Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Báo Anh : Có âm mưu cản đường ông Johnson lên làm thủ tướng

leader johnson


Ứng cử viên Boris Johnson trong cuộc vận động tại Luân Đôn ngày 12/06/2019.
REUTERS/Henry Nicholls

 

Vào hôm qua, 13/06/2019, cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson, ứng viên có nhiều triển vọng nhất trong việc được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo Thủ, điều kiện cần thiết để lên làm thủ tướng nước Anh, đã về đầu nhân vòng bỏ phiếu đầu tiên của các nghị sĩ trong đảng, bỏ xa các đối thủ phía sau.

 

Tuy nhiên, theo tiết lộ của nhật báo Anh The Guadrian , một nhóm ứng cử viên đối thủ đang bàn kế liên kết với nhau để cản bước tiến của ông Johnson.

 

Theo tờ báo, các thành viên trong nhóm của bộ trưởng Y Tế Matt Hancock, đã có cuộc thảo luận riêng với cố vấn của các ứng cử viên Michael Gove và Sajid Javid để xem xét khả năng liên minh và sắp đi đến một quyết định.

Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên của 313 nghị sĩ đảng Bảo Thủ, cựu ngoại trưởng Anh từng là thị trưởng Luân Đôn đã được 71 phiếu tín nhiệm, bỏ xa đối thủ về nhì là đương kim ngoại trưởng Jeremy Hunt, chỉ được 43 phiếu.

Áp sát ông Hunt là bộ trưởng Môi Trường Michael Gove (37 phiếu) và cựu bộ trưởng Brexit Dominic Raab (27 phiếu), kế đến là bộ trưởng Nội Vụ Sajid Javid (23 phiếu), Matt Hancock (20 phiếu) và nhà cựu ngoại giao Rory Stewart (19 phiếu).

Theo nhật báo The Times, cựu bộ trưởng Quan Hệ với Quốc Hội, Andrea Leadsom, người bị loại vì không nhận được số phiếu cần thiết, hiện có ý định ủng hộ ông Sajid Javid.

Vào tuần tới, các nghị sĩ Bảo Thủ sẽ tiếp tục bỏ phiếu để sau cùng chọn ra được hai ứng viên sáng giá nhất, để cho 160.000 đảng viên đảng Bảo Thủ trên toàn quốc bầu chọn.


Switch mode views: