Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lạnh dưới không độ khắp vùng Đông Bắc, Trung Tây nước Mỹ

New-York

Mưa tuyết  mùa Đông ở tiểu bang New York. (Hình: AP)

NEW YORK, New York (NV) —  Khí lạnh dưới không độ là tình hình thời tiết chung ở khắp vùng Trung Tây và Đông Bắc Mỹ vào sáng ngày Thứ Bảy, khiến giới chức địa phương nhiều nơi phải đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của tình trạng buốt cóng, nhất là ở vùng bờ biển miền Đông Mỹ, kéo dài từ Virginia lên tới Vermont, theo bản tin ABC News.

Ở nhiều khu vực sâu trong nội địa Đông Bắc Mỹ, mức độ gió lạnh vào sáng ngày Thứ Bảy có thể từ âm 30 độ F đến âm 40 độ F.

Ngoài sự giá lạnh gây nhiều phiền nhiễu và tạo ra tình trạng hư hỏng bất ngờ về hạ tầng cơ sở ở nhiều khu vực dân cư, mức độ gió lạnh khắp vùng Đông Bắc cũng đe dọa đến tính mạng người dân, do có thể bị phỏng lạnh (frost bite) nếu để trần da thịt ngoài trời chỉ trong 10 phút.
Ngay tại thành phố New York, mức gió lạnh cũng có thể xuống tới âm 10 độ hay âm 20 độ.

Sang ngày Chủ Nhật, khu vực Trung Tây có thể khởi sự “ấm áp” phần nào — và chỉ tương đối trong hoàn cảnh vốn đã quá lạnh tại đây. Tuy nhiên, vùng Đông Bắc Mỹ sẽ tiếp tục buốt cóng nguy hiểm với mức gió lạnh dưới mức đóng băng, nghĩa là dưới 32 độ F.
Ở New York, nhiệt độ dự báo cho ngày Chủ Nhật sẽ là ngày thứ 13 liên tiếp ở dưới mức đóng băng cho thành phố này.

Tại Raleigh, tiểu bang North Carolina, khí lạnh đang phá các kỷ lục có trước đây. Nếu thành phố này tới chiều tối Thứ Bảy không lên được trên mức đóng băng thì sẽ có được kỷ lục mới về số giờ liên tục dưới mức đông lạnh. Kỷ lục trước đó đạt được vào Tháng Giêng năm 1982, với 159 giờ.

Tuy nhiên, hiện đang có chỉ dấu cho thấy thời tiết sẽ thay đổi khác hẳn trong vài ngày sắp tới tại vùng Trung Tây và Đông Bắc, gồm cả Chicago, New York, Indianapolis và Raleigh.

Các chuyên gia khí tượng tiên đoán rằng những nơi này sẽ ấm hơn khoảng 30 độ vào ngày Thứ Ba tuần tới.
Ở khu vực bờ biển miền Tây, đang có sự lo ngại về một trận bão mới kéo tới California, từ Thứ Hai tới Thứ Tư.

Trận bão này nhiều phần sẽ đem theo nhiều mưa và do vậy có thể tạo giòng nước cuốn các đống xà bần đủ loại từ các khu vực mới bị cháy rừng xuống khu dân cư ở vùng Nam California.
Giới chức khí tượng tiên đoán sẽ có lượng mưa từ 2 tới 4 inches trút xuống khu vực này, trong ngày Thứ Ba và Thứ Tư, cũng theo ABC News. (V.Giang)

Switch mode views: