Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ tham dự hội thảo Quân Y tại Trung Quốc

chine us 2018 health army

Tướng Trung Quốc Tống Phổ Tuyển (P) và bác sĩ Terry M. Rauch, trợ lý thứ trưởng Quốc Phòng phụ trách Quân Y Mỹ (G) trong buổi Diễn đàn trao đổi Quân Y, Tây An, 17/09/2018.
REUTERS/Ben Blanchard

Cho dù xung khắc với Mỹ tại Biển Đông, Đài Loan và chiến tranh thương mại, Trung Quốc vẫn hợp tác tổ chức Diễn đàn Quân Y châu Á -Thái Bình Dương tại Tây An (Xi An) kể từ thứ hai 17/09/2018.

 Đây là lần đầu tiên hai nước trao đổi trong lãnh vực quân y.

Tuần lễ « Trao đổi quân y vùng châu Á Thái Bình Dương » bắt đầu vào hôm nay tại một khách sạn sang trọng ở Tây An, Trung Quốc.
Tổng cộng 600 quân nhân chuyên ngành, sĩ quan cao cấp của 28 nước, trong đó có Hoa Kỳ và nhiều đồng minh như Nhật, Úc, tham dự.

Theo Reuters, cho dù quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trên nhiều hồ sơ, chủ tịch ủy ban quân y và hậu cần Trung Quốc thuộc Quân Ủy Trung Ương, Tống Phổ Tuyển (Song Puxuan), vẫn đến tham dự hội thảo với trợ lý thứ trưởng Quốc Phòng Mỹ phụ trách Quân Y Terry M. Rauch, và chỉ huy trưởng lực lượng Quân Y Mỹ tại vùng Ấn Độ- Thái Bình Dương, phó đề đốc Louis C. Tripoli.

Tướng Tống Phổ Tuyển được biết là một người thân cận của chủ tịch Trung Quốc, được thăng cấp liên tục từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền.
Sự hiện diện của nhân vật cao cấp này không được loan báo trước, nhưng phía Trung Quốc muốn chứng tỏ xem trọng quan hệ Mỹ-Trung.

 « Đây là lần đầu tiên hai bên trao đổi kinh nghiệm quân y » và « phát huy ổn định, hoà bình », theo phát biểu của viên tướng chỉ huy hậu cần Trung Quốc trong diễn văn khai mạc.
Đáp lại, phó đề đốc Louis C. Tripoli tuyên bố hy vọng phía Trung Quốc cảm nhận được Hoa Kỳ cũng rất xem trọng mối hợp tác này.

Trong khuôn khổ tuần lễ « trao đổi quân y », các phái đoàn sẽ chia sẻ kỹ thuật giải phẫu thương tích, kinh nghiệm phòng chống bệnh truyền nhiễm, cũng như các phương tiện tản thương, các loại xe cứu thương và máy bay.

Tháng 5 năm nay, Trung Quốc không giấu tức giận sau khi Hoa Kỳ, lấy lý do Bắc Kinh lấn chiếm Biển Đông, rút lời mời quân đội Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành Đai Thái Bình Dương RIMPAC 2018.

Switch mode views: