Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chủ tịch Trung Quốc công du Monaco

monaco xi jinping

Thân vương Albert II và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt hàng quân danh dự tại Monaco, ngày 24/03/2019.
REUTERS/Eric Gaillard

 

Sau nước Ý và trước chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp ngày mai 25/3/2019, hôm nay, 24/03, chủ tịch Trung Quốc có chuyến công du chớp nhoáng công quốc Monaco trong vài giờ.

Tối nay, chủ tịch Trung Quốc và tổng thống Pháp có buổi ăn tối tại một khu biệt thự sang trọng bên bờ Địa Trung Hải.
Đây là lần đầu tiên một chủ tịch Trung Quốc thăm chính thức Monaco, miền nam nước Pháp.

Tổng trao đổi thương mại song phương giữa Trung Quốc và vùng lãnh thổ nhỏ bé với 37.000 dân là khoảng 130 triệu euro trong năm 2018.
Số tiền chỉ như muối bỏ biển đối với cường quốc kinh tế thứ hai thế giới.

Thế nhưng, điều được giới quan sát đặc biệt chú ý là dự án xây dựng mạng lưới viễn thông 5G tại Monaco, mà rất nhiều khả năng tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) sẽ có một vị trí đáng kể.

Năm 2018, thân vương Alber II, người đứng đầu công quốc, trong chuyến đi Trung Quốc, chứng kiến việc tập đoàn Monaco Telecom ký kết với Hoa Vi thỏa thuận đưa Monaco trở thành « quốc gia đầu tiên trên thế giới được phủ sóng 5G hoàn toàn ».

Trong bối cảnh Hoa Vi bị Hoa Kỳ và nhiều đồng minh phương Tây ngờ vực là công cụ cho các hoạt động gián điệp của Trung Quốc, Bắc Kinh hy vọng biến Monaco trở thành cánh cửa để quảng bá cho công nghệ 5G của Hoa Vi tại châu Âu.

Tập đoàn Monaco Telecom do ông chủ công ty Free, Xavier Niel, nắm đến 55% cổ phần, mà ông chủ Free lại có quan hệ rất thân cận với Hoa Vi.

Tuy nhiên, theo nhật báo kinh tế Les Echos, mặc dù chuyến viếng thăm của chủ tịch Trung Quốc tại Monaco mang ý nghĩa biểu tượng rất quan trọng đối với tiểu công quốc, nhưng chính quyền Monaco cho biết không có bất cứ một cuộc gặp doanh nghiệp nào được dự kiến, chuyến viếng thăm chủ yếu mang tính lễ nghi.

Tối nay, hai cặp vợ chồng nguyên thủ Trung Quốc và đồng nhiệm Pháp dự kiến sẽ có buổi ăn tối tại một biệt thự sang trọng mang dấu ấn kiến trúc Hy Lạp, tại thị trấn Kérylos, nhìn ra Địa Trung Hải, cách thành phố Nice vài cây số.

Switch mode views: