Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Anh em nhà họ Điền

mh anh em dien Cổ tích Việt Nam có chuyện anh em nhà họ Điền, đọc lại thấy có nhiều điều đáng suy nghĩ.

“Ngày xưa có dòng họ Ðiền, anh em sống với nhau từ đời nọ tới đời kia rất hòa thuận. Về sau họ này chỉ còn lại ba anh em sống vui vẻ tử tế, cho tới khi người thứ Hai lấy vợ. Người vợ tính tình ích kỷ, lại hay sinh sự lắm lời cho nên không khí trong gia đình không còn được như xưa. Rồi một hôm người vợ nhất quyết đòi chia gia tài của ba anh em và bắt ép chồng đi ở riêng.

Người chồng ban đầu nghĩ tình anh em bấy lâu nay sum họp mà không nỡ chia lìa, nhưng người vợ ngày đêm cằn nhằn khó chịu, kiếm chuyện gây gổ trong nhà nên cũng đành nghe theo lời vợ, xin anh em đi ở riêng.

Người anh Cả khuyên không được cũng đành phải chia của cải cha mẹ để lại ra làm ba phần đều nhau. Chỉ còn một cây cổ thụ trước nhà, cành lá xum xuê xanh tốt, chưa biết làm cách nào để chia cho đều. Cả ba anh em cùng nghĩ ngợi, rồi sau cùng quyết định gọi thợ về hạ cây xuống, cưa xẻ thành ván chia làm ba phần.
Ðến hôm định hạ cây xuống, buổi sáng ba anh em ra vườn thì thấy cây cổ thụ đã héo khô từ bao giờ. Người anh Cả bèn ôm lấy gốc cây mà khóc nức nở. Hai người em thấy vậy mới hỏi anh:

“Một thân cây khô héo, giá phỏng là bao mà anh phải thương tiếc như thế?”

Người anh Cả đáp lại rằng: “Có phải anh khóc vì tiếc cây đâu, song nghĩ loài cây cỏ vô tri kia nghe thấy sắp phải chia lìa mà còn biết buồn phiền khô héo đi, huống gì chúng ta đây là người cùng ruột thịt. Anh thấy cây mà suy nghĩ tới cảnh anh em chúng ta, anh mới phải khóc.”

Nghe anh nói, hai người em hiểu ý đưa mắt nhìn nhau rồi cùng òa khóc Người vợ xúi chồng đi ở riêng thấy vậy cũng rơm rớm nước mắt, đâm ra hối hận, cúi đầu xin lỗi hai anh và thề không bao giờ còn tính tới chuyện chia lìa nhau nữa.

Từ hôm đó, ba anh em lại ở với nhau êm ấm, vui vẻ như trước. Cây cổ thụ đã khô héo cũng trở lại xanh tươi.

Thành ra tình ruột thịt bao giờ cũng quý, đừng chia lìa nhau”.

Gia đình là một đơn vị của xã hội. Nếu mỗi cá nhân trong xã hội sống hòa thuận keo sơn với nhau thì tình thân cũng gia tăng mà xã hội đó cũng ngày một phát triển.

Mong sao xã hội mình cũng keo sơn như vậy.

Switch mode views: