Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

NATO mở cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 2002 để cảnh cáo Nga

NATO-tap tran

Những chiếc xe bọc thép của NATO. (Hình: Francisco Leong/AFP/Getty Images)

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Các quốc gia trong khối NATO đang chuẩn bị có cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 2002 tới nay, với mục đích là để cảnh cáo Nga chớ nghĩ rằng liên minh quân sự này đã suy yếu.

Cuộc tập trận có tên “Trident Juncture” sẽ diễn ra tại Na Uy và các vùng biển lân cận vào cuối tháng này, từ ngày 25 Tháng Mười đến ngày 7 Tháng Mười Một, có sự tham dự của khoảng 45,000 lính từ 29 quốc gia NATO, cùng quốc gia bạn là Thụy Điển.

Khoảng 150 phi cơ, hơn 60 chiến hạm và 10,000 cơ giới đủ loại sẽ tham dự cuộc tập trận nhằm lượng định khả năng của NATO khi phải đối phó với cuộc xâm lăng của một quốc gia đồng minh Âu Châu trong khối NATO.

Đô Đốc James Foggo, tư lệnh Hải Quân Mỹ ở Âu Châu, cho báo chí hay hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Mười, rằng “Cuộc tập trận Trident Juncture sẽ có tác dụng răn đe đối với bất cứ ai muốn tràn qua biên giới, nhưng đặc biệt là đối với một quốc gia.”

Khối NATO có mời phía Nga gửi quan sát viên tới tham dự. Đô Đốc Foggo nói phía Nga chưa trả lời nhưng ông tin rằng họ sẽ tới.
“Họ sẽ tới vì điều này có lợi cho họ, giúp họ biết được một số điều. Nhưng điều quan trọng đối với chúng tôi là muốn họ thấy sự hoạt động hỗn hợp vô cùng nhịp nhàng của NATO.”

Đô Đốc Foggo nói với báo chí rằng lực lượng tàu ngầm của Nga đang hoạt động trong khu vực Hắc Hải và Địa Trung Hải, gồm 6 chiếc Kilo, có trang bị hỏa tiễn Kalibr với tầm bắn tới các thủ đô Âu Châu, là sự quan tâm của ông lúc này. (V.Giang)

Switch mode views: