Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nữ hoàng Anh: Brexit đúng hạn 31 tháng 10 là "ưu tiên" của Luân Đôn

britain eu parliament 2

Nữ hoàng Anh Elizabeth đọc diễn văn tại Nghị Viện ở Luân Đôn. Ảnh ngày 14/10/2019.
Tolga Akmen/Pool via REUTERSTrong bài diễn văn đọc trước Nghị Viện hôm 14/10/2019 nữ hoàng Anh Elizabeth đệ Nhị nhấn mạnh:


 "Ưu tiên của chính quyền là bảo đảm cho việc ra khỏi Liên Âu vào ngày 31 tháng 10", Luân Đôn cam kết sẽ cùng với các Liên Hiệp Châu Âu xây dựng một mối quan hệ đối tác mới dựa trên nền tảng của tự do mậu dịch và hợp tác trong tinh thần hữu nghị.

Theo truyền thống của vương quốc Anh, khai mạc khóa họp của Nghị Viện nữ hoàng Elizabeth đã đọc bài diễn văn về cương lĩnh hành động của chính phủ trong 12 tháng sắp tới.
Văn bản này do bên phủ thủ tướng soạn thảo.

Trong bài diễn văn hôm nay, nguyên thủ Anh khẳng định lại quyết tâm của Luân Đôn ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu đúng hạn 31 tháng 10.
Luân Đôn cam kết 3,4 triệu công dân trong Liên Âu tiếp tục được ở lại làm việc tại Anh Quốc.
Nhưng đổi lại sau Brexit, Luân Đôn đình chỉ điều khoản về các quyền tự do đi lại của công dân 27 thành viên còn lại trong Liên Hiệp Châu Âu.

Anh Quốc qua lời nữ hoàng Elizabeth chủ trương xét lại chính sách đón nhận người lao động nước ngoài kể từ năm 2021.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong lúc chính quyền của thủ tướng Boris Johnson đang chạy đua với thời gian, ráo riết tìm kiếm đồng thuận với Bruxelles để tránh kịch bản Brexit No Deal.
Bên cạnh hồ sơ Brexit, nữ hoàng Anh trong bài phát biểu hôm nay còn đưa ra nhiều đề xuất nhằm khuyến khích đầu tư, cải thiện hệ thống y tế cho các công dân Anh ...

Theo giới quan sát đây những thông báo này nằm trong mục tiêu vận động tranh cử của thủ tướng Johnson. Tới nay ông vẫn chủ trương bầu lại Nghị Viện trước thời hạn.

 

Switch mode views: