Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bóng đá Tây Ban Nha nhức đầu vì tác động từ vụ Catalunya đòi độc lập

soccer-champions-fcb-oly

Cổ động viên của Barca giương cờ đòi độc lập trên sân Camp Nou, trong trận FC Barcelona & Olympiacos tại Giải Vô Địch Tây Ban Nha, ngày 18/10/2017.REUTERS/Albert Gea

Giấc mơ của những người chơi thể thao là không bị vướng bận vì vấn đề chính trị.

Thế nhưng, trong thực tế, những tranh chấp trên chính trường luôn luôn tác động đến những cuộc so tài trên đấu trường thể thao.

Trong những ngày cuối tháng 10 năm 2017 này, nền bóng đá Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới đang thấm thía với thực trạng đó.

Tại Tây Ban Nha, sự kiện chính trị nổi cộm là căng thẳng đã dâng lên đến cực điểm giữa chính quyền trung ương Tây Ban Nha và chính quyền vùng Catalunya vừa tuyên bố độc lập, với những thành phần ủng hộ bên này và bên kia xung khắc với nhau.
Trên một đất nước mà người dân rất cuồng nhiệt với bóng đá, mối quan ngại là những căng thẳng chính trị sẽ lan qua lãnh vực thể thao.

Ngay từ thứ Sáu 27/10, khi Madrid tước quyền tự trị của Catalunya, mọi người đã tỏ mối lo ngại cho trận đấu trong giải vô địch bóng đá quốc gia giữa hai câu lạc bộ Real Madrid và Gerona (hay Girona theo phương ngữ của vùng Catalunya) diễn ra chiều Chủ Nhật 29/10 trên sân Gerona.

Bình thường ra thì trận đấu đó không có gì đáng nói, nhưng vào lúc này thì lại rất đáng quan tâm.
Lý do là vì theo lịch trình, Real Madrid phải đến đấu trên sân của Gerona trong tình hình thành phố này chính là căn cứ địa của lực lượng đòi ly khai tại vùng Catalunya.

Một vài cứ liệu cho thấy rõ điều đó : Gerona được coi là trái tim của vùng Catalunya đòi độc lập, có khoảng 100.000 cư dân, với một hội đồng thành phố có đa số theo xu hướng ly khai ; đi trong thành phố, người ta thấy cờ vùng Catalunya treo ở mọi balcon…

Trong lúc đó, Real Madrid là biểu tượng của toàn thể đất nước Tây Ban Nha.
Ông Eduardo Gonzalez Calleja, giáo sư về lịch sử đương đại tại đại học Carlos III của Madrid nhận định : Đội bóng Real Madrid, là đội « tượng trưng cho đất nước Tây Ban Nha, chẳng khác gì Đội Tuyển bóng đá quốc gia ».

Bầu không khí căng thẳng giữa chính quyền trung ương và chính quyền vùng đã khiến ban tổ chức giải Vô Địch Bóng Đá Tây Ban Nha phải rất thận trọng.
Để đi đến sân vận động Montilivi ở Gerona nơi diễn ra trận đấu, đội Real Madrid phải dùng loại xe ca thông thường, chứ không dùng đến xe riêng của câu lạc bộ với đủ loại logo, dấu hiệu đặc thù, có thể bị người dân tại chỗ xem là khiêu khích.

Đối với Real Madrid, đây không phải là lần đầu tiên mà họ phải che giấu hành tung. Khi đến thi đấu với câu lạc bộ FC Barcelona gần đây, các tuyển thủ đội Real cũng đã phải « ẩn thân » như vậy.

Thế đối lập Rajoy-Real Madrid với Puigdemont-Gerona

Một chi tiết lý thú nhưng gây nên quan ngại : Gerona là một câu lạc bộ bóng đá - con cưng của lãnh tụ phong trào Catalunya độc lập, Carles Puigdemont - trong khi Real Madrid lại là đội bóng yêu thích của thủ tướng Tây Ban Nha, Mariano Rajoy.

Ông Puigdemont, lãnh đạo chính quyền vùng Catalunya vừa bị chính quyền của ông Rajoy cách chức hôm thứ Sáu 27/10, đã từng là thị trưởng thành phố Gerona trong 5 năm (2011-2016).
Dù là người ủng hộ câu lạc bộ lớn của vùng là FC Barcelona, nhân vật này luôn có tình cảm đặc biệt với câu lạc bộ bóng đá thành phố Gerona mà ông là một thành viên danh dự.

Tháng 06/2017, khi chúc mừng câu lạc bộ Gerona được thăng hạng, lên thi đấu ở Liga, tức là Giải Vô Địch Quốc Gia, ông Puigdemont đã nói « Các bạn đã chứng minh rằng không có giấc mơ nào là bất khả thi », một câu nói được cho là ngầm nhắc đến giấc mơ Catalunya độc lập.

Về phần mình, thủ tướng Rajoy là ủng hộ viên của câu lạc bộ Real Madrid, giống như… khoảng một phần ba người hâm mộ bóng đá ở Tây Ban Nha. Mới đây, ông đã đích thân đến Cardiff vào tháng 6 để chứng kiến lễ đăng quang của gà nhà trong trận chung kết Cúp Châu Âu C1, tức Champions League, đánh bại đội Juventus của Ý với tỷ số (4-1).

Trên một đất nước mà bóng đá là vua, Real Madrid đã chiếm được một vị trí đặc biệt nhờ 5 Cúp châu Âu giành được liên tiếp trong những năm 1950, giúp cho nước Tây Ban Nha vang danh thế giới vào lúc còn phải sống dưới chế độ độc tài của tướng Franco (1939-1975).

Theo sử gia Eduardo Gonzalez Calleja, chỉ riêng tên gọi của câu lạc bộ đã thể hiện ý hướng Tây Ban Nha thống nhất : từ « real » nghĩa là hoàng gia, và câu lạc bộ được đặt « dưới sự bảo trợ của chế độ quân chủ Tây Ban Nha », thể chế bảo đảm sự thống nhất của đất nước.

Real Madrid : Thống nhất ! - Gerona : Ly khai !

Quan điểm của Real Madrid về phong trào ly khai được cho là rất rõ : Ngày 01/10/2017, khi vùng Catalunya nhất quyết tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về độc lập dù bị cấm, sân vận động Santiago Bernabeu của Real Madrid được bao phủ bằng những lá cờ Tây Ban Nha, bắn đi thông điệp đòi đoàn kết, thống nhất.
Trong khi đó, tại Gerona, khi tiếp đón « đồng hương » FC Barcelona vào ngày 23/09, các cổ động viên đã giương cờ vùng Catalunya và hô vang các khẩu hiệu đòi độc lập.

Và tương tự như đàn anh Barça, câu lạc bộ Gerona FC đã tham gia cuộc tổng đình công ngày 03/10 tại Catalunya, xác định rằng họ « ủng hộ ước nguyện của người dân ».
Do việc vùng Catalunya đòi độc lập, nhưng không được chính quyền trung ương chấp nhận, các câu lạc bộ trong vùng như Barça, Espanyol và Girona vẫn được tiếp tục thi đấu trong giải Liga, tức là giải Vô Địch Quốc Gia Tây Ban Nha, vì trên danh nghĩa vẫn thuộc lãnh thổ Tây Ban Nha.

Trong tình hình đó, tất cả các tác nhân chủ chốt của trận đấu Gerona-Real Madrid đều lên tiếng kêu gọi mọi người thi đấu « bình thường ».
Pablo Machin, huấn luyện viên câu lạc bộ Gerona khẳng định :
 « Khán giả ở Montilivi biết cách xử sự, biết ủng hộ gà nhà nhưng cũng biết tôn trọng đối thủ ».

Còn Zinédine Zidane, huấn luyện viên người Pháp của câu lạc bộ Real Madrid thì không xem tình hình là nghiêm trọng :
« Trận đấu đó không có gì là đặc biệt đối với chúng tôi. Đó chỉ là một trận đấu tranh giải vô địch quốc gia. Chấm hết ! Chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào trận đấu mà thôi ! ».

Zinédine Zidane mòn mỏi chạy theo một chiếc Cúp Quốc gia

Tên tuổi Zinédine Zidane có lẽ không xa lạ gì với giới hâm mộ bóng đá. Sau khi tỏa sáng trong tư cách cầu thủ, mới đây Zidane lại được vinh danh trong tư cách huấn luyện viên.
Thế nhưng, một điều oái oăm là ngôi sao bóng đá người Pháp này lại chưa hề đoạt được chiếc Cúp Quốc gia nào.

Hôm thứ Hai 23/10, Zinédine Zidane, trong vai trò huấn luyện viên cho câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha, đã được Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA trao giải Huấn Luyện Viên Xuất Sắc trong năm.

Chính thức về huấn luyện cho đội bóng thuộc loại số một tại Tây Ban Nha này vào đầu năm 2016, trong không đầy hai năm, huấn luyện viên người Pháp đã giúp Real giành hầu như mọi chiến thắng : Hai cúp C1 liên tiếp, một cúp Vô Địch Tây Ban Nha Liga, một Cúp Vô Địch Câu Lạc Bộ Thế Giới, hai Siêu Cúp Châu Âu và một Siêu Cúp Tây Ban Nha, tổng cộng là bảy chức vô địch.

Khi còn là cầu thủ, Zidane cũng thâu tóm biết bao là Cúp, trong tư cách tuyển thủ quốc gia Pháp, hay cầu thủ đá thuê cho các câu lạc bộ Ý và Tây Ban Nha.
Có thể kể đến chức Vô Địch Thế giới năm 1998, chức Vô Địch Châu Âu năm 2000, bên cạnh các cúp Châu Âu hay quốc gia khác.
Một nghịch lý là Zinédine Zidane chưa bao giờ đoạt được Cúp Bóng Đá Quốc Gia khi còn là cầu thủ, dù là ở Pháp, ở Ý hay ở Tây Ban Nha, ba nơi anh từng đầu quân.

Xin nhắc lại là trong phạm vi quốc gia, như ở Pháp chẳng hạn, giải Cúp Bóng Đá - Coupe de France - là một giải đấu giữa các câu lạc bộ không phân biệt đẳng cấp, dùng hình thức chia bảng, đấu loại trực tiếp, đội thắng tiếp tục vào vòng trong cho đến chung kết.

Giải này khác với giải vô địch quốc gia, chỉ dành riêng cho các đội hạng nhất, thi đấu vòng tròn hai lượt đi và về, cuối mùa đội nào nhiều điểm nhất thì đoạt chức Vô Địch.
Theo hình thức đấu Cúp thì một đội mạnh, nếu chẳng may bị loại sớm thì mất hoàn toàn hy vọng đoạt cúp, và đây là điều đã xẩy ra cho các đội của Zidane thời làm cầu thủ. Và khi anh làm huấn luyện viên, thì làm như là anh vẫn bị cái huông không đoạt Cúp đeo bám.

Khi Zidane về nhận chức huấn luyện viên của Real Madrid vào tháng 01/2016, thì câu lạc bộ này đã bị loại khỏi Cúp Nhà Vua - tên gọi Cúp Bóng Đá Tây Ban Nha - từ trước đó. Qua mùa bóng 2016-2017, Real vào được đến tứ kết thì bị Celta Vigo loại (2-1, 2-2).

Bản thân Zidane như vẫn ấm ức về điều đó. Trả lời phỏng vấn của AFP hôm 25/10, anh cho biết sẽ cố hết sức để giành được chiếc Cúp Tây Ban Nha trong mùa bóng này. Đối với Zidane, cúp bóng đá nào cũng quan trọng, không nên so sánh giữa các Cúp Quốc Gia với Cúp Châu Âu hoặc Thế Giới !

Cúp Bóng Đá Thế giới 2018: 400 triệu đô la tiền thưởng

32 đội tuyển tham gia vòng chung kết tại Nga sẽ chia nhau 400 triệu đô la tiền thưởng, trong đó có 38 triệu thưởng cho đội vô địch thế giới.
Họp lại tại Ấn Độ ngày 28/10, Ủy Ban Điều Hành Liên Đoàn Bóng Đá Thế giới FIFA đã quyết định như trên.

Giải thưởng như vậy đã tăng 12% so với năm 2014 ở Brazil, khi « tiền thưởng » chỉ là 358 triệu đô la, trong đó 35 triệu đô la giành cho đội vô địch thế giới là Đức.

Tại Nga, các mức thưởng sẽ là như sau : Đội Vô Địch được 38 triệu đô la, đội về nhì 28 triệu, đội đứng thứ ba 24 triệu, và đội thứ tư 22 triệu đô la.
Các đội bị loại ở vòng bảng sẽ nhận được 8 triệu đô la, vào được vòng bán kết, 12 triệu đô la và đến vòng tứ kết là 16 triệu.

Switch mode views: