Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bất chấp nhiều lời khuyên, TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Trump-120617

Tổng Thống Trump ký văn kiện công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP ) –Bất chấp lời khuyên can của thế giới, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đảo ngược chính sách ngoại giao của nhiều đời tổng thống Mỹ, chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Dù rằng có những lời kêu gọi khẩn thiết của các nhà lãnh đạo Âu Châu cũng như Ả Rập, cũng như nguy cơ nổ ra các cuộc biểu tình bạo động phản đối Mỹ, Tổng Thống Trump nói rằng đã đến lúc có một đường hướng mới cho hòa bình Trung Đông sau nhiều thập niên thất bại.

Tổng Thống Trump cho rằng khi gọi Jerusalem là thủ đô Israel, ông chỉ công nhận một sự thật hiển nhiên.

“Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề của mình bằng những giả định bị thất bại từ trước tới nay và lập lại cùng các chiến lược không thành công trong quá khứ,” ông Trump nói.
Tổng Thống Trump cũng nói rằng Mỹ sẽ dời tòa đại sứ từ Tel Aviv tới Jerusalem, dù chưa cho biết khi nào.

Trước bài diễn văn của ông Trump, nhiều nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng cảnh cáo rằng lời tuyên bố của ông có thể gây thiệt hại trầm trọng cho viễn ảnh hòa bình giữa khối Ả Rập và Israel, ở khu vực luôn trong tình trạng bất ổn.
Họ cho rằng công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, cho dù là với lý do gì, cũng sẽ làm thế giới Hồi Giáo phẫn nộ và có thể đưa tới biểu tình bạo động, tạo  thêm khó khăn cho liên minh giữa Mỹ và các quốc gia khác.

Tại Israel, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu nói rằng quốc gia ông rất cám ơn quyết định của ông Trump và lời tuyên bố của ông Trump là “một bước tiến quan trọng tới hòa bình.”
Tuy nhiên, Chủ Tịch Palestine Mahmoud Abbas nói rằng sự thay đổi lập trường của Mỹ “là lời tuyên bố rút khỏi vai trò từng có trong tiến trình hòa bình.”

Tại Gaza, hàng trăm người  Palestine biểu tình đốt cờ Mỹ và Israel .
Họ cũng vẫy cờ Palestine và đưa cao biểu ngữ gọi Jerusalem là “thủ đô vĩnh viễn” của họ, một điều mà phía Israel cũng tuyên bố tương tự.

Khi có quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump bác bỏ lời khuyên của Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, bày tỏ lo ngại về an toàn của các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ ở các quốc gia Hồi Giáo. (V.Giang)

Switch mode views: