Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trump và Putin gặp nhau bên lề thượng đỉnh APEC

apec-summit trump putin

Tổng thống Nga Putin (T) và tổng thống Mỹ Donald Trump, tại Đà Nẳng, ngày 11/11/2017.
Reuters

Lãnh đạo Nga Mỹ đã không có buổi làm việc song phương bên lề thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng như điện Kremlin đã thông báo trước đây.

Nhưng hôm nay,11/11/2017, tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Donald Trump đã có một cuộc trao đổi ngắn gọn, bắt tay xã giao.
Hai nước cũng đã đưa ra một thông cáo chung về Syria, ủng hộ tiến trình đàm phán Genève.

Phủ tổng thống Nga công bố nội dung tuyên bố chung của nguyên thủ hai nước, theo đó Donald Trump và Vladimir Putin đồng ý " không thể giải quyết xung đột Syria bằng quân sự ".
Đôi bên khẳng định lại "quyết tâm tiêu diệt tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo" và nhấn mạnh đến "chủ quyền quốc gia, nền độc lập và tính toàn vẹn lãnh thổ của Syria".

Điện Kremlin nói rõ, tuyên bố chung Nga – Mỹ đã được ngoại trưởng hai nước, Serguei Lavrov và Rex Tillerson soạn thảo. Trước mắt Nhà Trắng chưa bình luận về tin trên.

Tan băng trong quan hệ Nhật Trung

Họp báo chiều nay sau cuộc thảo luận riêng với chủ tịch Trung Quốc, thủ tướng Nhật Bản thông báo " Đà Nẵng là điểm khởi đầu mới trong bang giao Nhật-Trung".
Cũng thủ tướng Abe cho biết ông đề nghị viếng thăm Trung Quốc vào một thời điểm thuận lợi và đề nghị ngày đã được chủ tịch Tập Cận Bình tán đồng.
Ngoài ra, Tokyo và Bắc Kinh còn đồng ý "nhanh chóng tổ chức một cuộc họp ba bên" với lãnh đạo Hàn Quốc để bàn về khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Trump –Duterte gặp nhau lần đầu

Cũng bên lề thượng đỉnh APEC Đà Nẵng, tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên tiếp xúc với đồng nhiệm Philippines, Rodrigo Duterte vào hôm nay.
Phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines Harry Roque cho biết đó là một cuộc trao đổi "ngắn gọn, nhưng nồng ấm và thân thiện".

Sau chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam, chiều mai tổng thống Hoa Kỳ từ Hà Nội sẽ bay sang Manila, dự thượng đỉnh ASEAN, chặng cuối vòng công du châu Á dài ngày đầu tiên của nguyên thủ Mỹ.

Vào lúc phương Tây và giới bảo vệ nhân quyền lên án chính sách bài trừ ma túy thô bạo của tổng thống Duterte làm hàng ngàn người thiệt mạng, thì tổng thống Donald Trump là lãnh đạo hiếm hoi tán đồng chiến dịch do ông Duterte khởi động từ khi lên cầm quyền tháng 6/2016.

Switch mode views: