợ sửa xe gắn máy chia sẻ bằng việc sửa xe miễn phí. Cuối năm 2016, anh Lê Tấn Thương (28 tuổi, ngụ xã Nhơn Đức) thấy người dân dắt bộ qua đường ngập quá vất vả nên nảy sinh ý muốn “bao đồng.”

Thế là, “gã” thợ sửa xe ở xã Nhơn Đức cứ đến buổi chiều ngập nước triều lại mang đồ nghề ra vỉa hè ở ngã tư Nguyễn Bình-Lê Văn Lương sửa xe miễn phí.

“Lúc đầu nhiều người không tin vì sợ bị lừa, còn mấy ông thợ sửa xe lấy tiền ở quanh khu vực thì kiếm chuyện,” anh Thương kể.

nhomtho suaxe 2
Đối với những chiếc xe dắt bộ hàng trăm mét, việc đầu tiên là phải dốc ngược để nước trong bô chảy ra, sau đó lấy bugi ra để thổi cho khô. (Hình: Người Lao Động)

Thế rồi sau đó, có thêm ba người nữa cùng đến tham gia sửa xe miễn phí. Cách đây vài tháng, thấy mô hình sửa xe miễn phí của anh Thương giúp đỡ được nhiều người, một tấm bảng “Sửa Xe Miễn Phí” được đặt ở ngã tư với sự bảo chứng của công an xã Nhơn Đức, giúp cho mọi người yên tâm hơn và các thợ sửa xe xung quanh hết kiếm chuyện.

Anh Nguyễn Văn Nghĩa (20 tuổi), người nhỏ tuổi nhất trong nhóm tham gia sửa xe miễn phí từ những ngày đầu, cho biết: “Nói chung là vui. Thấy mọi người dắt bộ khổ quá, em làm cho xe chạy lại được để người ta đi tiếp, giúp ai được thì giúp.”

Trong nhóm, có “lính mới” Huỳnh Hoàng Đông (21 tuổi), cũng khá “bao đồng” khi chạy xe hơn 20 cây số từ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, lên để cùng nhóm sửa xe tình nguyện.

“Hôm đó em dắt xe bị chết máy giúp một chú để đến đây sửa xe. Sau đó, mọi người nói không lấy tiền. Em thấy ngộ quá nên sẵn biết sửa xe nên em ở lại sửa đến tối muộn luôn. Rồi nửa tháng sau mới gọi điện cho anh Thương nói cho em sửa cùng các anh. Cha mẹ ở quê ủng hộ em lắm, nói giúp được gì cho người ta thì cứ giúp, người nhà quê mà,” anh Đông kể lại hành trình bén duyên với những người thợ sửa xe miễn phí.

“Lão tướng” Đoàn Thanh Trung (42 tuổi), mới gia nhập nhóm hơn ba tháng, là thợ sửa xe trên đường Lê Văn Lương, thấy nhóm sửa xe miễn phí nên cũng ra làm cùng.

nhomtho suaxe 3
Nhóm thợ vui vẻ sửa những chiếc xe gắn máy bị ngập nước. (Hình: Người Lao Động)

Mọi người ở đây sửa xe đến khi nào nước rút, biết chắc không còn xe chết máy nữa mới về. Có hôm đến 11 giờ tối nước mới rút hết.

“Giờ thì nhóm đã có chín người tình nguyện sửa xe miễn phí ở đây. Tiệm rửa xe Thanh Niên gần đó cũng cho nhóm mượn mặt bằng và một số đồ nghề để sửa được nhiều xe hơn,” anh Thương vui vẻ nói.

Đối với những chiếc xe dắt bộ hàng trăm mét, việc đầu tiên là phải dốc ngược để nước trong bô chảy ra. Tiếp đến sẽ lấy bugi ra để thổi cho khô. Nếu bugi nào hỏng thì lắp bugi mới. “Số bugi mới này được một người thợ sửa xe khác giúp đỡ khi thấy nhóm làm việc tốt cho cộng đồng,” anh Thương cho biết.

Sau khi xe được “cứu sống,” nhiều người muốn gửi chút tiền công như lời cảm ơn. “Có người gửi năm bảy chục, một trăm nhưng mình quyết không nhận. Mình nói lại với mấy cô chú là nếu con sửa xe lấy tiền thì con ngồi ở tiệm sửa cho khỏe chứ ra đây làm gì. Tụi con chỉ muốn giúp mọi người thôi,” anh Thương kể với báo Người Lao Động.

Xe chết máy qua đây mỗi đợt triều cường phải lên đến hàng trăm chiếc nhưng một số người vẫn ngại không muốn nhờ.

Ông Mai Ngọc Hiệp, nhà ở xã Long Thới, huyện Nhà Bè, sau khi lội nước dắt xe vô tiệm được sửa xe miễn phí cho biết, nếu được như thế này thì “khỏi chê vào đâu.” Ông Hiệp mong có thêm nhiều chỗ sửa xe miễn phí ở các điểm ngập của Sài Gòn để giúp đỡ nhiều người hơn nữa, bởi vì Sài Gòn hiện nay đâu đâu cũng ngập. (Tr.N)

Switch mode views: