Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Giới Luật Yêu Thương

Giới Luật Yêu Thương

Hàn Thư Sinh

Giới luật yêu thương: Yêu Chúa hết tình.
Yêu mến anh em như thể yêu thân mình.

* Ca sĩ: Ca Đoàn Tiếng Gọi Lòng Thương Xót

Bolero Chợ Nọ

Bolero Chợ Nọ

Phi Tân

Hồi trước thanh niên ở làng muốn đi gò gái thì phải lận lưng dăm ba bài bolero để giao lưu.     

Sợi Tóc Em

Sợi Tóc Em

Trần Quốc Bảo

Sợi tóc em, buông rơi trên thảm cỏ,
Có con chim nhỏ, sà tới tha đi.

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

“Khu Tự trị Đồi Capitol”

 

Thấy gì qua việc người biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle? Phong trào xuống đường “vì Floyd” đã đi xa tới đâu?

Mấy hôm nay, nhóm dân quân vũ trang khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng đệm phi-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Đồi Capitol” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Đồi Capitol” (People’s Republic of Capitol Hill).

 

Seattle

 

Bấm vào hình để xem thêm

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vùng Vịnh : Vụ “tàu dầu bị phá hoại” tăng rủi ro xung đột Mỹ-Iran

djibouti doraleh 0

Bản đồ vùng Vịnh Persic
GOOGLE Maps

 

Liên tiếp trong hai ngày 12 và 13/05/2019, hai đồng minh của Mỹ trong vùng Vịnh, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Ả Rập Xê Út, báo động về việc một số tàu chở hàng dân sự bị « phá hoại ».

Cho đến nay, thủ phạm không được bên nào xác định, nhưng giới phân tích rất lo ngại trước khả năng các vụ này trở thành duyên cớ gây chiến giữa Iran và Mỹ, vốn đang dồn lực lượng đến khu vực.

Lời báo động đầu tiên do chính quyền Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đưa ra ngày 12/05, cho biết là hôm đó đã có « 4 chiếc tàu vận tải thương mại trở thành mục tiêu của hành vi phá hoại ở khu vực phía đông cảng Fujairah ».

 Bộ Ngoại Giao của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất xác nhận rằng trong các vụ phá hoại đó, không có trường hợp thương vong nào.

Điểm đáng chú ý trong thông báo của mình, chính quyền Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất không nêu rõ thủ phạm thực hiện các vụ phá hoại, chỉ gọi đó là những diễn biến nguy hiểm và kêu gọi quốc tế ngăn chặn những hành động tương tự trong tương lai.
Một hôm sau, ngày 13/05, đến lượt Ả Rập Xê Út lên tiếng, cho biết là 2 tàu chở dầu của họ đã bị « tấn công phá hoại » ở ngoài khơi cảng Fujairah.

Theo hãng thông tấn Ả Rập Xê Út SPA, các vụ tấn công không gây thương vong hay làm thất thoát dầu, nhưng đã làm hư hại nặng nề cấu trúc của hai chiếc tàu dầu.
Riyad cũng không nói rõ ai là thủ phạm các vụ tấn công.
Đối với các nhà quan sát, vụ các tàu buôn bị phá hoại phải nói là lớn, nhưng thông tin đưa ra rất manh múm.

Ngoài việc không cho biết thủ phạm là ai, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất chẳng hạn, cũng không nói rõ là 4 chiếc tàu bị phá hoại là của nước nào.
Còn Ả Rập Xê Út, khi đưa tin về hai chiếc tàu chở dầu của mình bị tấn công, cũng không nói rõ là hai chiếc đó có nằm trong số 4 chiếc mà Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất trước đó đã nói đến hay không.

Hãng tin Mỹ AP mới đây cho biết là có ba nước xác nhận có tàu bị hư hỏng là Ả Rập Xê Út, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Na Uy.
Trong bối cảnh thông tin thiếu chính xác đó, Mỹ đã tố cáo Iran là thủ phạm các vụ phá hoại.

Được Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đề nghị, Mỹ đã cử ngay một nhóm chuyên gia quân sự đến điều tra các vụ phá hoại, và không ngần ngại quy tội cho chế độ Teheran.

Theo hãng tin Mỹ AP, một quan chức quốc phòng Mỹ xin ẩn danh hôm 13/05 đã tiết lộ rằng « các chuyên viên điều tra của quân đội Mỹ tin rằng đây là hậu quả từ cuộc tấn công bằng thuốc nổ do Iran hoặc lực lượng ủy nhiệm của nước này tiến hành ».

Có điều là phía Mỹ không cung cấp bằng chứng cho thấy Iran có liên can đến vụ việc, trong lúc bộ chỉ huy Hạm Đội 5 phụ trách vùng biển Trung Đông từ chối bình luận.

Phản ứng từ phía Iran cũng rất nhanh chóng. Trong một thông báo, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Iran đã gọi các sự cố ngoài khơi Fujirah là điều « đáng tiếc và đáng báo động », đồng thời cảnh báo về những « âm mưu của những phần tử có ác ý, muốn khuấy động an ninh khu vực ».
 Iran đồng thời kêu gọi các nước trong vùng « đề cao cảnh giác trước các hành vi phiêu lưu của các phần tử bên ngoài ».

Theo một số chuyên gia phân tích được nhật báo Pháp Le Figaro trích dẫn, nếu thực sự là Iran có dính líu vào các vụ phá hoại này, họ sẽ phải cố xóa sạch các dấu vết để khỏi bị vạch mặt chỉ tên.

Dẫu sao thì sự cố tàu hàng bị phá hoại đã làm căng thẳng gia tăng, trong bối cảnh Mỹ đã tăng cường đáng kể lực lượng trong vùng để gây sức ép trên Iran, và trong lúc Teheran khẳng định sẽ đáp trả cứng rắn nếu Hoa Kỳ khai chiến.


               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: