Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

caravan 011719
Đoàn di dân mới xuất phát từ Honduras. (Hình: AP Photo/Moises Castillo)

 

AGUA CALIENTE, Guatemala (AP) – Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Hơn 1,700 người đã vượt qua biên giới tại vùng Agua Caliente dưới sự theo dõi kỹ càng của khoảng 200 cảnh sát và quân nhân Guatemala.

 

Một số di dân đi theo đoàn nói với phóng viên AP rằng họ nhập vào đoàn người này từ các nơi khác.

Viện nghiên cứu di dân National Immigration Institute ở Guatemala nói rằng có 325 trẻ nhỏ và thiếu niên dưới 18 tuổi ở trong đoàn người này.
 Ngoài ra, còn có khoảng hơn 100 người từ El Salvador.

Miria Zelaya, ra đi từ thành phố Colon ở Honduras cùng với 12 thân nhân, nói rằng không biết sẽ có được việc gì ở Mỹ, nhưng cô cho hay không lo lắng vì chính sách di trú khắt khe dưới thời Tổng Thống Donald Trump.
“Điều đó không làm tôi chùn bước,” cô Zelaya nói. “Sự thúc đẩy chúng tôi ra đi còn lớn hơn vậy.”

Người di dân rời khỏi khu vực Tam Giác Bắc ở Trung Mỹ, gồm ba quốc gia Honduras, El Salvador và Guatemala, thường xuyên nêu lý do nghèo đói, không có cơ hội vươn lên và tình trạng băng đảng ghê gớm khiến họ phải ra đi.

Nhiều người trong đoàn người ghi danh xin chiếu khán 90 ngày ở Guatemala, nói rằng điều này sẽ giúp họ an tâm hơn trên đoạn đường dài 300 dặm (480 km) tới biên giới phía Nam của Mexico.

Hector Alvarado, 25 tuổi, một xướng ngôn viên, nói rằng không được cho phép làm việc vì ở trong đảng đối lập tại Honduras và phải ra đi để có thể sống còn. Anh ta nói rằng anh biết về đoàn người trên Facebook, nên giã từ thân nhân và nhập vào đoàn này.

Có khoảng 6,000 người dân vùng Trung Mỹ tới được thành phố Tijuana ở Mexico, nhìn sang San Diego thuộc tiểu bang California, hồi Tháng Mười Một năm ngoái.

Cho đến đầu tuần này, có chừng gần 700 người còn ở trong một khu tạm trú do chính phủ Mexico dựng lên trong thời gian họ nộp đơn xin tị nạn ở Mỹ.
Tin từ giới chuyên gia về di dân nói rằng có nhiều người trong đoàn này đã trở về quốc gia của họ.

Cũng trong ngày Thứ Tư, khoảng 100 người khác đã xuất phát từ thủ đô San Salvador của Els Salvador, với hy vọng sẽ nhập được vào đoàn người từ Honduras. Con số này chỉ bằng gần 1/3 của khoảng 350 người rời quốc gia này mỗi ngày để tiến về hướng biên giới Mỹ.

Tổng Thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador hôm Thứ Tư nói rằng Mexico đang theo dõi rất sát đoàn người mới này.
Ông nói giải pháp tốt nhất là các chính quyền ở vùng Trung Mỹ thuyết phục dân của họ chớ ra đi.

Tuy nhiên, ông cũng nói những người ra đi và đến được Mexico sẽ được cho nhập cảnh có trật tự và nhân quyền của họ sẽ được tôn trọng. (V.Giang)

 

Switch mode views: