Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Donald Trump đăng thư cảm ơn của Kim Jong Un

Kim un letter

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ký các văn bản ghi nhận tiến độ đàm phán sau hội nghị thượng đỉnh Singapore, ngày 12/06/2018.
REUTERS/Jonathan Ernst

Sự kiện hiếm thấy trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên : Vào lúc Bắc Triều Tiên bị chỉ trích không thành thật tiến hành phi hạt nhân hóa, tổng thống Mỹ, ngày hôm qua, 12/07/2018, đã đăng trên mạng xã hội Twitter bức thư cảm ơn của lãnh đạo Bắc Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore.

Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salve gửi về bài tường trình :

« Trên mạng xã hội Twitter, Donald Trump viết : đó là một bức thư rất lịch sự và có nhiều tiến bộ quan trọng đang được thực hiện.
Trong bức thư gửi tới tổng thống Mỹ, 24 ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, nhà độc tài Bắc Triều Tiên đã có những lời lẽ rất trau chuốt, tốt đẹp.

 Đặc biệt là Kim Jong Un ca ngợi ʺbước khởi đầu một hành trình quan trọngʺ giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, với ʺnhững nỗ lực vượt bậc và chân thànhʺ của ngài Donald Trump.

Thế nhưng, bức thư này đề ngày 06/07, tức là một hôm trước khi chế độ Bắc Triều Tiên thay đổi hẳn giọng điệu sau chuyến công du Bình Nhưỡng không đạt được kết quả của ngoại trưởng Mỹ.

Ông Pompeo muốn có được các bảo đảm là Bắc Triều Tiên thực hiện những lời hứa phi hạt nhân hóa mà Kim Jong Un đưa ra tại Singapore.
Thực vậy, sau chuyến đi của ông Pompeo, chế độ Bình Nhưỡng đã lên án những phương pháp kẻ cướp và những đòi hỏi đơn phương, tham lam của Hoa Kỳ.

Những từ ngữ này có thể phản ánh đúng hơn tình trạng mối quan hệ giữa hai nước.
Cho dù Bắc Triều Tiên đưa ra các cam kết tại Singapore, nhiều cơ quan truyền thông, trích dẫn các nguồn tin an ninh Hoa Kỳ, khẳng định là chế độ Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục che giấu hệ thống vũ khí hạt nhân của họ.

Vả lại, một cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ-Bắc Triều Tiên dự kiến vào giữa tháng Bẩy, đã bị hủy bỏ. Và Chủ Nhật vừa qua (8/7), tại Tokyo, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhắc lại rằng các trừng phạt nhắm vào Bắc Triều Tiên vẫn có hiệu lực cho đến khi tiến trình phi hạt nhân hóa đượchoàn tất ».

Hoa Kỳ yêu cầu Liên Hiệp Quốc ngăn chặn việc xuất khẩu dầu lửa cho Bắc Triều Tiên

Theo hãng tin AFP, vào hôm qua, 12/07/18, Nhà Trắng đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra lệnh ngăn chặn, chấm dứt mọi hoạt động xuất khẩu dầu lửa cho Bắc Triều Tiên và tố cáo chính quyền Bình Nhưỡng vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong một tài liệu mật được gửi đến Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ ước tính có 759.793 thùng dầu đã được chuyển tới Bắc Triều Tiên trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2018 tới ngày 30/05/2018, trong khi mức cấm vận nhập khẩu được áp đặt chỉ là 500,000.

Một số tàu chở hàng Bình Nhưỡng đã tiếp nhận số dầu này ở ngoài khơi, sau đó đem vào đất liền.
 Theo báo cáo của Mỹ, chính quyền Kim Jong Un đã sử dụng biện pháp này 89 lần.

Phía Hoa Kỳ yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tuyên bố Bắc Triều Tiên đã vi phạm điều khoản cấm vận được ban hành và « ra lệnh dừng mọi hoạt động xuất khẩu dầu lửa »sang Bắc Triều Tiên.

Liên Hiệp Quốc sẽ đưa ra dự thảo quyết định về vấn đề này vào ngày 19/07, nhưng có lẽ sẽ gặp trở ngại từ phía Trung Quốc và Nga.
Chỉ vài ngày trước, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm Bắc Triều Tiên nhằm thúc giục chính quyền Kim Jong Un tiến hành phi hạt nhân hóa.

Tuy ông Pompeo cho rằng đối thoại song phương đã có tiến triển, nhưng phía Bắc Triều Tiên cáo buộc Mỹ có những đòi hỏi đơn phương, như « kẻ cướp ».

Switch mode views: