Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đức đạt được thỏa thuận lập chính phủ

germany-politics


Bà Merkel (G) cùng lãnh đạo Liên Minh Xã Hội Thiên Chúa Giáo Bavaria (CSU) Horst Seehofer và lãnh đạo đảng Xã Hội Dân Chủ Martin Schulz tại trụ sở đảng Xã Hội Dân Chủ, Berlin, 12/01/2018.
REUTERS/Fabrizio Bensch

Bà Angela Merkel hôm nay 12/01/2018 đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc để lại trở thành người đứng đầu chính phủ Đức, với sự hỗ trợ của đảng Dân Chủ Xã Hội, sau 24 tiếng đồng hồ thương lượng không ngơi nghỉ.

Bà Merkel hứa hẹn sẽ đóng góp vào một « khởi đầu mới » cho châu Âu.
Sau năm ngày đàm phán gay go, và đặc biệt là phiên họp cuối kéo dài suốt 24 tiếng đồng hồ, các bên đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc.

Thỏa thuận này giúp nữ thủ tướng đảng bảo thủ Angela Merkel tiếp tục nắm quyền thủ tướng thêm một nhiệm kỳ bốn năm thứ tư, và đưa nước Đức ra khỏi ngõ cụt chưa từng thấy lâu nay.

Bà Merkel kêu gọi « thành lập một chính phủ ổn định », đồng thời hứa hẹn « một bước khởi đầu mới » cho châu Âu cũng như đối với nước Đức.
Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và chính phủ Pháp đã lên tiếng hoan nghênh.

Bản thỏa thuận gồm 28 trang giữa đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU - CSU), và đảng Dân Chủ Xã Hội (SPD) còn phải được các đảng chính thức thông qua.
Văn bản này nêu ra những đường hướng chính của chính phủ liên minh, mở ra các cuộc thương thảo chi tiết về chính sách, có thể cần đến vài tuần.

Trước mắt, hai đảng nhấn mạnh đến việc « củng cố » và « cải cách » khu vực đồng euro cùng với nước Pháp, để có thể đối phó với các cuộc khủng hoảng, chẳng hạn thành lập một Quỹ Tiền Tệ Châu Âu.

Về nhập cư, thỏa thuận nghiêng về chủ trương của phe bảo thủ, hạn chế số lượng người tị nạn vào nước Đức từ 180.000 đến 220.000 người một năm.
Con số này bao gồm người tị nạn chiến tranh lẫn đoàn tụ gia đình.

Về kinh tế, đầu tư công sẽ nhiều hơn nhờ 45 tỉ euro tiền thuế bổ sung trong nhiệm kỳ tới, nhưng phải giữ thăng bằng ngân sách.
Đảng SPD chỉ đạt được một phần yêu sách về công bằng xã hội, tuy nhiên đổi lại sẽ không tăng thuế đối với những người khá giả.

Đảng SPD ban đầu chọn lựa trở thành đối lập. Nhưng thất bại trong thương lượng giữa các phe bảo thủ, tự do và sinh thái, khiến tổng thống Frank-Walter Steinmeier phải gây sức ép để tránh bầu cử lại, với nguy cơ phe cực hữu thắng thế.

Switch mode views: