Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ấn Độ bị CIO trừng phạt vì cấm cửa vận động viên Pakistan

olympics india pakistan


Xạ trường Karni Singh ở New Delhi (Ấn Độ), nơi diễn ra cuộc tranh Cúp Quốc Tế về bắn súng lục. Ảnh 22/02/2019.
REUTERS/Anushree Fadnavis

 

Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế CIO ngày 22/02/2019, đã quyết định trừng phạt Ấn Độ vì không cấp visa cho vận động viên Pakistan, sau vụ tấn công khủng bố ngày 14/02 tại Kashmir, làm 40 lính Ấn Đô thiệt mạng.

Thông tín viên RFI tại New Delhi, Antoine Guinard, cho biết thêm chi tiết :

Sau vụ tấn công khủng bố ở Pulwama, New Delhi đã thề là sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để cô lập Pakistan trên trường ngoại giao.
Thế nhưng giờ đây chính Ấn Độ bị Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế tẩy chay.

Ủy Ban Olympic thông báo « đình chỉ tất cả các cuộc thảo luận » với Ấn Độ liên quan đến việc tổ chức các sự kiện thể thao trong tương lai.
Ủy Ban cũng kêu gọi nhiều liên đoàn thể thao không tổ chức các cuộc thi đấu ở Ấn Độ, ngày nào mà New Delhi từ chối không cấp visa cho vận động viên Pakistan.

Lẽ ra 2 vận động viên Pakistan phải đến Ấn Độ cho cuộc thi giành Cúp Quốc Tế về bắn súng lục, bắt đầu từ hôm nay, thứ Bảy, tại New Delhi, nhưng họ đã không được thị thực nhập cảnh Ấn Độ mặc dù CIO đã ra sức can thiệp.

Cả nước Ấn đang sôi sục với lòng hận thù Pakistan sau vụ tấn công mà một nhóm khủng bố, có cơ sở tại Pakistan, thực hiện trên đất Ấn.
Cricket, môn thể thao rất được ưa chuộng ở cả vùng Nam Á cũng bị vạ lây.

Nhiều người Ấn, trong đó nhiều cựu vận động viên môn thể thao này, đã kêu gọi hủy bỏ các trận đấu giữa Ấn Độ và Pakistan trong tương lai, và trước hết là trận đấu dự kiến trong Cúp Thế Giới, tổ chức tại Anh Quốc vào mùa hè này.

Switch mode views: