Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chiến tranh mạng : Pháp công bố chiến lược mới

massachusetts cyber 2


Ảnh minh họa.
REUTERS/Kacper Pempel/File Photo

 

Ngày 18/01/2019, chính phủ Pháp đã trình bày học thuyết mới về phòng thủ mạng.
Kể từ nay quân đội không chỉ đáp trả một vụ tấn công tin học, mà còn có khả năng sử dụng mạng tin học như là một vũ khí tấn công trên chiến trường.

Từ lâu, học thuyết quân sự của Pháp về chiến tranh mạng được cho là mang tính phòng vệ. Quân đội chỉ tìm cách phá vỡ và ngăn chận các vụ tấn công tin học mà họ là mục tiêu chính.

Năm 2017, trong số 700 sự cố an ninh, có đến khoảng 100 vụ là tấn công tin học, mà mục tiêu chính là các hệ thống mạng của bộ Quốc Phòng.
 Và đây cũng chính là số vụ tấn công mạng tính riêng trong tháng 9/2018, theo như tiết lộ của bộ trưởng Quân Lực, bà Florence Parly.

Giờ đã đến lúc Pháp phải chuyển sang thế tấn công.
Bộ trưởng Quân Lực Pháp tuyên bố : « Cuộc chiến tin học đã bắt đầu và Pháp phải sẵn sàng để chiến đấu.
Trong trường hợp quân đội chúng ta bị tấn công tin học, chúng ta có quyền đáp trả theo đúng luật lệ, bằng những phương tiện và thời điểm do chúng ta chọn.
Chúng ta cũng có quyền vô hiệu hóa các tác động và các phương tiện kỹ thuật số được sử dụng ».

Một cách chính thức, quân đội Pháp không chỉ đáp trả các vụ tấn công mạng, mà còn có thể vô hiệu hóa các thông điệp tuyên truyền và phá hủy các máy chủ từ xa.
Không những thế, quân đội Pháp còn có thể sử dụng tin học như là một vũ khí chiến đấu trên chiến trường bên cạnh các loại vũ khí thông thường khác.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp, François Lecointre nêu rõ các bước :
« Trước hết là quân báo, qua việc khai thác và thu thập thông tin ; đánh lừa bằng cách làm thay đổi khả năng phân tích của kẻ thù ; vô hiệu hóa bằng cách giảm thiểu hay phá hủy khả năng tin học của quân đội đối phương».


Switch mode views: