Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương thuyết ‘mật’ với Triều Tiên tại Phần Lan

Kỹ thuật tân tiến giúp nhận diện nghi can vụ nổ bom ở Texas

Myanmar: Tổng thống Htin Kyaw từ chức

Trump bị chỉ trích vì chúc mừng Putin tái đắc cử

Mỹ truy tìm kẻ đánh bom ở Texas, treo thưởng 115 nghìn đôla

Bình Nhưỡng chuẩn bị thả ba công dân Mỹ

Ông Putin tái đắc cử tổng thống Nga

Từ nay, xe của Trung Quốc được tự do chạy thẳng vào đến Hạ Long

Theo Báo Thanh Niên, sáng ngày 19 tháng 3 năm 2018, ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết địa phương này đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ Việt Nam gửi các bộ, ngành và UBND tỉnh Quảng Ninh về việc "cho phép xe du lịch tự lái Trung Quốc đi qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào đến thành phố Hạ Long".

Còn ông Lê Ngọc Lưu, Phó chủ tịch UBND thành phố Móng Cái (thuộc tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam) kể thì từ tháng 1 năm 2017, tỉnh này đã cho phép xe hơi 9 chỗ ngồi trở xuống từ Trung Quốc được phép chạy thẳng vào thành phố Móng Cái; xe tương tự của Việt Nam cũng được sang thành phố Đông Hưng, Trung Quốc.

Cũng theo ông này cho biết, trước đây, khách Trung Quốc muốn lái xe vào Việt Nam phải làm thủ tục và hợp đồng với các công ty lữ hành. Qua đến Việt Nam, xe Trung Quốc chỉ được đi lại trong thành phố Móng Cái, không được đi vào nội địa qua Trạm kiểm soát liên hợp Km15. Chính vì vậy "hoạt động này không được người dân cả hai bên đón nhận" bởi vì phạm vi được lái xe rất hạn chế. Khiến cho hai bên cũng không có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn để thu hút khách của nhau (!?)

Được biết, hồi cuối năm ngoái, tỉnh Lạng Sơn cũng đã cho phép xe từ Trung Quốc được chạy xuyên qua cửa khẩu Hữu Nghị (tức Ải Nam Quan) để vào đến khu vực Đồng Đăng.

AP: McCabe đã giao nộp ghi chú về Trump cho đội ngũ của Mueller


AP: McCabe đã giao nộp ghi chú về Trump cho đội ngũ của Mueller

18/03/2018

Cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe, người thường bị Tổng thống Donald Trump đả kích trên Twiter, bị sa thải hôm thứ Sáu trong một vụ việc mà ông nói là nhằm hủy hoại uy tín của ông.

Andrew McCabe, cựu phó giám đốc FBI bị Tổng thống Donald Trump đả kích và vừa bị bộ trưởng tư pháp sa thải, đã giao cho đội ngũ điều tra viên của công tố viên đặc biệt Robert Mueller những ghi chú cá nhân mô tả những tương tác với tổng thống tương tự như những ghi chú của cựu giám đốc FBI bị sa thải James Comey, AP loan tin.

Ông Mueller và các điều tra viên của ông đang điều tra những liên hệ giữa ban vận động tranh cửa của ông Trump với Nga và hành vi cản trở công lí khả dĩ.

Những ghi chú của ông McCabe bao gồm những chi tiết về những lần tiếp xúc của riêng ông với tổng thống. Những ghi chú này cũng kể lại các cuộc nói chuyện khác nhau giữa ông với ông Comey, người đã ghi chép lại các cuộc gặp gỡ với ông Trump khiến ông cảm thấy bất an, AP dẫn lời một người biết trực tiếp về tình hình nhưng không được phép nói về các ghi chú này một cách công khai và phát biểu trong điều kiện ẩn danh.

Dù không rõ chính xác ông McCabe viết gì trong những ghi chú này, chúng có thể giúp chứng thực tuyên bố của ông McCabe rằng ông đã bị Nhà Trắng bôi nhọ trong điều mà ông nói là một "cuộc chiến" của họ nhắm vào cuộc điều tra của FBI và ông Mueller. Hầu như chắc chắn, các ghi chú này, cũng như các ghi chú của ông Comey, có những chi tiết mà trước đây không được tiết lộ về những lần gặp gỡ giữa chính quyền Trump và FBI mà có thể thu hút sự quan tâm của ông Mueller.

Thông tin này được tiết lộ hôm thứ Bảy, vài tiếng sau khi ông Trump ca ngợi vụ sa thải ông McCabe là "một ngày tuyệt vời của Dân chủ" và tuyên bố ông McCabe đã biết "tất cả những điều dối trá và tha hóa diễn ra ở cấp cao nhất của FBI!"

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói ông sa thải ông McCabe theo khuyến nghị của các quan chức kỉ luật của FBI, những người nói rằng ông McCabe đã không thành thật với một cuộc điều tra của cơ quan giám sát nội bộ của FBI.

Trong tuyên bố của mình, ông McCabe phủ nhận ông nói dối các nhà điều tra.

Ông nói thêm rằng bản báo cáo của tổng thanh tra được "tăng tốc" để công bố sau khi ông khai chứng đằng sau những cánh cửa đóng kín trước Ủy ban Tình báo Hạ viện, nơi ông tiết lộ ông có thể chứng thực những phát biểu của ông Comey.

Ông McCabe bị sa thải hai ngày trước ngày nghỉ hưu chính thức của ông vào Chủ nhật. Vụ sa thải có thể khiến ông McCabe không thể hưởng được trọn vẹn lương hưu của ông và, rộng hơn, có thể làm gia tăng sự hỗn loạn bao trùm FBI kể từ khi ông Comey bị sa thải trong khi cơ quan này xúc tiến một cuộc điều tra mà ông Trump gọi là một trò lừa bịp.

Cũng hôm thứ Bảy, luật sư riêng của ông Trump, John Dowd, nói hành động của ông Sessions và Văn phòng Trách nhiệm Chuyên nghiệp của FBI là "một ví dụ xuất sắc và can đảm," và nói rằng Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nên "chấm dứt" cuộc điều tra Nga được "dựng lên" bởi ông Comey.

Ông Dowd nói với AP rằng ông không kêu gọi ông Rosenstein, người đang giám sát cuộc điều tra của ông Mueller, ngay lập tức sa thải công tố viên đặc biệt và cũng không bàn bạc với ông Rosenstein về chuyện sa thải ông Mueller hoặc chấm dứt cuộc điều tra.

Ông Mueller đang điều tra xem liệu các hành động của ông Trump, bao gồm việc sa thải ông Comey, có cấu thành hành vi cản trở công lí hay không. Ông McCabe có thể là một nhân chứng quan trọng, và những ghi chú của ông có thể được các nhà điều tra sử dụng trong khi họ điều tra xem ông Trump có phải đã tìm cách ngăn chặn cuộc điều tra của FBI hay không.

Người dân Nga đi bầu tổng thống

Cựu thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải qua đời

Luật sư: Stormy Daniels bị dọa hành hung để giữ im lặng về Trump

Indonesia gợi ý Úc gia nhập ASEAN, Canberra tỏ ý sẵn sàng

Trước cuộc gặp thượng đỉnh ASEAN-Úc, ngày 15/03/2018, tổng thống Indonesia Joko Widodo tỏ ý ủng hộ việc Úc có thể gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Thủ tướng Úc cho biết sẵn sàng thảo luận vấn đề trên.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Úc Fairfax Media về khả năng Canberra gia nhập khối ASEAN, tổng thống Joko Widodo cho biết ông ủng hộ ý tưởng đó, bởi vì theo ông, điều này sẽ làm tình hình khu vực trở nên « ổn định về chính trị cũng như về kinh tế hơn ».

Trong cuộc họp báo ngày 16/03 tại Sydney, thủ tướng Úc Malcolm Turbull đã tuyên bố : « Tôi đang nóng lòng được trao đổi với tổng thống Joko Widodo về đề xuất của ông... chúng tôi đang chờ được mời ». Thủ tướng Turbull nói thêm là Úc luôn trân trọng vai trò của ASEAN trong khu vực.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nhấn mạnh sự kiện thượng đỉnh Úc-ASEAN đánh dấu một giai đoạn mới trong mối quan hệ giữa Canberra và các nước ASEAN. Cuộc gặp thượng đỉnh Úc-ASEAN diễn ra trong bối cảnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang bị chia rẽ do Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Giới quan sát nhận thấy gần đây Bắc Kinh tìm cách dùng lá bài kinh tế, đầu tư ồ ạt vào các nước như Lào, Cam Bốt, Philippines và Malaysia để trói buộc, gây áp lực các nước trên trong những quyết định của khối có liên quan đến Bắc Kinh.

Khó khăn của ASEAN hiện này là phải đối phó với một nước Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng, lấn lướt trong các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Được hỏi có phải Trung Quốc đang tìm cách chia rẽ ASEAN, thủ tướng Úc nói : « Đó là những vấn đề mà ASEAN đang phải đối mặt và chúng tôi sẽ cố gắng để giải quyết mọi căng thẳng về áp lực đó ».

Có vị trí địa lý liền kề khu vực Đông Nam Á và ở giữa Thái Bình Dương, Úc không phải một thành viên chính thức của ASEAN, song luôn đóng vai trò quan trọng như là một đối tác chiến lược của khu vực và thường xuyên tham dự các cuộc họp của khối này. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Úc.

Vụ Skripal : Chất độc được giấu trong hành lý của cô con gái

Ít hy vọng còn người sống sót trong vụ sập cầu Florida

Điểm Báo Pháp Quốc Ngày 15-03-2018

Luân Đôn - Matxcơva : Theresa May đọ sức với Vladimir Putin

Thủ tướng Đức Merkel chính thức tái đắc cử

nhưng trong một vị thế suy yếu hơn rất nhiều.

Điểm Báo Pháp Quốc Ngày 14-03-2018

Nga-Anh có nguy cơ khủng hoảng lớn

Vụ đầu độc Skripal : Hội Đồng Bảo An họp khẩn cấp

Luân Đôn sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga...

Switch mode views: