Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tìm thấy chiến hạm Nga chìm năm 1905, với số vàng trị giá $133 tỉ

Russia-Ship-1905

Chiến hạm Dmitri Donskoii của Nga bị chìm năm 1905, có thể chở theo số vàng trị giá $133 tỉ. (Hình: Wikipedia)

SEOUL, Nam Hàn (NV) — Một công ty trục vớt tàu ở Nam Hàn cho biết đã tìm thấy một chiến hạm Nga bị chìm ở ngoài khơi quốc gia này trong thời gian có chiến tranh Nhật-Nga năm 1905.

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, công ty Shinil Group nói rằng họ tìm thấy chiếc tuần dương hạm mang tên Dmitri Donskoii của hạm đội Baltic ở vùng biển gần đảo Ulleung, nằm về phía Đông Nam Hàn, hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy.

Công ty này đưa ra hình ảnh về chiếc chiến hạm có trọng tải 5,800 tấn này, cho thấy mỏ neo của chiếc tàu, phòng lái, tay lái tàu và bảng tên “Donskoii” của chiếc chiến hạm.
Công ty Shinil cũng nói chiến hạm này có thể chở theo 5,500 thùng vàng thoi cũng như các đồng tiền vàng, với trị giá tổng cộng khoảng $133 tỉ.

Bộ Hải Dương và Ngư Nghiệp Nam Hàn trong bản thông cáo gửi tới báo chí nói là bất cứ việc trục vớt nào cũng phải được chính phủ chấp thuận.
Chiếc chiến hạm Dmitri Donskoii có nhiệm vụ bảo vệ các tàu tiếp tế đi phía sau khi hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga đụng độ với các chiến hạm Nhật ở eo biển Tsushima (Đối Mã) hồi Tháng Năm 1905, và bị tiêu diệt.

Chiếc chiến hạm này, do hạm trưởng Ivan Lebedev chỉ huy, đã chạy thoát nhưng bị phía Nhật đuổi kịp khi cố về tới cảng Vladivostok (Hải Sâm Uy).
Đối phó với tình hình thủy thủ đoàn gồm 591 người, có khoảng 60 thủy thủ thiệt mạng và 120 người bị thương, hạm trưởng Lebedev đã ra lệnh neo đậu tàu ngoài khơi đảo Ulleungdo và cho mọi người lên bờ.

Sáng hôm sau, ngày 29 Tháng Năm 1905, chiếc tàu bị tháo nước nhận chìm và những người sống sót bị lính Nhật đổ bộ lên đảo bắt giữ.
Hạm trưởng Lebedev chết vì các vết thương trầm trọng.

Có tin cho hay chiếc Dimitri Donskoi chở theo khoảng 5,500 thùng vàng thoi và đồng xu vàng, trị giá hiện nay vào khoảng $133 tỉ, để trả chi phí nhiên liệu, thực phẩm, bến cảng cho cả hạm đội khi kéo đi đánh Nhật, và cũng đã từng ghé đến cảng Cam Ranh của Việt Nam.
(V.Giang)

Switch mode views: