Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Pháp, Ý đạt đồng thuận về tiếp nhận di dân

italy france 1.jpg


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (T) bắt tay thủ tướng Ý Giuseppe Conte, sau cuộc họp báo tại Roma, ngày 18/09/2019
REUTERS/Remo CasilliSau nhiều tháng bất hòa giữa hai nước, hôm qua, 18/09/2019, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Ý Giuseppe Conte thông báo đã đồng ý với nhau về một « cơ chế tự động » phân bổ di dân, mà các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu phải tham gia nếu không sẽ bị xử phạt tài chính.

Trong cuộc họp báo chung, tổng thống Macron và thủ tướng Conte cũng yêu cầu phải có một sự quản lý « hiệu quả hơn » việc gởi trả về nguyên quán những di dân nào không hội đủ điền kiện để được cấp quy chế tị nạn.

Tuy nhiên, hai vị lãnh đạo không đề cập đến một số yêu cầu của nước Ý bổ sung cho « cơ chế tự động » nói trên, như phân bổ không chỉ người tị nạn, mà cả di dân kinh tế, và việc luân phiên sử dụng các hải cảng đón nhận thuyền nhân, bao gồm cả các cảng của Pháp.

Sau một thời gian dài đóng cửa với các tổ chức phi chính phủ, các cảng của Ý đã được mở lại trong những ngày qua, để các thuyền nhân có thể lên bờ.
Bộ trưởng Nội Vụ của nhiều nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu, trong đó có bộ trưởng Pháp, Đức và Ý, sẽ họp tại Malta vào thứ Hai tuần tới để bàn về hồ sơ này.

Chuyến đi Ý của tổng thống Macron là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo châu Âu kể từ một liên minh mới lên cầm quyền tại nước này.
Ông Macron đến đây nhằm tái lập quan hệ tốt đẹp giữa Paris và Roma sau một năm gặp căng thẳng với chính phủ cũ đặc biệt là trên vấn đề di dân.Switch mode views: