Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Luận về chó và nhà báo cách mạng Việt Nam

 Cho-nha-bao-cach-mang

 

LUẬN VỀ CHÓ VÀ NHÀ BÁO CÁCH MẠNG VIỆT NAM

Ở VN hiện nay có hai loại nhà báo: "Nhà báo cách mạng" và "nhà báo không cách mạng". Đó là sự phân chia rạch ròi của đảng chứ không phải của tui.

"Nhà báo cách mạng" là nhà báo được nhà nước cấp thẻ hành nghề và dĩ nhiên chỉ hoạt động trong hệ thống báo chí của đảng và nhà nước, mỗi năm được vinh danh một lần vào ngày "Báo chí cách mạng VN" 21/6.

"Nhà báo không cách mạng" là những nhà báo còn lại, hoạt động tự do, bài vở thường chỉ đăng trên các blog cá nhân hoặc trên các báo mạng lề dân hay báo nước ngoài. Thỉnh thoảng các nhà báo không cách mạng nầy còn được đảng và nhà nước "chăm sóc đặc biệt" bằng cách cho côn đồ giả dạng đánh đập hành hung như Nguyễn Văn Thạnh, JB Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Tường Thuỵ... hay bắt nhốt vào tù như Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Quê Choa Nguyễn Quang Lập, Trương Duy Nhất, Người Lót Gạch, Nguyễn Ngọc Già...

Vừa rồi, ông tổng biên tập báo Petrotimes Nguyễn Như Phong đã viết bài dạy dỗ các nhà báo cần phải giống như chó thì mới có thể trở thành nhà báo giỏi đã đón nhận khá nhiều gạch đá từ dư luận.

Tui thì thấy rằng ý kiến của ông Phong hoàn toàn đúng đắn. Bởi lẽ ông Phong khi ví nhà báo với chó là ông chỉ nói trong phạm vi các nhà báo cách mạng mà ông là thành viên tiêu biểu và rất nặng ký mà thôi.

Nhà báo cách mạng là nhà báo của đảng và nhà nước, viết bài theo chỉ đạo của đảng và nhà nước, ăn lương của đảng (thông qua ngân sách của nhà nước) mà không trung thành với đảng như chó trung thành với chủ thì chỉ có nước vất đi. Rất cám ơn ông Phong đã đưa ra hình tượng con chó rất chính xác khi nói về bản chất nhà báo cách mạng VN.

Do vậy, ai không phải là "nhà báo cách mạng" thì không việc gì phải lăn tăn về so sánh của ông Phong.

Còn ai là "nhà báo cách mạng" thì có dám công khai phản đối ý kiến chắc nịch của ông Phong hay không?

Switch mode views: