Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ : Tranh chấp phiếu bầu Thượng Viện ở Florida, ứng viên Cộng Hòa thắng

florida-senate R

Ứng viên nghị sĩ đảng Cộng Hòa, ông Rick Scott, cùng con gái, vào ngày bầu cử tại Naples, Florida, 6/11/2018.
REUTERS/Joe Skipper/File Photo

Cuộc tranh chấp phiếu bầu tại Florida đã ngã ngũ, Thượng Viện Mỹ có thêm một nghị sĩ Cộng Hòa, ông Rick Scott đã thắng cử.

Sau cuộc kiểm phiếu lại bằng phương pháp thủ công, ứng viên Cộng Hòa giành được 50,5% phiếu bầu.

Đảng Cộng Hòa giờ đây chiếm 52 trên 100 ghế tại Thượng Viện. Mặc dù thất bại ở Hạ Viện trước phe Dân Chủ, thắng lợi ở Florida tại Thượng Viện là niềm an ủi cho phe Cộng Hòa, trong khi phe Dân Chủ thắng lớn trong cuộc bầu cử Hạ Viện tại đây.

Thông tín viên Grégoire Pourtier tại New York :

"Ngoài kết quả tốt trên quy mô toàn quốc, phe đối lập với tổng thống Donald Trump còn hy vọng giành được một chiến thắng, mang tính biểu tượng và có tiếng vang, trong cuộc bầu cử giữa kỳ này.
Đảng Dân Chủ đã gần đạt được điều này ở Texas, tranh chấp phiếu cũng rất sát sao tại bang Georgia.

Tại Florida, nếu đảng Dân Chủ có thắng tại Thượng Viện thì cũng không phải là bất ngờ lớn, nhưng dù sao đó cũng là sự lăng nhục đối với tổng thống Mỹ.
Ông là người đã dồn hết sức lực vào trận chiến tranh cử vừa qua. Ông Trump đã tổ chức 2 cuộc mít tinh tại đây trong những ngày cuối chiến dịch vận động tranh cử. Cuối cùng, các cố gắng của ông Trump đã được bù đắp : Sau cuộc kiểm phiếu lại, làm thủ công, đầy căng thẳng, Rick Scott đã thắng cử nhờ có hơn 10 nghìn phiếu bầu.

Chiến thắng không thuyết phục này mang lại cho đảng Cộng Hòa thêm một chút ưu thế tại Thượng Viện, vừa mới chỉ bầu lại 1/3 số ghế.

Chiến thắng này cũng an ủi phần nào phe Cộng Hòa bởi vì tại Hạ Viện, đúng là đã có một làn sóng lớn của đảng Dân Chủ đánh vào Florida và các nơi khác.
Cho dù phe Dân Chủ vẫn có cảm giác họ thường là nạn nhân của nhiều vụ lộn xộn trong bầu cử."

Switch mode views: