Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bắt được nữ chiến binh Daech người Pháp "quan trọng"

crisis-syria-turkey phap


Lá cờ đen của Daech từng thu hút nhiều công dân châu Âu. Trong ảnh, một điểm kiểm soát của Daech tại miền bắc Syria hồi đầu năm 2017.
REUTERS/Khalil Ashawi

Emilie König, 33 tuổi, bị lực lượng Kurdistan bắt giữ tại Syria, theo mẹ của đương sự, theo nhật báo Pháp Ouest-France hôm qua, 02/01/2018.

Đây là nữ chiến binh Daech bị an ninh Pháp truy lùng gắt gao nhất.

Nữ chiến binh Daech nói trên được coi là một trong những nhân vật quan trọng của Daech trong lĩnh vực tuyên truyền, tuyển mộ tân binh cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo qua các mạng xã hội.
Năm 2014, Liên Hiệp Quốc từng xếp nhân vật này vào danh sách đen những phần tử Daech nguy hiểm nhất.

Emilie Konig đến với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo năm 2010, thông qua người chồng đầu tiên, vào thời điểm đương sự nghiện ma túy.
Kể từ năm 2012, nhân vật này bắt đầu tuyển quân cho Daech.

Cuối năm 2012, bỏ lại hai con nhỏ ở Pháp, người phụ nữ trẻ đã tới thành phố Aleppo, với mục tiêu chiến đấu trong hàng ngũ Daech.
Tuy nhiên, hoạt động chủ yếu của Emilie Konig vẫn là tuyển mộ tân binh. Tổng cộng khoảng 200 người Pháp đã nghe theo tiếng gọi của Emilie Konig.
Nhân vật này cũng kêu gọi tấn công chống lại các cơ sở của Pháp và vợ con binh sĩ Pháp triển khai tại Mali.

Trong một bài trả lời phỏng vấn báo Ouest-France, mẹ của Emilie Konig cho biết đã viết thư cho ngoại trưởng Pháp để đề nghị vận động cho con mình và ba người cháu – ra đời tại Syria – được « hồi hương ».
Bà cho biết con gái mình tỏ ra hối hận và xin được về Pháp, để chuộc tội.

Một người phát ngôn của đảng cánh hữu Pháp Những Người Cộng Hòa phản đối đề nghị cho đương sự hồi hương, và yêu cầu xử Emilie König ngay tại Syria.
Vấn đề nữ chiến binh Daech cùng con cái bị giam giữ tại Irak hoặc Syria là chuyện gai góc, tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa hẹn sẽ xem xét « từng trường hợp một ».

Switch mode views: