Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Pháp: Áo Vàng biểu tình ở Paris và nơi khác lần thứ 5 liên tiếp

france-protests 5

Đầu ngày 15/12/2018, người "Áo Vàng" tuần hành trên đại lộ Champs-Elysées, Paris, trong không khí ôn hòa.
REUTERS/Gonzalo Fuentes


Hôm nay, thứ Bảy 15/12/2018, nhiều người thuộc phong trào phản kháng "Áo Vàng" tiếp tục đổ về Paris biểu tình, bất chấp một số nhân nhượng của tổng thống và những lời kêu gọi không biểu tình mà chính phủ liên tục đưa ra.

Trên toàn quốc, 69.000 nhân viên an ninh - riêng Paris có 8.000 người - đã được huy động để sẵn sàng ngăn chặn các hành động phá phách, bạo động.

Trước 9 giờ 30 phút, những người biểu tình đầu tiên tập hợp về đại lộ Champs-Elysées trong không khí ôn hòa.

Trả lời AFP, anh Jérémy, 28 tuổi, một y tá đến từ Rennes, cho biết : « Lần trước, chúng tôi đã xuống đường vì vấn đề thuế, nhưng lần này là vì các định chế chính trị. Chúng tôi muốn có dân chủ trực tiếp nhiều hơn ».

Lực lượng hiến binh cơ động đã túc trực sẵn xung quanh Khải Hoàn Môn ngay từ sáng sớm.
 Đại lộ Champs-Elyséses cấm xe cộ đi lại.
Vành đai an ninh cũng được thiết lập xung quanh phủ tổng thống, phủ thủ tướng, Quốc Hội, bộ Nội Vụ và một số cơ sở khác.

Paris đóng cửa 40 trạm xe điện ngầm. Nhiều ngân hàng cũng đóng cửa đề phòng cướp phá, nhưng các quán cà phê nhìn chung vẫn mở cửa.
Một dấu hiệu khác cho thấy không khí có phần bớt căng thẳng hơn : Tháp Eiffel và nhiều viện bảo tàng, đóng cửa hồi tuần trước, đã mở cửa hôm nay, cũng như nhiều cửa hàng lớn, vào thời điểm Noel đang sắp đến.

Tại thủ đô nước Pháp, tổng cộng 8.000 nhân viên an ninh được triển khai, cùng 14 xe bọc thép của hiến binh.
Tại vùng thủ đô Ile-de-France, khoảng 30 người bị cảnh sát câu lưu, vì mang theo các phương tiện nguy hiểm như búa, bi sắt, quả tạ, xà beng…
 Số lượng người bị tạm giữ ít hơn hẳn so với con số 300 người vào cùng thời điểm này hồi thứ Bảy tuần trước.

Đây là thứ Bảy lần thứ năm liên tiếp những người Áo Vàng tổ chức các cuộc biểu tình trên cả nước.
 Hồi V của phong trào phản kháng khiến chính quyền đặc biệt lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh vừa diễn ra vụ khủng bố tại Strasbourg hôm thứ Ba 11/12.

Phát biểu tối hôm qua, quốc vụ khanh bên cạnh bộ Nội Vụ Laurent Nuñez cho biết chính quyền chờ đợi một ngày biểu tình có thể sẽ có ít người tham gia hơn, « nhưng với một số cá nhân kiên quyết hơn ».
Cùng với Paris, an ninh được tăng cường đặc biệt tại một số thành phố như Bordeaux và Toulouse, nơi đã xảy ra nhiều bạo lực hồi tuần trước.

Trên toàn quốc, vào cuối buổi sáng, chính quyền thống kê có 3.400 cuộc biểu tình và 99 điểm giao thông bị phong tỏa, so với 5.126 cuộc và 134 điểm vào cùng thời gian này hồi thứ Bảy tuần trước.

Tổng thống Pháp kêu gọi tái lập “sinh hoạt bình thường”

Về phần tổng thống Pháp Emmanuel Macron, phát biểu vào hôm qua tại Bruxelles, bên lề hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu, ông đã gián tiếp gởi một thông điệp đến những người Áo Vàng khi cho rằng « Đất nước chúng ta cần ổn định, cần trật tự và cần trở lại các hoạt động bình thường ».

Và trên đường trở về Paris, tổng thống Macron đã ghé thành phố Strasbourg, miền đông nước Pháp để ủy lạo người dân của thành phố vừa phải chịu một cuộc tấn công khủng bố hôm 13/12, ngay giữa khu chợ Giáng Sinh, đã khiến 4 người chết, và cả chục người bị thương, trong đó có một số rất nặng.

Vào đầu buổi tối, tại quảng trường Kleber, ngay khu phố cổ trung tâm của Strasbourg, lãnh đạo Pháp đã nghiêng mình tưởng nhớ các nạn nhân vụ khủng bố, trân trọng đặt một bông hồng trắng trước đài tưởng niệm tạm thời được dựng lên.
Cử chỉ của tổng thống Pháp đã được đám đông hết sức tán thưởng, trái hẳn với những phản ứng gay gắt mà ông phải chịu trong những ngày trước đây.

Mặc dù ông Macron đã công bố nhiều biện pháp nhượng bộ nhằm đáp ứng yêu cầu của người Áo Vàng biểu tình, nhưng phong trào vẫn tiếp tục, và một trong những yêu cầu của người xuống đường là đòi ông từ chức.

Switch mode views: