Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Pháp và Nhật hội ý chuẩn bị thượng đỉnh G20 và G7 2019

g7 summit.jpgẢnh minh họa: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (t) Shinzo Abe (p) tại thượng đỉnh G7 ở Taormina (Ý) ngày 27/05/2017.
REUTERS/Philippe Wojazer

 

Phủ tổng thống Pháp ngày 21/04/2019 loan báo: Tổng thống Emmanuel Macron đón tiếp thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 23/04/2019 tại điện Elysée.

Paris là chặng đầu tiên trong khuôn khổ vòng công du châu Âu và Bắc Mỹ của thủ tướng Nhật Bản để chuẩn bị cho thượng đỉnh G20 tại Nhật.

 

Sau Pháp, ông Abe sẽ ghé Ý, Bỉ, Slovakia, Hoa Kỳ và Canada.

Theo hãng tin Pháp AFP, chuyến ghé Paris của ông Abe diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm do việc tư pháp Nhật tiếp tục giam giữ ông Carlos Ghosn, người Pháp, cựu lãnh đạo hãng Renault Nissan.

Tuy nhiên phủ tổng thống Pháp nhấn mạnh đến những chủ đề quan trọng hơn: Hai lãnh đạo thảo luận về việc phối hợp những ưu tiên trong nhiệm kỳ chủ tịch G20 của Nhật Bản, cũng như G7 của Pháp trong năm nay 2019.

Thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản, vào cuối tháng Sáu và thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp, vào cuối tháng Tám.

Tổng thống Pháp cũng muốn củng cố quan hệ song phương trên bốn lĩnh vực: hợp tác trong khu vực Thái Bình Dương, quan hệ đối tác công nghiệp, hợp tác kinh tế và phát triển giao lưu văn hóa, theo đà của đợt sinh hoạt "Japonismes 2018 (Sắc thái Nhật)" ở Pháp, và kế hoạch tổ chức một mùa văn hóa Pháp tại Nhật Bản vào năm 2021.

Switch mode views: