Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ý: Chính sách « đóng cảng » của Salvini thất bại

europe migrants 2


Tàu cứu thuyền nhân Open Arms gần bờ biển ở Lampedusa, Ý, ngày 15/08/2019.
REUTERS/Guglielmo Mangiapane

 

Sau 14 ngày lênh đênh trên biển, tàu Tây Ban Nha chở người tị nạn Open Arms hôm nay, 15/08/2019, đã được phép cập cảng Lampedusa của Ý, đồng nghĩa với việc sắc lệnh của bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini chống các tổ chức hỗ trợ thuyền nhân bị vô hiệu hóa.

Tàu Open Arms, trước đó bị đảo Malta từ chối cập cảng, chở 147 thuyền nhân, trong đó có 32 vị thành niên

Thông tín viên Anne Le Nir từ Roma tường trình :

Trường hợp của chiếc thuyền Open Arms như là một vố đau kép đối với bộ trưởng Nội Vụ Ý.

Đầu tiên, tư pháp Roma đã chấp nhận thụ lý đơn kháng án mà các tổ chức phi chính phủ Tây Ban Nha đưa ra ngày 13 tháng 8 chống lại sắc lệnh cấm tàu chở thuyền nhân cập cảng, được ký vào ngày 08/08 bởi ông Salvini, lãnh đạo đảng Liên Đoàn và hai bộ trưởng Giao Thông và Quốc Phòng thuộc Phong Trào 5 Sao.

Tòa án Roma đã công nhận đây là một sự vi phạm luật quốc tế về cứu hộ trên biển và công nhận tình hình nghiêm trọng đối với 147 thuyền nhân
Hơn nữa, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị, bắt đầu khi ông Salvini đòi bầu cử trước thời hạn, qua đó phá vỡ liên minh với Phong Trào 5 Sao, nữ bộ trưởng Quốc phòng Ý sau đó đã làm ông mất mặt.

Bà yêu cầu 2 tàu hải cảnh hộ tống tới cảng Lampedusa chiếc tàu chở người tị nạn đang gặp khó khăn sau khi đi qua một vùng biển động.
Ông Matteo Salvini cho biết ông sẽ từ chối cho người di dân đặt chân lên đất Ý và sẽ đệ đơn kháng cáo quyết định của tòa án lên Hội đồng Nhà nước.


Switch mode views: