Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Paris tố Matxcơva theo dõi một vệ tinh quân sự của Pháp

finland-politics-france

Bộ trưởng Quân lực Pháp Florence Parly họp báo tại Helsinski ngày 23/08/2018.
Reuters

Hôm qua, 07/09/2018, bộ trưởng Quân Lực Pháp mạnh mẽ cáo buộc Nga đã có « hành động gián điệp » nhắm vào một vệ tinh quân sự Pháp-Ý.

 Lãnh đạo quốc phòng Pháp thông báo một số biện pháp mới nhằm thúc đẩy khả năng phòng thủ của Pháp trong lĩnh vực không gian.

Trong chuyến đi thăm Trung Tâm Nghiên Cứu Không Gian Quốc Gia (CNES), tại Toulouse, bộ trưởng Quân Lực Florence Parly cho biết, hồi năm ngoái, một vệ tinh của Nga đã tiếp cận « quá gần » vệ tinh Athena-Fidus.

Chỉ đích danh thủ phạm là vệ tinh Nga Louch-Olymp, bộ trưởng Quân Lực Pháp nhấn mạnh đây không chỉ là một « hành vi không thân thiện », mà còn chính là một « hành động gián điệp ».
Bà Parly cũng cho biết Pháp đã có các biện pháp đề phòng trong trường hợp này, nhưng đồng thời đặt câu hỏi : Nếu sự việc tái diễn thì sao ?

Theo CNES, vệ tinh Athena-Fidus là một vệ tinh bán quân sự được Pháp và Ý phát triển nhằm phục vụ cho các liên lạc viễn thông của hai quân đội Pháp và Ý, cũng như cho ngành an ninh dân sự của hai nước.

Nhờ vệ tinh địa tĩnh này, nằm cách Trái đất khoản 36.000 cây số, phía trên Ấn Độ Dương, bộ tư lệnh quân đội Pháp và Ý có thể thường xuyên tổ chức các cuộc họp qua truyền hình.
Vệ tinh Athena-Fidus còn đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác, như tiếp nhận các hình ảnh gửi về từ máy bay không người lái, chẩn đoán y học từ xa, cũng như cung cấp phương tiện cho việc giải quyết các khủng hoảng.

Theo Reuters, cũng trong chuyến thăm cơ quan không gian quốc gia CNES, bộ trưởng Quân Lực Florence Parly cảnh báo « chiến tranh giữa các vì sao » không còn là chuyện viển vông nữa, nước Pháp cần phải tự trang bị cho mình khả năng tự vệ trên không gian, một khu vực mà một số cường quốc đang mưu toan quân sự hóa.
Theo bộ trưởng Pháp, nhiệm vụ đầu tiên là tăng cường khả năng theo dõi và thu thập tin tình báo, đặc biệt thông qua việc đưa lên quỹ đạo nhiều vệ tinh cỡ nhỏ, hoặc siêu nhỏ.

Hôm thứ Năm vừa qua, tại Luxembourg, tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các đối tác châu Âu tham gia cùng với Pháp vào chiến lược phòng vệ trên không gian.

Switch mode views: