Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Kiếp Cầm Chim

Tranh-loa-the

Tôi được sanh ra trong cái ngày chẳng có nhà thương nào mở cửa ở Sài Gòn cả . Bệnh nhân lại còn bị đuổi về nhà nằm chờ thời ! Mỗi năm tới ngày sinh nhật của tôi , cả nước Việt Nam ăn mừng . Từ ông lớn tới thằng con nít đều được nghỉ lễ . Đó là ngày toàn dân miền Nam bị « phỏng giái » ... 30/04/1975 .

Ngày năm đó mọi sinh hoạt lộn tùng phèo khi bộ đội miền Bắc « giải phóng » thành phố Sài Gòn , cứ điểm cuối cùng của miền Nam , một thời vang danh là Hòn Ngọc Viễn Đông . Dân chúng ồ ạt kiếm đường chạy ra ngoại quốc bất kể nơi đâu . Người ở lại , lòng hoang mang tột độ vì con đường sống u tối mở ra trước mắt .

Bố mẹ tôi lúc đó đang ở tại khu Ngã Ba Chú Ía , Xóm Mới , quận Gò Vấp , gần khu nhà chứa « chị em ta » , nói rõ ra là nghề « làm đĩ » . Bố là lính Nhảy Dù bị thương , quân đội cho giải ngũ . Bố xin được việc làm vệ sinh trong Tổng Y Viện Cộng Hoà . Mẹ có cái xe nhỏ bán thuốc lá lẻ và vé số ngoài cổng . Cuộc sống đang ung dung nhàn hạ , bây giờ chẳng biết ra sao ?

Mấy ngày nay súng nổ đì đùng khắp nơi trong thành phố . Nhà giầu lo chạy ra nước ngoài . Nhà nghèo thì hè nhau đi lượm đồ đạc của các gia đình « hốt hoảng ra đi bằng mọi giá » này .

Từ sáng sớm hàng xóm rủ nhau lên bến Bạch Đằng hoặc ra phi trường Tân Sơn Nhất để lượm xe Honda , xe hơi mà những người « bỏ của chạỵ lấy người » quyết tâm tránh « thiên đàng Cộng Sản » vất lại đầy đường . Có người vào các trại lính Việt Nam Cộng Hoà cũ bỏ trống , lục lọi trong các két sắt để kiếm tiền , dụng cụ văn phòng nào khiêng được là cứ việc khiêng về nhà .

Trong khi đó bố tôi lo chạy đôn chạy đáo , hỏi thăm kiếm bà mụ để đở đẻ cho mẹ tôi . Khi ông mang về được cô y tá bị « lính giải phóng » tống cổ ra đường thì mẹ tôi đã « rặn » ... lòi ra tôi rồi . Cô y tá bất đắc dĩ trở thành bà mụ này cuối cùng cũng làm mọi việc hoàn tất trong điều kiện ngặt nghèo , không một tí thuốc men gì hết ! Số tôi cũng hên , « cô mụ » xài nước muối đun sôi mà tôi cũng không bị nhiễm trùng !

Bố nói , sau khi tôi được sanh ra , mẹ không có sữa vì mẹ tôi thuộc loại đàn bà « vu khống » tức là « không ... vú » . Bố không tìm đâu ra được một cửa hàng tạp hoá mở cửa để mà mua . Mà dù họ có , họ cũng không bán . Ngày mai không biết thế nào , ai cũng đóng cửa chờ thời . Mẹ đành nấu nước cháo cho tôi bú . Những ngày tháng tiếp theo cả nước đói « rã họng » nên tôi cứ « hạnh phúc ... triền miên » bú nước cháo đường ! ! !

Nghe hàng xóm mách nước , bố đưa mẹ tôi ra phường cho ông cán bộ y tá « chẩn bệnh » để ông cấp giấy cho mẹ tôi được mua sữa nhà nước . Mẹ phải đi tới đi lui 3 lần , ông cán bộ « khám » ngực rất kỹ . Ngày thứ 4 mới biên cho mẹ được mua 3 hộp sữa . Bố về nhà tức mình chửi toáng lên : ĐM cái thằng cán ngố , hai tay nó bóp tới bóp lui muốn nhão cái ngực vợ tao mà nó chỉ cho được có 3 hộp !

Vài tháng sau , tình hình mới tạm ổn . Sau khi bố bị kêu gọi đi học tập 3 ngày rồi cho về , cán bộ phường khóm cứ khuyến khích gia đình tôi đi kinh tế mới .

Bố tôi lấy tiền dành dụm mua một chiếc xích lô , chạy kiếm cơm hàng ngày . Thời buổi khó khăn , tranh tối tranh sáng , ai cũng lo thủ thân , không ai dám ăn tiêu phung phí nên bố kiếm chẳng đủ tiền lo cho gia đình ăn sung mặc sướng như xưa nữa .

Nhờ Trời thương tôi vẫn « èo uột » lớn lên . Cái khó nó bó cái khôn , tự nhiên con nít xã hội chủ nghĩa lại khôn « ngang xương » trước tuổi . Năm lên 3 , tôi đã biết đi sắp hàng dành chỗ cho mẹ tôi mua nhu yếu phẩm mà nhà nước « ưu ái » bán cho mọi gia đình mỗi tháng một lần gồm 9 KG gạo cho một người , ít xà bông , bột ngọt , đường và 1 KG thịt .

Tôi khoái nhất là miếng thịt này . Cả tháng bố mẹ và tôi chỉ ngày 2 bữa vỗ bụng rau ... bình bịch , hoạ hoằn lắm mới được miếng cá con nếu ba tôi kiếm được thêm chút đỉnh . Thời buổi này ai cũng « rách » hết , bất khả kháng họ mới đi xích lô .

Miếng thịt đối với tôi lúc đó nó « vĩ đại » vô cùng . Mẹ mang về mua thêm 2 trái dừa khô , lấy cùi xắt từng lát mỏng rồi bỏ vào nồi kho chung với thịt . Bố mẹ thì ăn dừa , tôi được ăn thịt . Tuy rằng mỡ nhiều hơn nạc nhưng tôi nhai miếng thịt sao nó béo ngậy trong họng , đã quá chừng . Chỉ tiếc rằng cơm có hạn , bố mẹ cũng nhường cho tôi mà tôi cũng ăn không đủ no .

Bố tôi chỉ là Binh Nhì bị thương được cho giải ngũ đã lâu mà Đảng vẫn liệt ông vào hàng Nguỵ . Ông biết tương lai của tôi mù tịt nên ông không tha thiết gì cho tôi đi học . Đến khi « hội phụ nữ » phường nhắc nhở mẹ tôi , ông đành phải cho tôi đến trường với bộ quần áo cũ tôi vẫn mặc hàng ngày .

Được đi học , tôi vui lắm . Những ngày đầu , cô giáo dạy tôi học ca . Về nhà tôi « rống cổ » hát biểu diễn cho bố mẹ tôi nghe : Ai yêu bác Hồ chí Minh hơn chúng em nhi đồng ...

Tôi chẳng thấy bố mẹ khen mà mặt hai ông bà bí xị . Bố nói : bố nghe cái loa phát thanh ngoài đường hát mỗi ngày , bố đầy lỗ tai rồi , con làm ơn đừng hát nữa .

Khi tôi lên học lớp 8 , có trí khôn , tôi mới biết nguyên do tại sao bố buồn . Tôi mặc cảm và thù cái gốc « Nguỵ » của bố . Dẫu vậy tôi vẫn thương yêu bố mẹ tôi lắm . Từ từ tôi tập quên những bài học sặc mùi chiến tranh từ khi còn hỉ mũi chưa sạch . Nào là thằng đế quốc Mỹ , thằng Nguỵ , anh giải phóng quân , anh bộ đội vượt Trường Sơn , anh hùng này anh hùng nọ . Có cả B52 , pháo , tăng ... mà tôi chẳng hiểu gì hết .

Tôi cũng chẳng còn cố gắng phấn đấu để vào Đoàn với Đảng nữa . Cái khăn quàng đỏ trên cổ bắt đầu ám ảnh tâm trí tôi . Nhiều lúc tôi quá chán nản , muốn nghỉ học cho xong . Đêm đêm cầu xin có người cho tôi việc làm có tiền là tôi nghỉ học ngay .

Từ khi được « đổi đời » bố mẹ tôi quyết định không sanh thêm . Trời « thương » kẻ bần hàn , bố mẹ bị bể « kế hoạch » hai lần nên tôi lại có thêm 2 thằng em trai « gốc Nguỵ » nữa ! ! !

Thỉnh thoảng trong bữa cơm tối , bố hay kể cho chúng tôi nghe về đời sống quân ngũ của bố , những trận đánh hào hùng của đơn vị Nhảy Dù kiêu hùng trong quân đội Việt Nam Cộng Hoà . Trong giây phút đó tôi mới thấy mặt bố rạng rỡ , chứ lúc nào mặt bố cứ như người bị trĩ kinh niên ...

Mặc dù thiếu ăn thường trực , năm 15 tuổi thân thể tôi đã phát triển đầy đủ 3 vòng rõ rệt , chứ không « vu khống » như mẹ , mặt mũi giống bố nên đẹp hơn mẹ nữa . Năm đó tự nhiên không biết Đảng nghĩ sao mà lại ra chính sách đổi mới kinh tế . Dân đen có quyền làm ăn cá thể , không còn phải thắt lưng buộc bụng như trước .

Bây giờ ai cũng làm có tiền nhiều hơn . Cái đám dám ăn xài có 2 loại : một là gia đình có thân nhân ngoại quốc gởi tiền về , hai là đám cán bộ tham nhũng ăn hối lộ trên đầu trên cổ dân đen . Mỗi ngày thức dậy , ai cũng nghĩ cách làm sao hôm nay kiếm ra tiền để tiêu xài , hưởng thụ . Không cần nghĩ đến lương tâm , bà con họ hàng thân thuộc . Lừa được ai để kiếm tiền cứ việc « hân hoan » mà lừa . Từ từ tệ nạn trộm cắp , đĩ điếm cũng theo trào lưu « đổi mới » tràn lan khắp nơi . Lúc này chỉ có đám công an , từ « ông con » tới « ông nhớn » là ngồi mát ăn bát vàng ...

Mẹ bây giờ lại đem cái xe bán thuốc lá lẻ ra trước Nhà Thương làm tiếp . Mặc dù bà phải lo lót cho anh công an khu vực ở đó nhưng thỉnh thoảng cũng bị công an quận « hốt » như thường . Rừng nào cọp đó mà !

Một hôm , bữa cơm chiều không thấy bố về , cả nhà đang lo lắng . Tới tối ông về nhà , đầu quấn băng trắng hếu .

Ông sụt sùi kể lại việc bị tụi du đảng ăn cướp cái xe xích lô . Ông đánh nhau với tụi nó bị lỗ đầu phải vô nhà thương băng bó vết thương . Suốt đêm ông lên cơn sốt rên hừ hừ làm tôi đứt từng khúc ruột . Tôi quyết định nghỉ học luôn .

Sáng hôm sau tôi lặn lội đi gõ cửa nhà giàu , xin ở đợ kiếm tiền giúp bố . Tôi đi cả ngày cũng chả ai dám mướn .

Mấy tuần nay bố nằm nhà than vắn thở dài không biết làm cái gì để sống . Mọi chi tiêu trong nhà đều nhờ vào cái xe bán thuốc lá và vé số của mẹ , chẳng đủ mua gạo mà ăn . Hai đứa em đói nheo nhóc , khóc lóc suốt ngày .

Tôi cầm lòng không được , bèn âm thầm qua bên cái động đĩ gần nhà , xin bán trinh . Bà chủ động hẹn tôi 3 ngày , sẽ dẫn mối cho tôi .

Thế là cái « đáng giá ngàn vàng » của tôi bây giờ nó rẻ như bèo , bán được có 1 chỉ thôi . Sau 3 đêm tê buốt , rã rời từ tâm hồn đến thể xác trong vòng tay của ông cán bộ nhà nước ham hố , hùng hục như con hổ đói , tôi như người sắp chết . Ông lại đáng tuổi bố , càng khiến tôi ghê tởm những dấu ấn của ông để lại trên thân thể tôi .

Ba ngày liền , cả nhà không ai biết tôi đi đâu . Sáng ngày thứ 4 tôi thất thểu mò về , tay cầm chiếc nhẫn vàng một chỉ đưa cho bố và thuật lại mọi chuyện . Mẹ ôm tôi khóc nức nở như chưa bao giờ được khóc . Bố mắt trợn ngược muốn đứng tròng , nghiến răng rào rạo . Tôi không còn giọt nước mắt nào nữa cả vì đã khóc suốt 3 ngày rồi ...

Cuối cùng tôi khuyên ba nên đi mua cái xe xích lô khác để làm kiếm cơm cho gia đình . Ông không nói gì , mặt cứ đằng đằng sát khí chỉ muốn ăn tươi nuốt sống ai đó . Ông say xỉn suốt 2 ngày liền . Tới ngày thứ 3 ông đem về cái xe xích lô cũ . Đằng sau lưng xe ông kẻ bảng hiệu tên Ngàn Vàng do chính tay ông nắn nót viết lên bằng hộp sơn màu đỏ chói . Tôi ôm bố khóc ròng . Ông cũng siết chặt tôi mà khóc mùi mẫn theo . Lần đầu tiên cả nhà mới thấy được giọt lệ của bố ... !

Sau chuyện này bố mẹ thấy tôi trưởng thành trước tuổi nên không muốn dạy bảo khuyên lơn tôi như xưa . Bố mẹ cũng chẳng lo được gì cho tương lai đời sống anh em tôi nên ông bà cứ để tôi muốn làm gì thì làm .

Bà chủ động thì cứ dụ dỗ tôi đi theo con đường « làm điếm » vừa nhàn vừa có nhiều tiền . Tôi vẫn để ngoài tai . Đến khi em tôi bị sốt xuất huyết vô nhà thương , không có tiền lo lót cho bác sĩ y tá nên họ không chịu tận tình chữa trị .

Tôi đành qua mượn tiền bà chủ động để thi hành « thủ tục đầu tiên » ( tiền đâu ) của dân đen khi tới « cửa quyền nhà nước » Tôi hứa với bà khi nào em tôi « xuất viện » , tôi sẽ đi làm cho bà .

Tôi còn quá trẻ . Trang điểm lên trông tôi đẹp mê hồn . Bà chủ động xếp tôi vào hàng gái gọi , chỉ dành cho khách sộp nhiều tiền , hầu hết là đám cán bộ nhà nước . Khi nào có mối bà mới điện thoại cho tôi « đi khách » .

Tôi kiếm bao nhiêu tiền đều dành dụm để lo cho em tôi ăn học đàng hoàng . Bạn bè cùng nghề cứ rủ tôi cờ bạc , hút thuốc , chích choác giải sầu , tôi dứt khoát không hùa theo .

Họ cứ hay nói đùa với tôi rằng : tụi mình làm cái nghề hạ cấp này nó có « số kiếp » cả , thoát ra không được đâu .

Ca sĩ có cái « kiếp cầm ca » , còn tụi mình thuộc loại « kiếp cầm chim » ... ! Nói xong họ cười thoải mái . Tôi cười không nổi . Tôi nhất quyết , lòng bảo dạ , sau khi dành dụm khá tiền , em tôi học hành tới nơi tới chốn , tôi sẽ bỏ nghề , kiếm người chồng tánh nết như bố , không cần đẹp trai , để xây dựng tương lai .

Tôi đưa tiền cho mẹ nhưng mẹ nhất định không lấy . Mẹ bảo : nếu bố mẹ nhận tiền này của con , làm sao bố mẹ dám nhìn bàn thờ tổ tiên đây . Con cứ giữ để lo cho thân con . Bố mẹ luôn cám ơn con đã lo cho các em và phụ giúp cái ăn cái mặc cho gia đình ! ! !

Năm 20 tuổi , thân hình tôi « xuống cấp » , tôi không được làm gái gọi nữa mà trở thành gái thường trực trong động , túc trực ngày đêm để sẵn sàng « ứng chiến » . Tiền thu nhập lại ít đi , không biết chừng nào tôi mới thoát kiếp ...

Hai năm sau tôi gặp một « mối thường trực » . Lần nào vào động , anh cũng kiếm tôi . Trông anh có vẻ bụi đời , chắc sấp xỉ tuổi tôi . Người Bắc rặc « 75 » , ốm tong teo như người bị sốt rét kinh niên .

Sau vài lần « hùng hục » với nhau , anh rủ tôi đi ăn , đi chơi mỗi đêm khi nào tôi rảnh . Từ từ anh khai ra hết cái gia phả nhà anh vì anh muốn cưới tôi làm vợ .

Bố anh là bộ đội vượt Trường Sơn . « Giải phóng » xong ông được làm Phó Giám Đốc cơ quan . Có chức , có quyền và nhất là có tiền tham nhũng hối lộ , ông « cuỗm » được một em « khoái tiền » , sạch nước cản , người Sài Gòn chính hiệu . Hàng ngày em « ra chiêu » độc đáo trên giường làm ông quên mẹ nó vợ con ông đang ngày đêm mong ngóng tin tức người chồng đã đi B hơn 10 năm trời , không tin tức .

Vô tình có người bạn cùng làng về Bắc thăm nhà , nói cho vợ ông biết . Bà buốn lắm , bèn xin chuyển công tác vào Nam để xem sự thật ra sao . Hơn nữa bạn bà nói trong đó kiếm tiền dễ lắm . Đời sống sung túc , tiện nghi vật chất hơn ngoài Bắc nhiều . Bà càng háo hức ôm giấc mộng làm giàu . Dẫu rằng bà đang có chức lớn trong cơ quan , bà cũng dứt khoát vào Nam .

Bà ôm con vào Nam , được Đảng « bố trí » cho làm chủ nhiệm hợp tác xã . Bà còn được cấp cho 1 căn nhà cũ do tên « ôm chân đế quốc » bỏ lại . Căn nhà 2 tầng đúc tuy nhỏ nhưng đối với mẹ con bà sao nó lại « hoành tráng » đến thế !

Chỉ sau 1 tháng là các đồng chí của bà bàn với bà cách « kiếm tiền » bỏ túi . Đời sống bà thay đổi hẳn . Nhà cao cửa rộng , tiền bạc rủng rỉnh , bà cũng quên bố nó thằng chồng khốn nạn bỏ mẹ con bà ...

Bà cứ ở vậy kiếm tiền nuôi con làm giàu . Vả lại cũng chẳng có ma nào thèm lấy bà vì bà cũng thuộc loại « hăng rô » , răng cỏ cứ như là hàng rào ấp chiến lược của « thằng Diệm » vậy . Bà biết đứa nào mà ngó tới bà là nó ngó cái túi tiền của bà thôi . Bà cưng thằng con lắm . Nó chẳng chịu học hành gì . Tối ngày chỉ xin tiền bà đi chơi . Bà chửi nó chừng nào nó đi nhiều chừng đó . Bà thấy nó ốm yếu nay đau mai đau cũng làm ngơ cho nó chơi nhưng bà không ngờ là nó « chơi bời đĩ điếm » tới bến luôn ...

Anh thú nhận với tôi là mẹ anh không biết anh đi chơi gái vì thấy anh ốm yếu quá . Ngày nào anh cũng chơi , chỉ toàn gái phế thải đứng đường , gặp tôi thì anh ngưng , chỉ biết có tôi thôi .

Một hôm anh đưa cho tôi 3 lượng vàng . Anh nói anh mới cạy tủ của mẹ anh và bỏ nhà đi luôn để sống với tôi . Thời gian qua , tấm chân tình của anh cũng làm tôi cảm động . Mặc dù biết tôi làm đĩ nhưng anh vẫn muốn lấy tôi làm vợ , vì thế tôi xiêu lòng , đồng ý sống với anh như vợ chồng mà lòng thì không yêu anh .

Tôi không dám đưa con « kẻ chiến thắng » về trình diện « ông chiến bại » , sợ bố nổi cơn uất hận mất nước mà chết nghẹn trong lòng thì lại khổ cho tôi . Hai đứa tôi mướn căn phòng trọ rẻ tiền để sống . Anh chẳng biết làm ăn gì , tôi tính sao anh nghe vậy . Tôi tính tới tính lui , thử buôn bán vặt ngoài lề đường . Vốn cứ từ từ bay mất . Cuối cùng tôi lại trở về cái kiếp cầm chim ! Ngày ngày anh lại chở tôi đi làm nuôi anh .

Mấy lần anh về thú thật với mẹ là anh đã có vợ người Nam , xin bà cho anh làm đám cưới . Bà thuộc loại « răng đen mã tấu , ăn chắc mặc bền » chỉ sợ thêm đứa con dâu phá của nữa thì căn nhà này với 2 đám đất được Đảng « chia chác » cho , sẽ từ từ bay mất khi bà nằm xuống . Bà nói với anh , bà đã chọn vợ cho anh rồi . Bà chỉ tin gái Bắc thôi . Anh nhất định không chịu và tiếp tục bỏ nhà ra đi .

Mấy năm sau anh bàn với tôi xin đứa con trai về nuôi rồi đem về nói dối mẹ anh đó là con ruột , xin bà nhận cháu nội .

Không ngờ « cái đòn tình cảm » này lại « ăn tiền » . Nhìn đứa bé kháu khỉnh , bà nghĩ nó giống tôi , trông đẹp quá nên bà cũng mê tít thò lò ... Hơn nữa trên 5 năm qua , con bà bỏ bà cô quạnh một mình , những lúc ốm đau bà lủi thủi một mình , tủi thân lắm , chỉ mong anh trở về , bà sẵn sàng tha thứ tất cả .

Thế là bà đồng ý cho chúng tôi về ở chung . Không có cưới hỏi , chỉ làm hôn thú mà thôi . Anh nói với tôi để từ từ anh tính vì trước sau gì tài sản này cũng thuộc về anh . Tôi thấy gia sản của bà cũng phát thèm ...

Bố mẹ tôi khi nghe anh thuộc con cháu « bên thắng cuộc » , ông nhất định không thèm kết thông gia . Dù chịu bao đắng cay của người « bên thua cuộc » bị kẹt lại , ông vẫn hiên ngang ngẩng mặt nhìn đời , cố gắng giữ chút phẩm cách cuối cùng của người chiến sĩ Nhảy Dù Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà . Bố vẫn nói : mình nghèo thật nhưng lúc nào cũng phải giữ lấy tư cách của con người . Ông còn cầu mong cho chúng tôi bỏ nhau nữa .

Mẹ anh muốn đưa tôi vào làm với bà , tôi không chịu . Cuộc sống tôi « nhàn hạ » quen rồi , không chịu cực nổi . Tôi xin bà mở cho tôi cái tiệm cà phê hoặc cửa hàng bán tạp hoá . Bà thấy tốn tiền quá , bà không chịu chi tiền cho tôi làm ăn nuôi con bà .

Cuối cùng bà cho được vài chục triệu , tôi mở cái sạp bán cà phê nước ngọt như mẹ tôi trước cửa nhà thương . Bán lời không bao nhiêu mà ăn tiêu phung phí đã quen nên tôi vừa bán vừa « chài » mấy tên mê gái nuôi tôi . Khi kiếm được « con mồi » tôi lại giả bộ về thăm mẹ tôi để lén đi chơi với người tình . Anh vẫn tin tưởng tôi , không nghi ngờ gì hết .

Từ ngày tôi về ở chung với mẹ chồng , anh được bà « vổ béo » để sinh cho bà 1 thằng cu nữa . Bà đâu biết rằng « chim » con bà đã biếng « hót » từ lâu . Càng ngày anh càng tiều tuỵ , lờ đờ như thằng chết rồi . Bà có thằng con duy nhất nối dõi tông đường của thằng chồng « mất nết » , bà chỉ sợ nó « ngủm củ tỏi » nên chạy thầy chạy thuốc cho nó hết mình . Cứ nghe ông lang nào hay là bà hốt thuốc về cho anh uống ...

Hằng ngày tôi đem thằng con nuôi ra chơi với tôi , đóng vai « gái 1 con trông lột tròng con mắt » để câu « cá mập » . Tôi cũng mới hơn 30 tuổi đầu , phấn son « đậm đà » một chút , trông cũng còn trẻ đẹp chán .

Vậy mà mấy năm sau mới có « một thằng dính chấu » . Con cá này hết xảy : Việt Kiều Mỹ . Anh về VN thăm thân nhân nằm nhà thương . Trong khi ngồi uống cà phê chờ tới giờ mở cửa , thấy chàng cũng đáng tuổi cha tôi mà cứ « địa » vào cái cổ áo khoét sâu hết cỡ trên ngực tôi một cách lộ liễu , tôi bắt đầu « tấn công con mồi » . Nhìn cách ăn mặc của chàng tôi biết chàng chắc chắn thuộc loại « Việt Kiều yêu ... gái » .

Tôi ngồi sát bên chàng cho mùi nước hoa ngọt dịu bay vào mũi chàng , mắt buồn vời vợi nhìn chàng cất tiếng « hót » , thảm não ca bài « kiếp nghèo » do tôi sáng tác , đã thuộc nằm lòng trong bụng tôi từ trước :

« Em bị chồng bỏ đã lâu . Sáng sớm em phải đem con ra đây để buôn bán kiếm cơm nuôi nó . Đâu có ai đưa nó đi học mẫu giáo . Buôn bán lại cứ bị công an thỉnh thoảng hốt hết về đồn , vừa mất vốn còn phải đóng phạt . Nhiều khi em muốn tự tử cho xong nhưng thấy cháu còn nhỏ nên em lại thôi ... » .

Vừa nói tôi vừa cố « nhỉ » ra vài giọt nước mắt . Gái VN coi phim Đại Hàn đã quen nên đóng cảnh khóc dễ dàng lắm .

Không ngờ chàng cũng thuộc loại « dê gác chuồng » , chàng đặt tay lên vai tôi xoa xoa , không nói lời nào , mắt nhìn tôi đắm đuối pha lẫn chút xót xa .

Tôi chỉ chờ có dịp này là ngả đầu vào ngay ngực chàng « khóc rống » lên , cứ như bố tôi mới « lăn đùng » ra chết vậy ...

Các bà bạn hàng bên cạnh thấy tôi đóng kịch quen rồi nên chẳng ai thèm để ý , còn chàng thì ôm lấy tôi thủ thỉ :

- Thôi em đừng khóc nữa chiều nay anh sẽ tới đón mẹ con em đi chơi . Mấy giờ em nghỉ bán ?

Tôi « mở cờ » trong bụng , sụt xịt thì thầm : em còn lòng dạ nào buôn với bán nữa hả anh ? ? ? Em sẽ dẹp về sớm đây .

Thế là chàng phụ tôi dọn dẹp , gởi đồ trong nhà của người gác cổng . Chàng điện thoại cho người nhà trong bệnh viện , nói cho họ biết , buổi chiều chàng mới tới được . Chàng vẫy taxi đưa tôi về hotel chàng ở . Trên đường đi tôi kêu chàng ghé qua nhà tôi để gởi đứa con . Tôi cũng lén điện thoại cho chồng tôi biết là sẽ ở bên Ngoại chơi vài ngày .

Tôi dối chồng đi « vi vút » với chàng cả tháng trời , được cho đi Thái Lan , Singapore , Malaysia chơi nữa . Bố tôi hay nói khi xưa các nước này không thể nào so sánh với Sài Gòn được . Thế mà bây giờ trông thấy nước người ta đồ sộ quá chừng . Tôi lại càng phải quyết tâm « ôm cứng » chàng hơn nữa để mong có ngày được theo chàng qua Mỹ .

Bao nhiêu « ngón nghề » tôi trổ ra hết , làm chàng « ngất ngư con tàu đi » , không kịp thở ! ! ! Ngày chàng sắp lên đường trở về Mỹ , chàng mới thổ lộ hết tâm tư cuộc sống của chàng cho tôi biết . Cha mẹ chàng đã chết hết ở VN . Chàng là Chuẩn Uý Bộ Binh đóng ở Phú Quốc . Sau ngày 30/04/1975 chàng theo tàu đi di tản mà ở nhà cứ tưởng chàng chết .

Ở Mỹ chàng đã có vợ . Con cái chàng đã lớn , đều ra ở riêng . Gần 60 tuổi đầu nhưng chàng vẫn phải đi cày nuôi thân .

Chàng hứa sẽ chu cấp cho tôi chút đỉnh sống qua ngày , chờ chàng kiếm cách bảo lãnh cho tôi qua . Ngày chàng cất bước lên đường về Mỹ , tôi lo buồn khóc thật vì sợ mất chàng ...

Cuộc tình « chồng già vợ trẻ là tiên trên ... giường » của tôi cũng được hơn 4 năm rồi . Mỗi năm chàng về « chơi » với tôi 1 tháng . Chàng mê tôi như điếu đổ . Về Mỹ , mỗi ngày chàng đều điện thoại cho tôi nói chuyện anh anh em em ngọt như « mía lùi » . Khi nào kẹt tiền ăn diện tôi mới điện thoại cho chàng . Tôi thường nói dối với chàng khi thì tôi đau , khi thì con ốm để xin tiền . Đôi lúc nghe chàng xưng hô mày tao là tôi biết có « sư tử Hà Đông » của chàng bên cạnh .

Tôi biết chàng thực lòng muốn lấy tôi làm vợ . Chàng phải làm thêm buổi tối để có tiền chu cấp cho tôi . Mỗi lần chàng về VN du hí , tôi lại phải nói dối chồng , xin dẫn con về Ngoại chơi cả tháng để tôi « hầu hạ » chàng . Chồng tôi không dám qua nhà tôi vì bố mẹ tôi quyết không « đội trời chung » với giòng họ nhà anh . Cũng may cho tôi quá chừng !

Bố cũng không ưa chàng Việt Kiều của tôi . Ông bảo đúng là thằng già không nên nết . Bố vẫn nuôi hy vọng một ngày nào đó , các cấp chỉ huy của bố ở Hải Ngoại sẽ tranh đấu cho xứ sở này được tự do như xưa . Từ khi cái ông Tướng Tàu Bay từng hô hào sẽ ở lại chiến đấu tới cùng , qua hôm sau lại xách đít lên máy bay bỏ trốn ra nước ngoài , bây giờ về « nâng bi » mấy thằng đánh Ông chạy có cờ thuở xưa để kiếm chút tiền đút túi , bố nhục lắm ...

Bố vẫn mong có ngày gặp thằng nào từ ngoại quốc về , ngồi xích lô của bố mà cứ vỗ ngực xưng tên , ta đây hồi xưa là Tướng Tá , bố sẽ đứng nghiêm , chào một phát rồi chửi vào mặt ngay . Tôi rất thông cảm nỗi khổ của bố .

Năm vừa rồi chàng nhờ một người bạn Mỹ về VN làm bảo lãnh cho tôi . Tôi cứ tưởng chàng sẽ ly dị vợ , không ngờ chàng cũng thuộc loại « chơi chịu » , « vừa chơi vừa run » . Tôi cũng không màng nghĩ chuyện đó làm gì , miễn sao tôi được ra khỏi nước VN là OK rồi . Gái VN bây giờ đi Tàu Cộng mà họ còn muốn đi huống hồ gì đi Mỹ . Con cái cán bộ gộc cũng còn ham muốn « qui Mã » kia mà ... !

Chàng nói với tôi khoảng 1 năm sẽ xong , cứ yên tâm chờ đợi . Tôi định làm thủ tục ly dị với chồng sẵn , để khi được kêu phỏng vấn xuất ngoại , mọi chuyện tiến triển nhanh hơn . Bạn bè lại cản tôi , nhỡ phỏng vấn không xong thì sao ?

Tôi mà để mất cái gia sản của Đảng « ban cho » nhà chồng của tôi thì ... uổng lắm . Tôi thấy có lý nên không làm .

Trong khi chờ đợi , tôi đi khám sức khoẻ tổng quát , soạn sẵn giấy tờ , nếu toà đại sứ Mỹ kêu phỏng vấn sẽ đem nộp ngay . Khi cầm cái giấy thử máu , tôi rụng rời tay chân : kết quả dương tính với AID .

Tôi khóc lóc vật vã mấy ngày trời với cái án tử hình trước mắt . Tôi không còn tha thiết gì cuộc đời này nữa . Chồng tôi cũng không biết tại sao , cứ hỏi tại sao em buồn . Tôi không muốn nói cho anh biết , có thể anh cũng dính như tôi .

Bây giờ trông anh như con mắm khô , cân cả lông lẫn củ chỉ chừng 40 KG .

Tôi định kêu anh đi thử máu . Suy đi nghĩ lại , tôi lại thôi . Thà lăn đùng ra chết còn sướng hơn mang án tử như tôi .

Đêm đêm nằm thức trắng khóc thầm , tôi tiếc cho cuộc đời quá ngắn của mình .

Chúng tôi sinh ra không đúng lúc đúng thời , chỉ là nạn nhân của 2 chủ thuyết Cộng Sản và Tự Do đấu đá nhau . Không may cho chúng tôi Cộng Sản lại thắng nên cuộc sống xã hội đã đưa đẩy tôi tới cái kết quả tất yếu của « kiếp cầm chim » khốn khổ này ...

Hôm qua chàng Việt Kiều điện thoại cho tôi biết , tháng tới chàng với vợ về VN thăm gia đình . Chàng sẽ cố kiếm cách đi chơi với tôi . Không biết chàng có dính không , tôi thấy thương chàng quá . Dẫu rằng kỳ này tôi khoẻ , không phải nói dối chồng để ngủ với chàng , lòng tôi chẳng còn háo hức vui thú như trước nữa . Chàng hẹn tôi ở phi trường để chàng được lén nhìn tôi cho thoả lòng mong nhớ hơn 9 tháng qua . Đời oái oăm quá !

Bây giờ tôi mới nghĩ tới Chúa . Cha mẹ tôi rất ngoan đạo , còn anh em tôi được Đảng giáo dục « vô thần » nên không tha thiết tới đạo nghĩa . Hằng đêm tôi vẫn tha thiết cầu xin Chúa cho tôi trước khi chết , được một lần « ôm chân đế quốc » coi cái miếng « bơ thừa sữa cặn » nó ra sao mà thiên hạ cứ nao nức để đi .

Một tháng trôi nhanh . Hôm nay tôi trang điểm thật kỹ để đi đón chàng . Tôi muốn chàng giữ mãi hình ảnh đẹp nhất của tôi lần cuối . Không biết sang năm tôi có còn sống để gặp chàng nữa không ?

Gần tới phi trường , tôi nhận được điện thoại của mẹ chồng cho biết chồng tôi té xỉu trong nhà , đang nằm phòng cấp cứu . Tôi lái xe trở về , vào bệnh viện thăm anh ngay . Tôi túc trực bên anh suốt mấy ngày . Anh vẫn mê man cho tới khi ngừng thở . Bác sĩ chẩn đoán anh bị bịnh Aid đã lâu . Anh chết vì kiệt sức .

Tôi ôm anh khóc lóc thảm thiết . Không biết tôi khóc thương thân anh hay thương chính thân tôi . Vậy là anh lây bệnh cho tôi từ lâu !

Người đau khổ nhất chính là mẹ anh . Bà vật vã khóc lóc mấy ngày trời . Bà cũng giống như hầu hết các cán bộ gộc khác , khi nghèo thì vô thần , theo chính sách của Đảng , lúc giầu sợ chết nên trở thành hữu thần . Bà lo cúng kiến , cầu khẩn Trời Phật cho bà sống lâu để hưởng thụ . Cục con cưng của bà mất , tâm hồn bà cũng chết theo .

Bà đã về hưu mấy tháng nay . Bây giờ cô quạnh một mình , bà chán đời , ngày ngày tụng kinh gõ mõ , ăn năn sám hối tội lỗi của mình , cầu mong khi chết bà được lên cõi Niết Bàn . Từ một cán bộ trung kiên , tự nhiên trở thành một ni cô tại gia , tôi thấy thương bà lắm .

Không biết bà nghĩ sao lại viết di chúc giao hết tài sản cho thằng cháu đích tôn của bà . Nó chỉ là đứa con nuôi của vợ chồng tôi . Nếu nó lớn lên , tìm được nguồn cội của nó , tài sản của bà đúng là « của Thiên trả Địa » ...

Bà khẩn khoản xin tôi đứng trung gian « hoà hợp hoà giải dân tộc » với bố tôi . Tôi cứ chần chờ mãi . Tôi biết bố tôi giờ đây cũng chẳng hận thù gì bà . Ông chỉ chán nản cho một kiếp người phải sống trong một nước nhược tiểu mà thôi .

Từ ngày có internet , bố rất chịu khó đọc tin tức thế giới . Bố vẫn ngày đêm tìm hiểu tại sao miền Nam đang đánh đấm ngon lành lại buông súng đầu hàng . Từ từ sự thật phơi bày , bố chán đời tìm quên trong ly rượu hàng đêm .

Bây giờ bố biết thằng Mỹ đi tới đâu nó quậy tanh banh nước người ta rồi bỏ về , mặc kệ mày sống chết ra sao , miễn sao quyền lợi của nó không sứt mẻ là OK . Bố hận Mỹ lắm , thế mà ông vẫn nuôi hy vọng cho tôi được qua đó để làm lại cuộc đời , thoát khỏi cái « kiếp cầm chim » . Nếu bố biết tôi đang mang bản án tử hình , chắc bố chết mất !

Từ khi chàng tình già « Việt Kiều yêu ... gái » của tôi , về với vợ thăm quê nhà , không liên lạc được với tôi , chàng như con thú điên . Về Mỹ chàng điện thoại tới tấp cho tôi . Hết trách móc , dỗi hờn đến năn nỉ , tôi vẫn cương quyết khuyên chàng hãy quên tôi đi vì tôi đã có chồng .

Sau khi chồng chết , tôi thấy cuộc đời thật trớ trêu . Chồng tôi giết tôi mà anh vẫn không biết . Khi biết thân tôi bị bệnh quái ác này , tôi làm sao đang tâm giết người khác cho được . Tôi đành phải dối chàng để chàng xa tôi .

Thật ra tôi chỉ cầu mong chàng chưa bị lây nhiễm . Lòng tôi luôn cảm động trước tấm chân tình của chàng vì chàng quá yêu tôi . Làm sao tôi có thể để chàng lây bệnh của tôi mà chết cho đành . Đối với tôi chàng chẳng có tội tình gì . Đối với bố tôi lại khác : thằng sĩ quan « Nguỵ » nào về đây ăn chơi đều có tội hết .

Tội của chàng cũng giống như bao nhiêu người đã trốn chạy trong ngày định mệnh 30/04/1975 , họ chưa được hưởng cái thiên đường Xã hội chủ nghĩa nên không có nỗi « uất hờn » như bố tôi . Bây giờ họ hân hoan đem tiền về đây để hưởng thụ trên những nỗi đau của người kẹt lại . Họ vẫn không cảm thấy hổ thẹn với lương tâm bao giờ vì toàn là bọn mất tư cách mang hình thù con « dê gác chuồng » , họ có tư cách đâu mà mất !

Đời chàng không may , đụng phải con nhỏ mang « kiếp cầm chim » như tôi . Nếu chàng cũng bị dính Aid , chàng có còn thương xót cái thân bọt bèo của tôi nữa không ?

Vĩnh biệt chàng ! ! !

Switch mode views: