Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Điểm Báo Pháp Quốc Ngày 13-09-2018

Bảo vệ pháp quyền và tác quyền : Hai quyết định lớn của Nghị Viện Liên Âu

eu-hungary

Nghị Viện Châu Âu biểu quyết về thủ tục trừng phạt Hungary. Ảnh ngày 12/09/2018.
REUTERS/Vincent Kessler

Nghị Viện Châu Âu cảnh báo Hungary, vì xâm phạm các định chế pháp quyền và tổng thống Pháp tung ra chính sách mới hỗ trợ người nghèo, với tổng trị giá 8 tỉ euro, là hai tựa lớn trang nhất của nhiều nhật báo Pháp hôm nay, 13/09/2018.

Về thời sự châu Âu, nhật báo Công Giáo La Croix có bài « Nghị Viện Châu Âu hôm qua có hai quyết định quan trọng », ghi nhận một chuyển biến đáng mừng.

« Phải chăng đây là điểm khởi đầu cho một sự thức tỉnh ? », xã luận La Croix mở đầu với một câu hỏi.
« Còn quá sớm để kết luận, nhưng chúng ta có thể ghi nhận một điều là : chỉ trong cùng một ngày Nghị Viện Strasbourg đã thông qua hai quyết định, thể hiện sứ mạng của Liên Hiệp Châu Âu ».

Quyết định thứ nhất là bỏ phiếu thông qua dự án cải cách luật tác quyền, nhằm buộc các tập đoàn kiếm lời qua internet phải nộp thuế.
Đích nhắm chủ yếu là các đại gia internet, như Google hay Facebook.

Quyết định thứ hai là khởi sự thủ tục tước quyền bỏ phiếu của Hungary, bởi chính quyền Orban liên tục xâm phạm các giá trị nền tảng của Liên Âu : độc lập tư pháp, tự do báo chí, hiệp hội và quyền tị nạn.

Mùa xuân năm tới, cử tri châu Âu sẽ bầu nghị viện mới.
Hiểm họa lớn là nghị viện tương lai sẽ nằm dưới sự kiểm soát của các đảng phái dân tộc chủ nghĩa, muốn thu hẹp tối đa các định chế Liên Âu.

Với hai quyết định nói trên, Nghị Viện Châu Âu cho thấy « điều ngược lại », đó là các định chế châu Âu có thể là một « đòn bẩy » cho phép các quốc gia của Liên Hiệp đối mặt với các thách thức không của riêng đất nước nào : thất nghiệp, di cư, biến đổi khí hậu.

 Trong vấn đề Hungary, Nghị Viện muốn chứng tỏ là Liên Hiệp Châu Âu không chỉ là một không gian tự do thương mại, mà còn dựa trên các nền tảng, mà các thành viên cần tôn trọng, nếu muốn được hưởng các lợi ích từ không gian này.

Thủ tướng Hung hay Liên Âu : Cánh hữu phải lựa chọn

Bài « Nghị Viện Châu Âu mở cuộc chiến chống Orban » của Les Echos cũng phấn khởi với hai quyết định hôm qua.
Tờ báo thốt lên : « Thật là một ngày khác thường ! ». Các nghị sĩ đã bỏ phiếu đông đảo (với 448 phiếu thuận, 197 phiếu chống - vượt quá con số hai phần ba nghị sĩ, theo quy định), để khởi sự tiến trình nhắm tới việc tước quyền bỏ phiếu của Budapest. «
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Liên Hiệp Châu Âu », Nghị Viện đã đưa ra quyết định như vậy đối với một quốc gia thành viên.

Trọng Thành

Switch mode views: