Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ấn Độ - Trung Quốc tăng cường hợp tác chống khủng bố

india china 2


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm quần thể di tích Arjuna's Penance ở Mamallapuram, Chennai, Ấn Độ, ngày 11/10/2019.
India's Press Information Bureau/Handout via REUTERSTại cuộc họp không chính thức trong hai ngày 11 và 12/10/2019 tại Mahabalipuram, miền đông nam Ấn Độ, thủ tướng Ấn Độ và chủ tịch Trung Quốc cam kết đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố, bài trừ "nạn cực đoan hóa".

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan trong vùng Cachemire gia tăng.
Một quan chức bộ Ngoại Giao Ấn Độ nói đến cuộc trao đổi "rất tích cực và hiệu quả" giữa hai ông Narendra Modi và Tập Cận Bình.

Phía Tân Hoa Xã đưa tin thủ tướng Modi "nhiệt tình" tiếp đón chủ tịch Trung Quốc.
Đôi bên đồng ý là Ấn Độ và Trung Quốc cần phải tôn trọng, tìm hiểu lẫn nhau, vì mục tiêu phát triển và bảo đảm thịnh vượng chung.

Thượng đỉnh không chính thức Ấn-Trung diễn ra trong bối cảnh New Delhi và Bắc Kinh trong những ngày qua đã bày tỏ bất đồng về tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trong vùng Cachemire.
 Bắc Kinh ủng hộ chính quyền Islamabad và đặc biệt là đang có dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở Cachemire, một vùng đất mà New Delhi cũng khẳng định chủ quyền.

Trước khi đến Mahabalipuram, lãnh đạo Trung Quốc đã có buổi làm việc với thủ tướng Pakistan tại Islamabad.
Ông Tập Cận Bình đã khẳng định ủng hộ "quyền chính đáng" của Pakistan tại vùng Cachemire.
Tuyên bố này khiến New Delhi phẫn nộ. Chính quyền Modi khuyến cáo nước ngoài không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Ấn Độ.

Vào mùa hè vừa qua, quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã xấu đi vì vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại vùng Kadakh, nơi Trung Quốc cũng đòi hỏi một phần chủ quyền lãnh thổ.

Từ thập niên 1960, đây vẫn là một trở ngại trong quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh.

Switch mode views: