Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hơn một triệu người biểu tình, chính quyền Hồng Kông duy trì dự luật dẫn độ

hongkong extradition


Lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, họp báo tuyên bố duy trì dự luật dẫn độ sang Hoa Lục. Ảnh ngày 10/06/2019.
Reuters

 

Bất chấp cuộc biểu tình phản đối rầm rộ của người dân Hồng Kông hôm 09/06/2019, chính quyền đặc khu Hồng Kông tái khẳng định quyết tâm thông qua dự luật cho phép dẫn độ qua Trung Quốc.

 
 Dự luật này sẽ được đưa ra biểu quyết vào ngày 12/06/2019.

Với một Nghị Viện trong đó phe thân Bắc Kinh nắm đa số, dự luật gây tranh cãi này chắc chắn sẽ được thông qua.

Thông tín viên RFI Florence de Changy phân tích từ Hồng Kông :

« Điều mà nhiều người biểu tình tối hôm qua e ngại đã biến thành sự thật. Thái độ của chính quyền Hồng Kông có vẻ không mảy may suy suyển.
Phản ứng chính thức đầu tiên đã được tung ra ngay từ tối qua, dưới dạng thông cáo ngắn gọn, khẳng định quyết tâm không thay đổi hướng đi của chính quyền.

Chính vì phản ứng đó mà bạo động đã bùng lên bên ngoài trụ sở Nghị Viện Hồng Kông, nhiều vụ xô xát đã xẩy ra, cảnh sát đã dùng hơi cay và dùi cui khiến cho một vài người bị thương nhẹ.
Vào trưa nay, đến lượt lãnh đạo chính quyền Hồng Kông lên tiếng.

Không một chút bất ngờ nào, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tái khẳng định ý muốn cho Nghị Viện Hồng Kông thông qua dự luật mà bản thân bà cho là rất quan trọng, nhân khóa họp toàn thể vào Thứ Tư tới đây.
Mục tiêu của bà là dự luật phải được thông qua trước kỳ nghỉ hè này.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng cho biết là không hề có ý định từ chức, như đòi hỏi được người biểu tình hô vang khi tuần hành.
Vào hôm nay, trong lúc báo chí Hồng Kông phân tích cuộc biểu tình lịch sử vừa qua, phe đấu tranh dân chủ tại Hồng Kông đang suy nghĩ về bước đi kế tiếp.

Câu hỏi đặt ra là họ có thể làm gì hơn, khi mà một cuộc biểu tình có quy mô rầm rộ như hôm qua lại không tác động được lên chính quyền.
Theo ban tổ chức, hơn một triệu người đã cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ ngày Chủ Nhật 09/06/2019. Cảnh sát Hồng Kông đưa ra con số 240.000.

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ hai tại Hồng Kông từ ngày vùng lãnh thổ này trở về dưới chủ quyền Trung Quốc vào năm 1997.


Đối lập Hồng Kông đã kêu gọi người dân xuống đường trở lại vào Thứ Tư 12/06, ngày Nghị Viện Hồng Kông biểu quyết dự luật cho dẫn độ về Trung Quốc.

Switch mode views: