Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sự cố 737 MAX: Các hãng hàng không gây áp lực với Boeing

southwest agm


(Ảnh minh hoạ) – Máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Southwest Airlines tại sân bay Victorville, California, Hoa Kỳ, ngày 26/03/2019.
REUTERS/Mike Blake/File Photo

 

Hôm nay 23/05/2019 là một ngày quyết định đối với hãng Boeing.

Trong cùng một ngày, tập đoàn chế tạo và lắp ráp máy bay hàng đầu của Mỹ phải đối mặt với hai cuộc họp lớn, một tại Dallas, Hoa Kỳ, với đại diện 57 nước có liên quan đến việc sử dụng Boeing và một tại Montréal với Hiệp hội Giao thông Hàng không Quốc tế IATA.

Áp lực ngày càng lớn đối với hãng Boeing.

Tại Dallas, đại diện 57 nước có liên quan đến việc phải cho ngưng hoạt động máy bay Boeing 737 MAX sẽ xem xét các sửa đổi do Boeing thực hiện.
Còn tại Montréal, các hãng hàng không thuộc hiệp hội IATA đến trao đổi những thiệt hại thương mại do việc đình chỉ các chuyến bay dùng Boeing 737 MAX.

Theo Les Echos, IATA có 290 hãng thành viên, trong số này có 28 hãng đã cho triển khai các chuyến bay bằng Boeing 737 MAX.
Ngay từ trung tuần tháng 03/2019, các hãng này đã phải hủy hàng ngàn tuyến bay và sắp xếp lại hoạt động.

Một số công ty đã đưa ra các con số thiệt hại tài chính lên đến hàng chục triệu đô la, thậm chí hàng tỷ đô la.
Chỉ riêng tại Mỹ, 72 chiếc đã bị cấm bay, khiến các công ty thiệt hại mỗi ngày ước tính 5 triệu đô la.
Họ cho biết có ý định đòi Boeing phải trả các khoản bồi thường.

Trung Quốc đang trong đỉnh điểm xung đột thương mại với Hoa Kỳ, hôm qua đã để cho ba hãng hàng không lớn là Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines lên tiếng đòi hãng chế tạo và lắp ráp máy bay Mỹ phải bồi thường những tổn thất do phải tạm ngưng khai thác máy bay Boeing và hoãn giao thêm nhiều chiếc 737 MAX.

Tuy nhiên, Trung Quốc chưa phải là quốc gia duy nhất lên tiếng đòi bồi thường.
Vẫn theo nhật báo kinh tế Pháp, chủ tịch hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines, ông Ilker Ayci, ngày mai, thứ Sáu 24/05 sẽ gặp tổng giám đốc hãng Boeing, Dennis Muilenburg để thảo luận lại đơn đặt hàng và các khoản bù đắp cho 12 chiếc Boeing 737 MAX bị tạm ngưng hoạt động.

Ngoài việc phải tạm ngưng đưa vào hoạt động máy bay 737 MAX, kế hoạch hoãn giao hàng mới có nguy cơ kéo dài thêm danh sách các nước bị tác động trong vụ này.
Theo đánh giá của Les Echos, cho dù mọi việc có được xử lý êm xuôi, lệnh cấm được dỡ bỏ, việc đưa máy bay Boeing 737 MAX vào hoạt động trở lại đòi hỏi thêm thời gian cần thiết.

Phần đông các hãng đã hủy toàn bộ các chuyến bay bằng Boeing 737 MAX cho đến hết tháng 7, thậm chí tháng 9/2019.

Switch mode views: