Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngoại trưởng Mỹ thăm đảo quốc Micronesia để cản bước Bắc Kinh

us pompeo indo


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm nay 05/08/2019, đến thăm Pohnpei, hòn đảo chính của Liên Bang Micronesia.
REUTERS/Arnd Wiegmann

 

Trong một chuyến thăm được đánh giá là lịch sử, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào hôm nay 05/08/2019, đã đến Pohnpei, hòn đảo chính của Liên Bang Micronesia.

 

Mục tiêu là để thể hiện sự quan tâm mới của Washington đối với các đồng minh Thái Bình Dương, kể cả nước nhỏ nhất, trong bối cảnh Mỹ đang có ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, đây là lần đầu tiên một ngoại trưởng Mỹ công du tiểu quốc xa xôi này, vốn không quen chào đón những nhân vật quan trọng trên thế giới.

Trong chuyến thăm chỉ kéo dài vài tiếng đồng hồ, ngoại trưởng Mỹ tranh thủ tiếp xúc với giới lãnh đạo của Liên Bang Micronesia, cũng như lãnh đạo hai đảo quốc tí hon khác ở miền Nam Thái Bình Dương là Palau và Quần đảo Marshall.
Động thái của ngoại trưởng được đặc biệt chú ý trong bối cảnh các lãnh đạo trên đã được tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón tại Nhà Trắng cách nay gần ba tháng.

Một quan chức Mỹ cao cấp xin giấu tên xác nhận rằng khu vực mà ngoại trưởng Mỹ ghé thăm là một vùng « chiến lược », và gần đây, các cuộc tiếp xúc giữa Mỹ với các lãnh đạo trong vùng đã diễn ra ở một cấp độ « rõ ràng là cao ».

Theo chuyên gia Elizabeth Economy thuộc trung tâm tham vấn Mỹ Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại (Council on Foreign Relations) :
« Trong năm vừa qua, Hoa Kỳ đã chủ động tìm cách củng cố vị thế của mình trong khu vực các quần đảo Thái Bình Dương, nơi được coi là có ví trí chiến lược ».

Chuyến thăm của ông Mike Pompeo nằm trong khuôn khổ chính sách mới của Mỹ về một « Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở » mà mục tiêu đã được chính ngoại trưởng Mỹ xác định ở Bangkok và Sydney trong những ngày gần đây là nhằm chống lại một nước Trung Quốc đang ngày càng bành trướng.

Cho đến gần đây, Mỹ đã thấy được tầm quan trọng của các quốc gia đồng minh nhỏ bé này, khi họ thuộc số quốc gia hiếm hoi tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ Washington sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã vung tiền mua chuộc các đảo quốc vùng Thái Bình Dương, và theo bà Economy, « Hoa Kỳ đã hiểu rằng lập trường ủng hộ Mỹ của các nước vùng Quần Đảo Thái Bình Dương không thể là bất di bất dịch ».

Úc xác nhận không cho Mỹ đặt tên lửa trên lãnh thổ

Sau cuộc hội đàm với các quan chức Ngoại Giao và Quốc Phòng Hoa Kỳ tại Sydney, chính phủ Úc hôm nay, 05/08/2019 cho biết là họ không còn nghĩ đến việc cho Mỹ đặt tên lửa trên lãnh thổ của mình.
Theo thủ tướng Úc Scott Morrison, vấn đề đó đã « không được Mỹ yêu cầu, dự liệu hay đề xuất với phía Úc ».

Về phần mình, bà Linda Reynold, bộ trưởng Quốc Phòng Úc đã tiết lộ rằng bà đã nêu vấn đề trong cuộc gặp với tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper, và đã được trả lời rằng Mỹ không có yêu cầu.

Chính ông Esper đã lưu ý trước khi đến Sydney hôm thứ Bảy 03/08 rằng Washington muốn nhanh chóng triển khai ở châu Á các tên lửa tầm trung mới sau khi không còn bị Hiệp Uớc INF ràng buộc.
Nhưng theo các chuyên gia, các tên lửa mới này có khả năng được triển khai tại các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Việc Mỹ không đề nghị gì với Úc đã giải tỏa một áp lực trên chính quyền Canberra, vì bất kỳ yêu cầu chính thức nào từ Mỹ cũng sẽ đặt Úc trông tình thế tế nhị, vì Mỹ là đồng minh lâu năm, nhưng Trung Quốc lại là đối tác thương mại lớn.

Switch mode views: