Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

US biengioi

Quân đội và các phương tiện quân sự đang được không vận đến khu vực biên giới với Mexico.(Hình: Airman First Class Daniel A. Hernandez/U.S. Air Force via AP)

BASE CAMP DONNA, Texas (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Jim Mattis, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết, và cũng nói thêm là điều này sẽ gia tăng sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng Mattis khi nói chuyện với một nhóm nhỏ nhà báo đi cùng với ông đến vùng biên giới ở Texas, đã bác bỏ các cáo buộc cho là việc huy động quân đội chỉ có tính cách “màu mè” và có mục tiêu chính trị.

Ông Mattis khẳng định rằng việc “hỗ trợ cảnh sát biên phòng là điều rõ ràng cần thiết vào lúc này,” ông cũng nói đây là nhận định của Bộ Nội An.

Ông nói thêm là việc điều động quân đội được các luật sư trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump coi là hợp pháp, hợp hiến và cũng làm gia tăng khả năng tác chiến của quân đội vì giúp họ có nhiều kinh nghiệm hơn khi đáp ứng tình hình cần thiết.

didan caravan


Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis nói quân đội Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch trực thăng vận để ngăn chặn nếu đoàn di dân caravan này đổi hướng. (Hình: AP Photo/Rodrigo Abd)

Bộ Trưởng Mattis tuyên bố với báo chí các quân nhân Mỹ đang nhanh chóng dựng lên các rào cản dọc theo biên giới và ước tính rằng giai đoạn đầu của nỗ lực này sẽ được hoàn tất trong 10 ngày.

Cũng theo ông Mattis, quân đội Mỹ cũng tập dượt các cuộc hành quân trực thăng vận để có thể đổ quân xuống bất cứ nơi nào dọc theo biên giới, trong trường hợp đoàn người di dân đổi hướng. (V.Giang)

Switch mode views: