Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Giới Luật Yêu Thương

Giới Luật Yêu Thương

Hàn Thư Sinh

Giới luật yêu thương: Yêu Chúa hết tình.
Yêu mến anh em như thể yêu thân mình.

* Ca sĩ: Ca Đoàn Tiếng Gọi Lòng Thương Xót

Bolero Chợ Nọ

Bolero Chợ Nọ

Phi Tân

Hồi trước thanh niên ở làng muốn đi gò gái thì phải lận lưng dăm ba bài bolero để giao lưu.     

Sợi Tóc Em

Sợi Tóc Em

Trần Quốc Bảo

Sợi tóc em, buông rơi trên thảm cỏ,
Có con chim nhỏ, sà tới tha đi.

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

“Khu Tự trị Đồi Capitol”

 

Thấy gì qua việc người biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle? Phong trào xuống đường “vì Floyd” đã đi xa tới đâu?

Mấy hôm nay, nhóm dân quân vũ trang khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng đệm phi-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Đồi Capitol” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Đồi Capitol” (People’s Republic of Capitol Hill).

 

Seattle

 

Bấm vào hình để xem thêm

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tiên đoán thông điệp của Bình Nhưỡng qua hình ảnh Kim Jong Un cưỡi bạch mã

Kim bach ma

Lãnh đạo Kim Jong Un cưỡi bạch mã trên núi huyền thoại Paektu ngày 16/10/2019 (Ảnh do KCNa công bố)
STR / KCNA VIA KNS / AFPNgày thứ Ba 15/10/2019, truyền thông Bắc Triều Tiên đăng tải một loạt ảnh cho thấy cảnh lãnh đạo Kim Jong Un cưỡi bạch mã trên núi Paektu.

 

 Theo nhận định của giới chuyên gia Pháp được France 24 trích dẫn, chiến dịch tuyên truyền rầm rộ này thường báo hiệu một thông báo quan trọng mới của chế độ.

Khi cho công bố chùm ảnh Kim Jong Un cưỡi bạch mã, hãng thông tấn KCNA trong thông cáo nhấn mạnh: "Hành động cưỡi ngựa đi dạo trên núi Paektu là một sự kiện trọng đại trong lịch sử cách mạng Triều Tiên”.

Còn truyền thông phương Tây đều có cùng một nhận định, sự dàn cảnh này rất có thể là một tín hiệu báo trước sắp có "một thông báo quan trọng trong những ngày sắp tới" theo như bình luận của tờ The Guardian.

Đỉnh Paektu, biểu tượng hàng đầu

Tuy nhiên, kênh truyền hình Pháp France 24 nhìn nhận, đối với một nhà quan sát bên ngoài, nếu không muốn bị trở thành cỗ máy tuyên truyền cho chế độ, thì quả thật khó có thể hiểu được ý nghĩa của cuộc đi dạo cưỡi ngựa vui thú điền viên này.

 Tuy nhiên, mỗi một chi tiết của chiến dịch tuyên truyền này hàm chứa nhiều tham chiếu trong huyền thoại do chế độ tạo ra.

Ý nghĩa hiển nhiên nhất là việc lên núi Paektu. Trả lời câu hỏi của France 24, Antoine Bondaz, chuyên gia về Bắc Triều Tiên, thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược (FRS) lưu ý, giáp biên giới với Trung Quốc, ngọn núi này, đỉnh cao nhất của bán đảo Triều Tiên (2.744 m), “là cội nguồn trong tưởng tượng dân gian bởi vì đây chính là nơi sinh ra Đàn Quân, vị vua sáng lập ra nước Triều Tiên”.

Triều đại nhà họ Kim luôn tìm cách thiết lập một sự liên hệ biểu tượng với dòng dõi Đàn Quân thông qua hình ảnh ngọn núi này.
Do vậy, Antoine Bondaz giải thích rõ: “Kim Jong Un chính thức được sinh ra trên núi Paektu và ông từng là đại diện được khu vực núi Paektu bầu lên”.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã đến thăm nơi này ba lần. Những lần đi thăm như vậy đều tạo ra một đợt tuyên truyền rùm beng và trùng khớp với một quyết định chính trị quan trọng.

 

 Năm 2018, Kim Jong Un đặc biệt dẫn tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In lên núi Paektu nhân cuộc thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Triều Tiên.
Một năm trước đó, lãnh đạo họ Kim cũng cho chụp ảnh ở đó không lâu sau vụ bắn thử tên đạn đạo tầm xa.

Hình ảnh con ngựa gợi nhắc lại một quá khứ huyền thoại

Thế nhưng chưa bao giờ ông cưỡi ngựa đi đến đó. Ở đây, chi tiết này cũng không phải là chuyện ngẫu nhiên.
 Antoine Bondaz cho rằng “biểu tượng hình ảnh này chủ yếu muốn nhắc đến Đông Minh Vương (Tongmyong – hay còn được gọi là Go Jumong, tức Cao Chu Mông), vị vua sáng lập Cao Câu Ly (Goruryeo)”.

Được thành lập vào thế kỷ thứ I, trước Công Nguyên, giai đoạn này biểu tượng cho một bán đảo thống nhất, thoát khỏi ảnh hưởng của các thế lực ngoại bang.
Đông Minh Vương thường xuyên xuất hiện bên cạnh một con ngựa trắng và trong huyền thoại, ông thậm chí còn cưỡi cả ngựa thần mầu trắng.
Chuyên gia Bondaz nhấn mạnh trong truyền thống Bắc Triều Tiên, ngựa “còn là biểu tượng của sự tinh tế và thuần khiết của các nhà lãnh đạo.

Trung tâm huấn luyện cưỡi ngựa Mirim, ở Bình Nhưỡng, còn mở cả một bảo tàng chỉ dành để nói về nghệ thuật cưỡi ngựa” của gia đình họ Kim.
Còn nhiều tham chiếu khác nữa gắn liền với người Bắc Triều Tiên.
Nhà nghiên cứu thuộc FRS phân tích: “Do vậy, trước hết đây còn là một thông điệp quan trọng vì những lý do chính trị nội bộ, nhắn gởi đến đảng và người dân.

Kim Jong Un nhắn nhủ họ rằng ông đến hấp thụ sức mạnh từ núi Paektu bằng cách tái hiện chế độ trong dòng lịch sử lâu đời của đất nước để có thể đưa ra và thông báo những quyết định quan trọng.”

Thông báo kinh tế hay là chính trị?

Những hình ảnh này sẽ được dùng để chuẩn bị tinh thần cho cả trong lẫn ngoài nước.
Truyền thông phương Tây đã nhanh nhẩu đề cập đến khả năng thông báo việc nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Laura Bicker, thông tín viên của BBC ở Seoul dự đoán: “Các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ đang ở điểm chết và Donald Trump hiện đang có nhiều mối lo khác đeo bám ông, điều này rất có thể sẽ đẩy ông Kim Jong Un đến việc xem xét lại quyết định ngưng các vụ thử quân sự”.

Chuyên gia Bắc Triều Tiên, Antoine Bondaz, không loại trừ khả năng này, nhưng ông cũng thử đưa ra một số dự án ít hiếu chiến hơn như “một sáng kiến không gian hay mở các khu tổ hợp du lịch mới năm 2020”.

Còn ông Vipin Narang, chuyên nghiên cứu về Bắc Triều Tiên tại Viện Công Nghệ Massachsetts (MIT) giải thích với tờ nhật báo Japan Times rằng Bình Nhưỡng rất có thể thử đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, “điều này có vẻ ít gây hấn hơn là một chiếc tên lửa, đồng thời chứng tỏ rằng đã làm chủ được công nghệ ở một cấp độ nào đó”.

Phát triển du lịch đã trở thành một thách thức kinh tế quan trọng đối với Kim Jong Un.
Việc mở cửa lại vùng núi Kim Cương – sát biên giới với Hàn Quốc – là một trong những chủ đề thương lượng với Hoa Kỳ.

 Khu du lịch đặc biệt này đã bị đóng cửa vào năm 2008 sau vụ một du khách Hàn Quốc bị một binh sĩ Bắc Triều Tiên bắn chết vì đã bất cẩn phiêu lưu vào vùng cấm.
Chế độ Bình Nhưỡng còn cho xây dựng một khu tổ hợp du lịch bao la tại trấn Samjiyon, nằm trong vùng núi Paektu.

Cuối cùng, Antoine Bondaz kết luận việc bộ máy tuyên truyền không cho biết rõ chi tiết về bản chất của những quyết định sắp tới “cho phép Kim Jong Un có được một sự linh hoạt nào đó về những điều ông sắp thông báo”.
Và như vậy, lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ để ngỏ khả năng ra các quyết định tùy theo sự tiến triển của các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.


               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: