Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Valentine : Làm gì ở Paris khi bạn còn độc thân ?

valentine

Quả tim lẻ loi nhân mùa Valentine
© Reuters

Thêm một mùa lễ Valentine lại về. Mùa của tình yêu đôi lứa cũng là cơ hội để cho những người đang yêu bày tỏ tình cảm với người bạn đời.

Hoa hồng, mỹ phẩm, chocolat, một bữa ăn tối trên du thuyền, một buổi tắm spa nước nóng ngay giữa mùa đông.

Hầu hết các dịch vụ đều nhắm vào các đối tượng đã có đôi, có cặp.
Còn giới độc thân thì sao ? Bạn có thể làm gì ở Paris khi chưa có người yêu nhân Valentine.

Trả lời câu hỏi này, phụ trang văn hóa báo Le Figaro, các mạng thông tin như ‘‘À Nous Paris’’, ‘‘Au Féminin’’ hay là ‘‘Geek and Food’’ đều có liệt kê những địa điểm sinh hoạt giải trí, ăn uống vui chơi dành cho giới độc thân, chưa có người yêu hay là đơn giản hơn nữa là những người không thích mùa lễ Tình Yêu.
Trong tiếng Pháp, Lễ Tình Yêu là Saint-Valentin, khi nói trại đi trở thành những kẻ ‘‘Sans Valentin’’ (hiểu theo nghĩa Không Người Yêu / No Valentine).

Mạng thông tin ‘‘Geek and Food’’ chủ yếu nhắm vào giới trẻ chuyên dùng các ứng dụng trên điện thoại lập ra danh sách của những quán bar dành cho đối tượng ‘‘Không Người Yêu’’.
Trái với trường hợp của rạp xinê MK2 Bibliothèque gần Đại Thư viện Quốc gia, mua một thì tặng hai vé cho các cặp, các quán bar này chủ yếu dành khuyến mại cho giới độc thân.

Nói cách khác, tại các quán bia hay quán rượu tham gia vào phong trào ‘‘Sans Valentin’’, các thức giải khát dành cho các bạn độc thân hấp dẫn và rẻ hơn nhiều : hình thức ‘‘uống một tặng một’’ nhân ngày 14/02 đương nhiên trở thành ‘‘một mình uống cho hai mình’’, do thức uống của họ được tính giá chỉ bằng một nửa mà thôi.

Ngày 14/02/2018 cũng là ngày diễn ra trận đấu quan trọng giữa hai đội bóng PSG-Real Madrid nhân cúp C1.

Lễ Valentine thường là dịp để cho các đôi uyên ương hẹn hò, gặp nhau trong bầu không khí tình tứ lãng mạn, chứ ít có đôi lứa nào mà kéo nhau đi xem bóng đá (ngoại trừ khi họ là fan cuồng nhiệt) nhất là các trận chiếu ở các quán bar ồn ào đông người.
Có lẽ cũng vì thế mà hầu hết các quán bar nhân ngày 14/02 năm nay đều có chương trình khuyến mại nhắm vào giới mê xem bóng đá hơn là những cặp chuẩn bị mừng Valentine.

Mạnh dạn và táo bạo hơn nữa : một hiệu ăn gồm 9 nhà hàng chuyên bán burger (Happy Days Diner) tại Paris nhân dịp Valentine tặng một bữa ăn miễn phí cho các thực khách độc thân.
Có thể xem đây là một đòn quảng cáo ngoạn mục nhắm vào cộng đồng cư dân mạng, nếu sáng kiến này thành công thì hẳn chắc là nhiều nhà hàng và cửa hiệu dây chuyền khác sẽ cùng lao vào khai thác.

Mạng kinh doanh trực tuyến Living Social thì tổ chức một buổi thả bong bóng hôm 14/02/2018 tại quảng trường Saint Augustin ở Paris quận 8, và tặng cho mỗi khách tham gia phiếu mua hàng, hình thức quảng cáo này không phân biệt đối tượng, bất kể người tham gia có tổ chức Valentine hay không.

Rất nhiều tờ báo hay kênh thông tin trên mạng, đôi khi khôi hài, có lúc nghiêm túc lập ra danh sách những bản nhạc đáng nghe, những bộ phim nên xem dành riêng cho đối tượng không thích Valentine : Một trong những bộ phim bị ‘‘ghét nhất’’ năm nay là tập cuối cùng của loạt phim ‘‘50 sắc thái’’.

Switch mode views: