Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bỉ bắt sĩ quan tình báo Trung Quốc, giải giao cho Mỹ để truy tố

China-101018
(Hình minh họa: Getty Images)WASHINGTON, D.C. (NV) – Một sĩ quan tình báo Trung Quốc bị bắt ở Bỉ và vừa bị giải giao về Mỹ để ra tòa về tội gián điệp, theo các giới chức Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười.

 Các quan sát viên cho rằng đây là sự leo thang đáng kể trong nỗ lực của chính phủ Donald Trump nhằm ngăn chặn do thám từ Trung Quốc.

Bản tin của tờ New York Times nói rằng việc giải giao Yanjun Xu, một phó phòng của Bộ An Ninh Trung Quốc về Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên một sĩ quan tình báo Trung Quốc bị đưa qua Mỹ để xử.

 Ông này bị cáo buộc là tìm cách đánh cắp bí mật của công ty GE Aviation, theo giới chức công lực.
“Việc sĩ quan tình báo Trung Quốc bị bắt và giải giao, một điều chưa từng xảy ra trước đây, cũng cho thấy việc chính phủ Trung Quốc trực tiếp liên hệ tới gián điệp kinh tế nhắm vào Mỹ,” theo lời ông William Priestap, phụ tá giám đốc FBI, đặc trách phản gián.

Các giới chức công lực Mỹ coi hành động gián điệp của Trung Quốc là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Trung Quốc từ nhiều năm nay đã tìm cách đánh cắp các tin tức quý giá từ các công ty quốc phòng Mỹ, các trường đại học và các cơ quan quân sự nhằm giúp gia tăng sức mạnh kinh tế và chính trị của mình.

Ông Xu bị bắt ở Bỉ hôm 1 Tháng Tư sau khi bị lừa sang quốc gia này với lý do là có thể có được các tin tức quan trọng về GE Aviation.
Bộ Tư Pháp Mỹ nói đây không phải là trường hợp cá biệt và đang có các cuộc điều tra khác. (V.Giang)

Switch mode views: